Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khách Tây bị yêu cầu trình đủ tiền mặt khi nhập cảnh Thái Lan

Chính quyền Thái Lan yêu cầu du khách phương Tây phải chứng tỏ mình có đủ tiền để chi tiêu trước khi cho họ nhập cảnh. Điều này gây phiền toái cho nhiều người.

Từ lâu, Thái Lan đã yêu cầu du khách phải có tối thiểu 10.000 baht (khoảng 300 USD) một người và 20.000 baht (khoảng 600 USD) một gia đình. Tuy nhiên, trước đó nhân viên hải quan hiếm khi thực hiện điều này.

Du khách nước ngoài đã lên tiếng trên các diễn đàn trực tuyến, cho biết nhân viên sân bay yêu cầu được xem số tiền mặt trên. Trong đó, một du khách người Đức khẳng định anh bị giữ trong một phòng giam đầy gián vì không đem đủ tiền mặt và không được dùng máy rút tiền ATM.

Khach Tay keu troi vi phai dem du tien mat khi vao Thai Lan anh 1
Quầy làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay của Bangkok. Ảnh: Shutterstock.

Theo trang ThaiVisa, động thái này nhằm giảm thiểu số lượng du khách phương Tây xin tiền hay làm việc bất hợp pháp đang ngày một tăng ở Thái Lan. Trào lưu này thường được gọi là “begpacking” (du lịch bụi nhờ ăn xin), với du khách chủ yếu từ châu Âu hay Australia ăn xin hay biểu diễn trên đường phố lấy tiền. Nhiều video đăng tải gần đây trên mạng xã hội cho thấy một số thanh niên đang dùng cách này để kiếm tiền du lịch ở Thái.

Theo diễn đàn của ThaiVisa, một khách người Anh - trước đó đã có 3 trang hộ chiếu đầy dấu visa du lịch - đã bị yêu cầu trình số tiền mặt 10.000 baht khi xuống sân bay Don Mueang ở Bangkok. May mắn là anh mang đủ nên được nhập cảnh.

Khach Tay keu troi vi phai dem du tien mat khi vao Thai Lan anh 2
Nhiều du khách xin tiền hoặc biểu diễn để trang trải chuyến đi. Ảnh: The Sun.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như thế. Một du khách người Đức cho biết anh bị giữ ở trung tâm nhập cảnh tại sân bay Suvarnabhumi, nơi đón hơn 45 triệu khách mỗi năm.

Anh viết: “Tôi được yêu cầu đưa ra 20.000 baht nhưng chỉ đem theo 8.000. Tôi bảo họ tôi có thể cho họ xem tài khoản ngân hàng hay ra cây ATM để rút tiền. Nhân viên hải quan vì lý do gì đó không cho tôi làm thế. Anh ta bảo anh ta không tin tôi và tôi sẽ phải ra về. Tôi đang ở trong phòng tạm giam. Tôi đã ở đây 8 tiếng và nơi này thật tệ. Gián khắp nơi, không chăn, không gối. Tuyệt thật đấy”.

Yêu cầu này còn được thực hiện ở cửa khẩu phía nam của Thái Lan và Malaysia. Năm 2016, Thái Lan đón số khách kỷ lục, lên tới 32 triệu người, và dự đoán con số này còn tăng lên trong năm nay.

Những khoảnh khắc đời thường ở Thái Lan

Với các thành phố sôi động, bãi biển tuyệt đẹp và nền văn hóa, ẩm thực độc đáo, Thái Lan đã trở thành một điểm đến hàng đầu thế giới, với những khoảnh khắc bình dị, đáng mến.

Hoàng Linh

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài