Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khách TQ chen lấn khiến siêu thị Costco 'thất thủ' ngày khai trương

Siêu thị đầu tiên của chuỗi bán lẻ Costco nổi tiếng từ Mỹ trong ngày khai trương tại Thượng Hải đã phải đóng cửa sớm vì quá đông người đến mua sắm gây ùn tắc giao thông.

Khách chen lấn khiến siêu thị Costco 'thất thủ' ở Thượng Hải Ngày 27/8, hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ Costco khai trương cửa hàng đầu tiên tại Thượng Hải, Trung Quốc. Lượng khách mua sắm đông đến mức gây tắc nghẽn khu vực xung quanh cửa hàng.

Siêu thị đầu tiên của Costco tại Thượng Hải được mở cửa sáng 27/8 và nhanh chóng rơi vào tình trạng quá tải, theo CNN.

"Siêu thị đông kín người đến mức không thể đi lại. Để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt nhất, Costco sẽ đóng cửa vào buổi chiều. Xin đừng đến", Costco gửi tin nhắn thông báo đến các khách hàng đăng ký thẻ thành viên của hệ thống bán lẻ tại Trung Quốc.

sieu thi My 'that thu' o Trung Quoc anh 1
Siêu thị đầu tiên của Costco tại Trung Quốc nhanh chóng "thất thủ" trong ngày khai trương. Ảnh: Getty.

Cảnh sát Thượng Hải thậm chí phải tăng viện thêm nhân sự để đảm bảo trật tự khu vực và điều tiết giao thông. Tình trạng kẹt xe xuất hiện ở các tuyến đường quanh siêu thị. Cảnh sát phải lên tiếng yêu cầu người mua sắm giữ bình tĩnh.

"Vì sự an toàn của chính các bạn, chúng tôi hy vọng những công dân muốn đến Costco duy trì sự tỉnh táo lý trí về việc mua sắm và tránh ra đường vào giờ cao điểm", sở cảnh sát Thượng Hải thông báo qua tài khoản chính thức trên mạng xã hội Weibo.

"Những ai đã đến siêu thị, các bạn phải chấp hành đúng những quy định", phía cảnh sát cảnh báo.

Echo Zhou, một chuyên viên tài chính 28 tuổi ở Thượng Hải, nói cô đến khuôn viên siêu thị vào lúc 9h10 nhưng đến gần 11h mới gửi được xe.

sieu thi My 'that thu' o Trung Quoc anh 2
Siêu thị Costco tại Thượng Hải phải đóng cửa sớm vào chiều 27/8 vì quá đông khách hàng chen lấn. Ảnh: Getty.

"Những con đường xung quanh đây gần như tê liệt. Đường cao tốc cũng ùn tắc. Khi chúng tôi vào được siêu thị, đám đông với phần lớn là người cao tuổi đã dọn sạch nhiều kệ hàng", Zhou kể lại.

Nhân viên siêu thị phải đặt bảng thông báo bãi xe đã chật kín và hành khách đi ôtô đến siêu thị phải chờ 3 tiếng để gửi xe.

Costco tham gia vào thị trường thương mại điện tử tại Trung Quốc được 5 năm, thông qua hợp tác với tập đoàn Alibaba. Siêu thị tại Thượng Hải là bước đầu tư lớn của nhà bán lẻ nổi tiếng, nhắm đến tầng lớp trung lưu tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Gã khổng lồ đến từ Mỹ còn phải cạnh tranh Walmart, Alibaba và JD.com trong thị trường bán lẻ tại Trung Quốc.

Tiền Trung Quốc đổ vào đã khiến Campuchia trở nên bất an, xa lạ

Campuchia có lẽ là nơi mà ảnh hưởng của sức mạnh đồng tiền từ Bắc Kinh thể hiện rõ nhất. Và những câu chuyện từ đây cũng là bài học về mặt trái của đầu tư Trung Quốc.

‘Hội chứng Sihanoukville’ - mặt trái của đầu tư TQ, bài học cho châu Á

Thập kỷ qua chứng kiến làn sóng đầu tư, du lịch khổng lồ chưa từng có của Trung Quốc vào Campuchia. Tuy nhiên, điều này vừa mang lại lợi ích, vừa gây nguy hại cho xứ sở chùa tháp.Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới