Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khách Mỹ rời du thuyền bị cách ly có 355 ca nhiễm virus corona ở Nhật

Các hành khách Mỹ trên Diamond Princess ngày 16/2 bắt đầu rời du thuyền để bay về Mỹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các công dân Mỹ trên con tàu này đều sẽ được về nhà.

Công dân Mỹ rời du thuyền Diamond Princess, lên máy bay về nước Chính phủ Mỹ bắt đầu sơ tán hàng trăm công dân mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản khi ít nhất 355 người dương tính với virus corona.

Một quan chức y tế cấp cao của Mỹ hôm 16/2 cho biết hơn 40 người Mỹ bị cách ly trên du thuyền ở Nhật nhiễm virus corona sẽ không nằm trong nỗ lực sơ tán.

“Bốn mươi người trong số các công dân Mỹ đã nhiễm virus”, ông Anthony Fauci, quan chức cấp cao tại Viện Y tế Quốc gia nói với chương trình Face the Nation của CBS.

virus corona anh 1

Các hành khách Mỹ rời khỏi tàu Diamond Princess được đưa lên máy bay để về nước. Ảnh: Reuters.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ hôm 15/2 nói rằng 400 người Mỹ trên du thuyền Diamond Princess sẽ được sơ tán và bay về Mỹ. Và khi về tới Mỹ họ sẽ đối mặt với giai đoạn cách ly 14 ngày.

Tuy nhiên, ông Fauci cho biết những người nhiễm virus corona sẽ không bay về Mỹ.

“Họ sẽ không đi đâu cả”, ông cho hay. “Họ sẽ tới các bệnh viện ở Nhật”.

Các hành khách Canada, Italy, Hàn Quốc và Hong Kong dự kiến cũng sớm rời du thuyền trong các nỗ lực sơ tán tương tự.

“Tôi đã rời khỏi du thuyền vài giờ. Không rõ chi tiết (lịch trình tiếp theo). Có thể sẽ bay tới Texas hoặc Nebraska”, một hành khách Mỹ có tên Gay Courter nói với Reuters sau khi rời tàu Diamond Princess.

virus corona anh 2

Du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly. Ảnh: AFP.

Trước tình trạng số ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess liên tục tăng những ngày qua, chính quyền các nước và vùng lãnh thổ bắt đầu đề nghị sơ tán công dân khỏi tàu.

Ngày 16/2, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo tiếp tục phát hiện thêm 70 ca nhiễm mới trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số trường hợp dương tính với virus corona lên đến 355 người. Số ca nhiễm liên tục tăng những ngày qua bất chấp những biện pháp cách ly hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu.

Bộ Y tế Nhật Bản đã sơ tán những hành khách trên 80 tuổi rời tàu Diamond Princess đến các cơ sở cách ly trên đất liền. Trong số 355 ca nhiễm, có đến 73 trường hợp không xuất hiện triệu chứng nhưng vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới. Cơ quan chức năng Nhật Bản chỉ mới xét nghiệm được 1.219/3701 người trên tàu.

Chính quyền Canada đã liên hệ Nhật Bản phối hợp sơ tán công dân nước ngày khỏi tàu Diamond Princess. Khi trở về nước, công dân cũng được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Những người đã xuất hiện triệu chứng sẽ không được sơ tán và chuyển cho các bệnh viện Nhật Bản.

Du thuyền Diamond Princess đang trở thành một "ổ dịch nổi", là một thách thức lớn với hệ thống y tế Nhật Bản vốn đang lo ngại nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng trên đất liền. Du thuyền sang trọng bị cách ly sau khi một người đàn ông Hong Kong ngày 30/1 được phát hiện dương tính với virus corona sau khi rời tàu.

Nhật Bản xác nhận có thêm 65 ca nhiễm virus corona trên du thuyền Du thuyền Diamond Princess đang cách ly ở Yokohama, Nhật, có thêm 65 ca nhiễm virus corona, nâng tổng số trường hợp nhiễm trên du thuyền lên 135.

Du khách trên tàu Westerdam xét nghiệm lại vẫn dương tính virus corona

Du khách người Mỹ trên du thuyền MS Westerdam vừa cập cảng Sihanoukville của Campuchia vẫn cho kết quả dương tính sau khi xét nghiệm lần 2 với virus corona ở Malaysia.

Các nước sơ tán công dân khỏi du thuyền có 355 ca nhiễm virus corona

Trước tình trạng số ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess liên tục tăng những ngày qua, chính quyền các nước và vùng lãnh thổ bắt đầu đề nghị sơ tán công dân khỏi tàu.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm