Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ở Singapore

Singapore lựa chọn chủ đề "tự cường" và "đổi mới" cho các ưu tiên trong năm 2018 của ASEAN khi nước này giữ cương vị chủ tịch của khối.

Năm chủ tịch ASEAN của Singapore chính thức bắt đầu hôm 4/2 khi Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên có cuộc họp hẹp thường niên tại Singapore dưới sự chủ trì của Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết cuộc họp kéo dài 3 ngày sẽ là cơ hội "hữu ích và kịp thời" cho các bộ trưởng thảo luận về con đường tương lai của cộng đồng ASEAN. Các bộ trưởng dự kiến sẽ thảo luận về những ưu tiên của ASEAN với chủ đề "tự cường" và "đổi mới" theo đề xuất của Singapore.

Hoi nghi bo truong ASEAN anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Philippines tháng 11/2017. Ảnh: VOA.

Hồi tháng 12, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Balakrishnan tuyên bố một trong các mục tiêu mà nước này theo đuổi trong năm giữ vai trò chủ tịch ASEAN là phát triển mạng lưới thành phố thông minh của ASEAN. 

"Mạng lưới này sẽ kết nối người dân và các nền kinh tế một cách liền mạch, giúp các ý tưởng và giải pháp luân chuyển giữa các khu vực", Channel News Asia dẫn lời ông Balakrishnan.

Các bộ trưởng cũng sẽ trao đổi quan điểm về sự biến chuyển gần đây của tình hình khu vực và thế giới. Ngoài ra, các đe dọa về an ninh mạng và sự cần thiết cho ra đời khuôn khổ pháp lý để ngăn ngừa mối đe dọa đó cũng sẽ được thảo luận.

Trong những cuộc họp gần đây của ASEAN, tranh chấp trên Biển Đông luôn là chủ đề nóng được thảo luận. Năm ngoái, ASEAN và Trung Quốc thông báo khởi động đàm phán Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông sau khi kế hoạch này nhận được sự ủng hộ của bộ trưởng ngoại giao các nước trong khu vực. 

Tổng thống Mỹ lúng túng bắt tay kiểu ASEAN Ông Trump tỏ ra khá lạ lẫm trước nghi thức bắt tay truyền thống của các nhà lãnh đạo ASEAN khi chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ trong hội nghị ASEAN-31.

ASEAN đang xem xét đề nghị EU tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á

VN mong muốn EU đóng góp hơn nữa cho sự phát triển, hòa bình và ổn định khu vực, cho biết sẽ cùng ASEAN xem xét đề nghị chính thức trở thành thành viên EAS của liên minh này.

Phó thủ tướng: Sức mạnh hợp tác biến điều không thể thành có thể

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn tới bạn bè quốc tế về sự hợp tác hiệu quả và hỗ trợ quý báu đã góp phần làm nên thành công của đối ngoại Việt Nam.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới