Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khách sạn, cao ốc quận 1 vi phạm cấp phép liên quan ông Đoàn Ngọc Hải?

Tám cán bộ, công chức bị kỷ luật còn ông Đoàn Ngọc Hải xin rút kinh nghiệm sau khi nhiều công trình sai quy hoạch vẫn được cấp phép.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), cho biết trong năm 2018, cơ quan thanh tra đã kiểm tra 58 công trình và phát hiện nhiều thiếu sót liên quan đến công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD).

Các công trình này được cấp GPXD từ 1/1/2016 đến ngày 26/10/2017, trong đó 9 công trình bị tố cáo có tiêu cực, nhũng nhiễu và 49 hồ sơ cấp GPXD ngẫu nhiên. Qua kiểm tra, UBND quận 1 xác định các hồ sơ vi phạm liên quan đến hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tăng số tầng.

ong Doan Ngoc Hai anh 1
Công trình số 90/88A Nguyễn Đình Chiểu được cấp phép tăng số tầng. Ảnh: Sỹ Đông.

Tham mưu vượt thẩm quyền

Cụ thể, có 2 công trình được cấp phép xây dựng không đúng quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số sử dụng đất là công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và số 157 Lê Thánh Tôn.

Hai trường hợp khác được tăng hệ số sử dụng đất so với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc là số 17 Nguyễn Trãi và 104/8 Mai Thị Lựu. Ngoài ra, Phòng Quản lý đô thị quận 1 cũng tham mưu cấp GPXD tăng số tầng không đúng quy định ở 5 công trình gồm 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai, 90/88A Nguyễn Đình Chiểu, 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa…

Đối với công trình số 33 Phùng Khắc Khoan có tổng vốn đầu tư 18 tỷ đồng, dù không thuộc thẩm quyền cấp GPXD của quận 1 nhưng Phòng Quản lý đô thị đã tham mưu cấp giấy phép. Hiện công trình này vẫn chưa thi công, bên ngoài dựng hàng rào tôn cao khoảng 4 m.

ong Doan Ngoc Hai anh 2
Công trình số 33 Phùng Khắc Khoan có tổng vốn đầu tư 18 tỷ đồng, vượt thẩm quyền của quận 1 nhưng Phòng Quản lý đô thị quận 1 vẫn tham mưu cấp phép. Ảnh: Sỹ Đông.

Ngoài ra, 7 công trình được tăng chiều cao từ 1,6 đến 5 m chưa đảm bảo quy chuẩn của Bộ Xây dựng cũng như quy chế 930 ha (Quy chế quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị khu trung tâm hiện hữu TP.HCM). Một số công trình khác tăng độ vươn ban công và mật độ xây dựng, bố trí ram dốc xuống tầng hầm ranh lộ giới không đúng quy định.

Cơ quan thanh tra xác định Phòng Quản lý đô thị quận 1 chưa chặt chẽ khi rà soát thành phần hồ sơ đề nghị cấp GPXD, chưa đảm bảo quy trình, quy định của Nhà nước.

Theo UBND quận 1, chưa có cơ sở để xác định tiêu cực, tham nhũng ở những công trình kiểm tra. Tuy nhiên, việc này làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch trong công tác cấp phép xây dựng.

ong Doan Ngoc Hai anh 3
Công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa đã đưa vào sử dụng, quận 1 đang lấy ý kiến của các sở chuyên ngành về phương án xử lý các công trình này. Ảnh: Sỹ Đông.

Ông Dũng cho biết từ kết quả của cơ quan thanh tra, UBND quận 1 đã kỷ luật 7 cán bộ, công chức và điều chuyển những người này đến vị trí làm việc mới không liên quan đến cấp phép xây dựng. Riêng ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng phòng Quản lý đô thị, chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Đối với ông Đoàn Ngọc Hải, trên cương vị là Phó chủ tịch UBND quận 1 phụ trách đô thị, trong kiểm điểm đảng viên cuối năm, ông Hải nhận trách nhiệm về điều hành và xin rút kinh nghiệm.

Xử lý thế nào?

Trong số các công trình vi phạm, có nhiều công trình đã đưa vào sử dụng như 9-11-13 Lưu Văn Lang, 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, 90/88A Nguyễn Đình Chiểu...

Về phương án xử lý những công trình này, ông Dũng cho biết quận 1 đã báo cáo UBND TP để lấy ý kiến các sở chuyên ngành nhằm tìm phương án giải quyết hài hòa, ít xáo trộn. Ngày 31/5, UBND quận 1 nhận được ý kiến của Sở Quy hoạch - Kiến trúc là cấp phép xây dựng phải tuân thủ quy hoạch được duyệt.

“Quận 1 đã giao cơ quan chuyên môn rà soát lại xem việc cấp phép xây dựng như vậy đã phù hợp hay chưa, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý”, ông Dũng thông tin.

'Chưa có trường hợp cán bộ nào như ông Đoàn Ngọc Hải'

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM khẳng định lãnh đạo thành phố luôn tạo điều kiện để ông Đoàn Ngọc Hải cống hiến, kể cả khi ông Hải xin rút lại đơn từ chức lần đầu.

Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

VieON nop don kien MoMo hinh anh

VieON nộp đơn kiện MoMo

0 10

VieON cho rằng việc MoMo đơn phương thông báo ngắt kết nối dịch vụ thanh toán đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng giữa 2 bên, gây thiệt hại cho công ty này.