Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Khai phá năng lượng từ sóng biển

Tập mới của chương trình “Phát triển kinh tế năng lượng” giúp khán giả có cái nhìn rõ hơn về tiềm năng khai thác năng lượng sóng biển của Việt Nam.

Với chủ đề “Khai phá năng lượng từ sóng biển”, chương trình “Phát triển kinh tế năng lượng” (phát sóng trên VTV2) cho thấy tầm quan trọng của việc tìm hiểu, khai thác, phát triển nguồn năng lượng sẵn có để hướng đến phát triển kinh tế bền vững. Tập mới phát sóng giúp khán giả hiểu rõ hơn về vai trò và tiềm năng của khai thác năng lượng sóng biển tại nước ta.

nang luong sach,  PV GAS anh 1

Việt Nam có tiềm năng khai thác năng lượng sóng biển lớn.

Với chiều dài bờ biển hơn 3.260 km, vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý, Việt Nam được chương trình nhận định có điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng sóng biển.

Theo các nhà khoa học trong chương trình, mỗi mét vuông của tấm pin mặt trời nhận được 0,2-0,3 kW năng lượng mặt trời, còn mỗi mét vuông của tháp điện gió sẽ hấp thụ từ 2-3 kW. Trong khi đó, mỗi mét vuông của bờ biển nhận tới 30 kW năng lượng sóng biển.

Năng lượng sóng biển có thể giúp con người giảm lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, sóng dễ dự báo, có thể khai thác được liên tục cả ngày, không giống như năng lượng mặt trời chỉ khai thác được vào ban ngày.

Không tạo ra chất thải, không đòi hỏi chi phí bảo trì cao nên năng lượng sóng biển từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới khai thác. Tuy nhiên, thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển phổ biến hiện nay thường chỉ phù hợp với những vùng biển có chiều cao sóng trung bình 2-6 m. Trong khi đó, chiều cao sóng trung bình ở Việt Nam chỉ 0,3-2 m.

nang luong sach,  PV GAS anh 2

Việt Nam đang trong giai đoạn nghiên cứu công nghệ phù hợp để khai thác năng lượng từ sóng biển.

Việt Nam có tiềm năng năng lượng tái tạo từ biển lớn, tuy nhiên cần cân nhắc lựa chọn và phát triển công nghệ để khai thác tương xứng. Các công nghệ năng lượng mới từ biển không những giúp giảm phát thải CO2, mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững và an toàn năng lượng trong tương lai. Hiện tại, khai thác năng lượng sóng ở Việt Nam đang ở giai đoạn đầu nghiên cứu để tìm ra công nghệ phù hợp. Các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm tòi, cải tiến công nghệ để khai thác nguồn năng lượng xanh này.

Chương trình “Phát triển kinh tế năng lượng” phát sóng vào lúc 8h10 thứ bảy và chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2. Chương trình có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS); Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power).

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm