Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Ngày 28/4, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN họp tại Manila, Philippines, để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 diễn ra một ngày sau đó.

Đồng thời với cuộc họp trù bị, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN sẽ họp Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 14 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 18 để hoàn tất những công tác cuối cùng trước khi Hội nghị cấp cao ASEAN chính thức khai mạc vào ngày 29/4.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) là cơ chế đầu tiên của ASEAN, được thành lập cùng với thời điểm ra đời của ASEAN năm 1967 và là một trong những cơ chế chủ chốt của tổ chức, không chỉ về chính trị, an ninh mà còn bao trùm ở nhiều lĩnh vực khác.

hoi nghi ngoai truong ASEAN anh 1
Các quan chức cấp cao ASEAN trong cuộc họp ngày 27/4. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Trước đó, ngày 27/4, các quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) nhóm họp tại thủ đô Manila của Philippines để rà soát mọi mặt cho công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 sẽ diễn ra ngày 29/4. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự cuộc họp.

Tại đây, các đại biểu đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam lên đường tham dự hội nghị trong sáng 28/4.

Theo chương trình nghị sự, tại hội nghị này, dự kiến lãnh đạo các nước sẽ trao đổi về những tiến bộ đã đạt được trong quá trình triển khai các Kế hoạch Tổng thể về Xây dựng Cộng đồng ASEAN, từ đó định ra các biện pháp đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng trong thời gian tới.

Lãnh đạo các nước cũng sẽ ký kết Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Chủ tịch ASEAN 2017, Philippines sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 30.

Ngoài các nội dung trên, trong thẩm quyền của mình, ASEAN SOM cũng trao đổi thêm một số nội dung khác như rà soát tiến trình cập nhật Hiến chương ASEAN, các hoạt động đối ngoại của ASEAN, trong đó có thúc đẩy thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Philippines là quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2017 với chủ đề "Hợp tác để Thay đổi, Kết nối với Thế giới", trùng với dịp kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức này.

Triều Tiên cầu cứu ASEAN trong căng thẳng với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên gửi thư đến tổng thư ký ASEAN để kêu gọi sự ủng hộ từ các nước thành viên nhằm chống lại Mỹ, qua đó ngăn chặn một cuộc xung đột hạt nhân.

Tổng thống Trump sẽ dự hội nghị APEC tại Việt Nam

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence xác nhận Tổng thống Trump sẽ tới Việt Nam dự hội nghị APEC và tới Philippines dự hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11 này.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

ASEAN Thế giới