Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khai mạc triển lãm ‘Hành tinh nhựa’ tại VCCA

4 tác phẩm nghệ thuật khổng lồ làm từ nhựa đã qua sử dụng và 2 tác phẩm tranh, sắp đặt - tương tác của các nghệ sĩ nhí sẽ được trưng bày tại VCCA từ ngày 21/6.

“Hành tinh nhựa” giới thiệu đến công chúng 4 tác phẩm sắp đặt, điêu khắc của nhóm nghệ sĩ đến từ Tò he (một doanh nghiệp xã hội ứng dụng sáng tạo nghệ thuật), bao gồm: Đại dương, Cánh đồng, Lốc xoáy, Gia đình.

Những vật liệu nhựa đã qua sử dụng như ống hút, nylon, chai nước, đồ gia dụng… được ráp nối khéo léo thành các tác phẩm kích cỡ lớn. Trong đó, có những tác phẩm cao gần 4 m, dài tới 18 m.

Vingroup anh 1
Triển lãm trưng bày nhiều tác phẩm “khổng lồ” từ nhựa.

Từ sự quan sát thực tế về môi trường sống ngập tràn nhựa, các nghệ sĩ đã sáng tạo nên một thế giới mà ở đó những yếu tố của tự nhiên như đất, nước, gió được “nhựa hóa”, trở thành cánh đồng ống hút, đại dương nylon…

Các tác phẩm được đặt cạnh nhau tạo thành một thế giới nhựa nghệ thuật đầy màu sắc, nhưng gợi nhắc đến thế giới thực tại ngập tràn rác thải nhựa ở khắp mọi nơi: Trong thiên nhiên, trong cuộc sống thường nhật, trong sự sống của mọi loài sinh vật, thậm chí trong cơ thể con người.

Vingroup anh 2
Thông qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, VCCA muốn truyền tải tới cộng đồng thông điệp mạnh mẽ về tác hại của rác thải nhựa.

Thông qua hàng chục nghìn vật liệu nhựa đã qua sử dụng, được thu gom và đóng góp từ khắp mọi nơi, triển lãm mở ra những góc nhìn không giới hạn về cuộc sống, về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người, và giữa con người với chính bản thân mình. Ở đó, nhựa là một hiện hữu không thể chối bỏ.

“Liệu nhựa là thế giới của chúng ta hay chính chúng ta đang là thế giới của nhựa?” là thông điệp gợi mở về những chiêm nghiệm về giá trị của nhựa - vốn là một phát minh quan trọng của nhân loại, song qua quá trình sử dụng thiếu ý thức của con người đã gây nên nhiều hệ lụy tiêu cực với môi trường sống. Từ đó, triển lãm khuyến khích cộng đồng sử dụng đồ nhựa có ý thức, trân trọng môi trường sống hơn.

Vingroup anh 3
Triển lãm khuyến khích mọi người hạn chế gây tác động tiêu cực đến môi trường bằng việc sử dụng nhựa có ý thức.

Bên cạnh 4 tác phẩm từ các nghệ sĩ, “Hành tinh nhựa” còn mang đến hai tác phẩm của các nghệ sĩ nhí. Tác phẩm thứ nhất mang tên Vùng an toàn. Đâylà tác phẩm sắp đặt sử dụng tranh vẽ của các nghệ sĩ nhí, trong đó có những bức tranh của các em nhỏ tự kỷ - hứa hẹn mang đến không gian tươi sáng, gần gũi với lứa tuổi thiếu nhi.

Thứ hai là tác phẩm tương tác mang tên “Hộp bí mật” - nơi khán giả có thể trải nghiệm bằng nhiều giác quan (nghe - nhìn - chạm). Âm thanh ở bối cảnh đa dạng, góc nhìn mới mẻ hay những “cái chạm” giàu cảm giác sẽ đặt mỗi người vào vị trí khác nhau, từ đó kết nối với bản thân và gợi mở sự liên tưởng phong phú về thế giới xung quanh.

Triển lãm mở cửa tự do từ 21/6 đến hết ngày 18/8 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) ở B1 - R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức các hoạt động giáo dục nghệ thuật với nhiều loại hình đa dạng như hòa nhạc, workshop, tour tham quan triển lãm cho thiếu nhi. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật thường xuyên trên websitefanpage chính thức của trung tâm.

VCCA là tổ chức phi lợi nhuận thuộc Tập đoàn Vingroup. Sứ mệnh của VCCA là mở ra cơ hội thưởng thức cái đẹp và trải nghiệm nghệ thuật cho mọi người; giới thiệu đến công chúng những tác phẩm và hoạt động nghệ thuật chất lượng, góp phần xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam phát triển bền vững. Trung tâm phát triển trên cơ sở các hoạt động nghệ thuật đa dạng với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, hội tụ những người làm nghệ thuật tài năng, tâm huyết trong và ngoài nước.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm