Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khách vào Việt Nam bị giám sát chặt để tránh lây nhiễm virus corona

Khách du lịch tới Việt Nam sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ để tránh hậu quả xấu từ bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Theo thông cáo phát đi từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 26/1 (mùng 2 Tết), Tổng cục Du lịch tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Tổng cục Du lịch nhấn mạnh những khách du lịch vào Việt Nam có nguy cơ nhiễm virus corona cao sẽ phải chịu sự giám sát theo quy định của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có trách nhiệm hướng dẫn khách phối hợp để kiểm soát tình hình bệnh dịch, đảm bảo lợi ích chung cho cộng đồng.

du lich trung quoc anh 1

Tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra đang có nhiều diễn biến phức tạp. Ảnh: Getty.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch nhấn mạnh những đơn vị quản lý du lịch địa phương, doanh nghiệp lữ hành cần báo cáo ngay khi có tình huống phát sinh với du khách.

Các đơn vị lữ hành cũng phải hạn chế tối đa việc đưa khách Việt Nam đến vùng có dịch, đặc biệt là những khu vực đã bị khuyến cáo từ chính quyền địa phương.

Trước tình hình trên, các doanh nghiệp lớn như Vietravel và Vietrantour tuyên bố hủy toàn bộ tour Trung Quốc. Các hoạt động ở đây sẽ tạm dừng đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đại diện Vietravel thông báo ngoài hoàn chi phí, hãng cũng đưa ra những lựa chọn khác cho du khách như chuyển sang tour nội địa, châu Âu, Mỹ, Australia, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Những tour này sẽ khởi hành sau Tết.

Vietrantour tiết lộ với Zing.vn số lượng khách đã đăng ký tour Tết đi Trung Quốc với hãng này khoảng 300 người với doanh thu đem lại khoảng 5,68 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty đặt an toàn của khách lên hàng đầu và sẽ hoàn 100% tiền tour.

Đại diện Tugo nhận định đây là trường hợp bất khả kháng, không thể lường trước. Tuy không hủy toàn bộ tour Trung Quốc như các hãng trên, công ty này quyết định tạm ngưng các chương trình đưa khách đến Phượng Hoàng Cổ Trấn và Trương Gia Giới.

Theo SMCP, ít nhất 80 người được ghi nhận tử vong vì virus corona và hơn 2.400 ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc, tính đến sáng 27/1. Loại virus này khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, từ cuối tháng 12/2019 và hiện lan đến nhiều thành phố lớn của nước này, gồm Bắc Kinh và Thượng Hải.

Trước tình trạng khẩn cấp, Trung Quốc buộc phải hủy một loạt hoạt động ăn mừng Tết Nguyên đán. Các khu vực tham quan như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành buộc phải đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan của virus.

Cuộc sống ở thành phố Vũ Hán kể từ đại dịch virus corona Ngày 23/1, chính phủ đã ban hành lệnh cấm du lịch ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Hàng loạt bệnh viện đều trong tình trạng quá tải. Người dân thiếu nguồn cung cấp thực phẩm.

Trung Quốc cấm công dân tổ chức tour du lịch ra nước ngoài

Kể từ ngày 27/1, các công ty lữ hành tại Trung Quốc bị cấm tổ chức tour đoàn và hoạt động bán vé máy bay, phòng khách sạn cho công dân có ý định du lịch ra nước ngoài.

Nhiều hãng lữ hành hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc vì virus corona

Vì an toàn, nhiều doanh nghiệp lữ hành quyết định hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc và bồi hoàn chi phí 100% cho du khách.

Anh Tú

Bạn có thể quan tâm