Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khách xếp hàng đến 2h sáng để mua 'trà đợi' ở TP.HCM

Quán trà đào dầm trên vỉa hè quận 5, TP.HCM tuy không biển hiệu, không menu vẫn đông khách cho đến tận nửa đêm.

23h, hàng chục người, chủ yếu là các bạn trẻ, kiên nhẫn đứng đợi tại quán trà đào cô Dung ở góc đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5, TP.HCM). Khách xếp thành hai hàng đứng trên vỉa hè, nhiều khi đông quá tràn xuống cả đường.

“Ở đây nếu muốn nhanh thì phải đi sớm, tầm 19h-20h khi quán mới mở, còn càng khuya càng đông, đến nửa đêm vẫn phải xếp hàng dài. Còn nếu đi vào cuối tuần thì giờ nào cũng phải xếp hàng”, Như Quyên (sống ở quận 11), khách quen của quán, nói với Zing.

tra dao dam co dung anh 1

Tiệm trà cô Dung chỉ có hai người làm và một chiếc bàn để toàn bộ dụng cụ, nguyên liệu pha chế.

Hôm nay, do đến trễ, Quyên và chồng phải xếp hàng hơn 30 phút mới mua được 3 ly nước. Hai vợ chồng phải liên tục thay phiên để một người xếp hàng, người kia vừa ngồi nghỉ vừa trông xe.

Vừa nhận được ly đào dầm từ tay chủ quán, ông xã Quyên cắm vội ống hút rồi chuyền sang cho vợ. Vị khách quen uống một hơi đã hết gần nửa ly nước.

“Nước ở đây mình thấy ngon và rẻ. Một ly tầm mười mấy nghìn thôi. Mùa nóng này uống đã gì đâu. Nhưng mà mua ở đây thì phải chịu khó xếp hàng hơi lâu”, Quyên vừa nói vừa quệt ngang mồ hôi lấm tấm trên mặt.

Xếp hàng đến 2h sáng

Tiệm trà đào của cô Hà Thị Dung (56 tuổi) không có biển hiệu, song vẫn có hai cái tên do khách tự đặt. Ngoài Trà đào dầm cô Dung được đặt theo tên chủ quán và món nước đặc trưng của tiệm, nơi đây còn được nhiều người biết đến với tên gọi “Trà Đợi”.

Quán mở bán từ 19h30 đến 2h sáng hôm sau và luôn trong tình trạng đông đúc. Chỉ có hai người đứng bán nên gần như phải làm không nghỉ tay suốt 6 tiếng đồng hồ.

Tất cả dụng cụ pha chế, nguyên liệu được bày biện gọn gàng trên một chiếc bàn, phía trên treo một ngọn đèn điện vừa để thắp sáng vừa để khách nhận diện quán.

Trà Đợi cũng không có menu. Thế nhưng, tới lượt khách nào là khách đó đều có thể đọc vanh vách tên các thức uống cần mua.

Trong khi chủ quán pha chế nước, người mua cũng tự chuẩn bị luôn bao đựng, ống hút, thậm chí nhẩm tính luôn tiền cầm sẵn trên tay để đỡ mất thời gian, khiến những người tới sau phải chờ lâu hơn.

Khi được hỏi về món ngon nhất của quán, những vị khách đứng đợi đều có thể kể gần cả chục món: trà đào dầm, việt quất dầm sữa, cam sữa, việt quất siro, dâu dầm… Nhiều người liệt kê mãi không hết còn chốt lại một câu: “Nhưng món nào ở đây cũng ngon”.

Anh Như (23 tuổi) cho biết hầu như cuối tuần nào cô cũng đến đây cùng nhóm bạn. Có hôm nhóm của Như tới sau nửa đêm và phải xếp hàng đến gần 2h sáng mới mua được nước.

“Mua nước xong tụi mình xách ghế lên vỉa hè ngồi tám đến gần sáng. Tụi mình thích chỗ này vì thấy nước ngon, nhiều món mà giá lại sinh viên. Xếp hàng hơi lâu nhưng cuối tuần nên nhiều khi cũng rảnh. Cứ thay nhau ra đứng đợi, đám còn lại ngồi nói chuyện thôi”.

Trong khi đó, anh Thanh (37 tuổi) biết đến quán trà đào dầm cô Dung thông qua các bài review trên mạng. Tò mò muốn xếp hàng uống thử, song sau 15 phút đứng đợi mà vẫn chưa đến lượt, anh đành bỏ cuộc.

“Mình nghe nói là đông nhưng không ngờ lại đông đến mức này. Chắc hôm nào có thời gian thì mới dám quay lại xếp hàng, uống thử xem vị nó như thế nào”, anh Thanh nói.

Trà đào “đợi nhưng không quạu”

Chủ quán trà, cô Dung, cho biết tiệm của mình đã bán được hơn 30 năm nay, tại góc đường Nguyễn Chí Thanh giao Dương Tử Giang.

“Vì không đủ tiền thuê mặt bằng nên cô chỉ bán buổi tối. Cũng nhờ bà con xung quanh giúp đỡ, tạo điều kiện nên mới bán được đến bây giờ”, cô Dung nói trong khi tay vẫn thoăn thoắt pha trà, dầm đào cho khách.

tra dao dam co dung anh 6

Các món nước của quán như trà đào dầm, việt quất dầm sữa, sâm dứa... có giá từ 10.000-15.000 đồng.

Tỉ mỉ lựa chọn từng quả tắc, đong đếm từng lượng siro, sữa đặc cho vào cốc, cô Dung tâm sự nhiều khi thấy khách đông cũng sốt ruột lắm nhưng không vì vậy mà có thể làm ẩu.

“Mọi người đến đây là đã phải chịu xếp hàng rồi nên mình phải ráng làm nước ngon, đúng ý khách”.

Mới ghé quán được vài lần song Hà Thi (ngụ tại quận 5) đặc biệt ấn tượng với thái độ phục vụ của chủ quán. Dù khách có bất cứ yêu cầu gì như ít ngọt, nhiều chua, tỷ lệ đá…, cô Dung đều vui vẻ đáp ứng.

“Có lần mình mua đi đường xa sợ tan đá uống không còn ngon, cô cũng nhiệt tình tư vấn. Dù quán đông, phải đợi lâu nhưng cô lúc nào cũng vui vẻ, không thấy quạu bao giờ luôn”, Thi kể.

Theo nhiều khách ruột, một điểm cộng khác của tiệm trà vỉa hè này là hầu như không tăng giá. Các thức uống ở đây đều chưa đến 20.000 đồng, món trà đào đặc trưng của quán chỉ khoảng 11.000 đồng, việt quất dầm sữa 14.000 đồng.

“Mình uống ở quán này từ hồi 2017-2018. Sau đợt dịch mình tưởng giá sẽ tăng như nhiều nơi khác. Nhưng hiện tại giá vẫn y như vậy, không thay đổi gì”, Như Quyên (27 tuổi) cho biết.

tra dao dam co dung anh 7

Quán bún bò mỡ nổi có một không hai tại TP.HCM

Nhiều thực khách chia sẻ nghe tên quán thấy ngán nhưng càng ăn càng ghiền. Tuy vậy, chính chủ quán cũng lưu ý không nên ăn nhiều món mỡ nổi vì ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Huệ Lâm

Bạn có thể quan tâm

Giới trẻ Đời sống