Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khách mua chung cư Eco Green Tower ‘bao vây’ TPBank đòi bảo lãnh

Nhiều người mua nhà tại Eco Green tụ tập trước hội sở của TPBank đòi quyền lợi, trong khi phía ngân hàng khẳng định chỉ có nghĩa vụ với khách mua xuất trình được cam kết bảo lãnh.

Nhiều người mua căn hộ chung cư tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tập trung trước trụ sở Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), mang theo nhiều băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu phía ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

khach vay tru so TPBank doi bao lanh anh 1
Nhiều cư dân tập trung trước trụ sở TPBank đòi quyền lợi. Ảnh: Vietnammoi.

Dự án chậm tiến độ, trách nhiệm ngân hàng bảo lãnh ra sao?

Theo tìm hiểu của Zing.vn, khi ký kết hợp đồng mua căn hộ, chủ đầu tư là Tổng CTCP Sông Đà 1.01 thông tin cho khách hàng về việc TPBank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo phát hành bảo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

Chủ đầu tư cũng cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày. Nếu bàn giao không đúng tiến độ, bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn.

Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, hơn 1 năm kể từ ngày chủ đầu tư cam kết bàn giao căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa có khách hàng nào được nhận nhà.

Nhiều người cho rằng TPBank phải có trách nhiệm trong việc chủ đầu tư chậm tiến độ, không bàn giao căn hộ vì ngân hàng này đã đứng ra bảo lãnh cho dự án trên. Các cư dân này sau đó đã gửi thư đề nghị TPBank hỗ trợ, thậm chí tập trung trước trụ sở ngân hàng này yêu cầu phía ngân hàng thực hiện nghĩa vụ của mình.

“Thời điểm tôi mua, dự án đang xây đúng tiến độ và nhân viên bên TPBank có nói dự án đã được ngân hàng bảo lãnh, vì vậy chúng tôi rất yên tâm. Tuy nhiên, đến giờ đã gần 2 năm rồi. Chúng tôi băn khoăn vậy ngân hàng có trách nhiệm gì trong dự án này”, anh Đào Mạnh Linh, khách hàng đăng ký mua nhà tại Eco Green từ tháng 8/2017 bức xúc.

Đồng quan điểm, vị khách hàng tên Thuy khẳng định có những người nộp tiền từ năm 2016 cho đến giờ, nhà đầu tư vẫn không giao nhà dù quá hạn nhiều ngày. Bà cũng cho biết gia đình mình mua căn hộ trực tiếp qua sàn để được hưởng những quyền lợi bảo lãnh của ngân hàng và đúng pháp luật, nhưng hiện tại nhà đầu tư đã mất khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình đối với ngân hàng.

“Việc căng băng rôn đòi quyền lợi như thế này là cực chẳng đã”, bà Thuy nói.

Nhiều khách hàng thông tin họ thậm chí đã nộp 70-90% tiền mua căn hộ chung cư tại dự án Eco Green Tower.

“Số tiền tôi đã đóng khoảng gần 1,2 tỷ đồng. Khi tôi mua nhà được khoảng 20 ngày thì công trình tạm dừng thi công, nhưng hơn 1 năm nay, nhà đầu tư vẫn chưa có động thái làm việc trở lại. Chúng tôi vô cùng bức xúc vì có bao nhiêu tiền chúng tôi đều đã đổ vào đây để mong có được căn nhà, ổn định cuộc sống”, một khách mua chung cư Eco Green lên tiếng.

Dự án Eco Green Tower được triển khai thi công từ tháng 12/2015, đến tháng 1/2018, dự án đã dừng thi công.

TPBank nói chỉ có nghĩa vụ với khách mua căn hộ xuất trình được cam kết bảo lãnh

Trong thông cáo mới được phát đi, TPBank xác nhận dự án Eco Green Tower được bảo lãnh bởi ngân hàng này. TPBank khẳng định sẽ thực hiện nghĩa vụ đối với bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành theo đúng quy định của pháp luật.

“Ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản cam kết bảo lãnh đã phát hành cho từng bên mua, tùy theo số tiền cụ thể được ghi trong cam kết bảo lãnh với từng người mua, trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thỏa thuận”, thông báo nêu rõ.

TPBank cho biết trường hợp bên mua căn hộ coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh thì quan hệ bảo lãnh chưa phát sinh giữa người mua căn hộ và ngân hàng.

“Nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh”, TPBank nhấn mạnh.

Ngân hàng này khuyến cáo người mua căn hộ cần yêu cầu phát hành và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến thư bảo lãnh để đảm bảo quyền lợi của mình và dễ dàng giải quyết các vấn đề tranh chấp (nếu có).

Nguồn tin của Zing.vn cho biết ngân hàng chưa ghi nhận trường hợp nào mà khách mua dự án Eco Green Tower có cam kết bảo lãnh từ ngân hàng này.

Liên quan dự án này, TPBank thông tin do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên ngân hàng này đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lý nợ theo quy định.

"Do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank đã tích cực cùng chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia dự án hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ cho người mua nhà trong thời gian sớm nhất", TPBank cho hay.

Cảnh báo lừa đảo phân lô bán nền tại quận 9, TP.HCM

UBND phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM cảnh báo người dân dự án Khu dân cư cao cấp Long Phụng 1 đang được phân lô, mua bán đất nền trên giấy không có thật.


Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh