Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khách bất ngờ khi Tân Sơn Nhất thành sân bay 'im lặng'

Nhiều hành khách đến làm thủ tục ngạc nhiên khi đọc thông tin trên các biển thông báo đặt bên trong nhà ga quốc nội về việc sân bay Tân Sơn Nhất dừng phát thanh từ hôm nay.

Ngày 1/10, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tĩnh lặng hơn bình thường khi nhà ga quốc nội T1 bắt đầu dừng việc phát thanh thông tin chuyến bay. Trước đó, nhà ga quốc tế T2 của Tân Sơn Nhất đã dừng phát thanh từ 1/7. 

Việc dừng phát thanh nhằm hạn chế tiếng ồn và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách tại nhà ga, trong điều kiện hạ tầng đang quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Khu vực làm thủ tục lên máy bay của các hãng hàng không trong nhà ga nội địa đều được đặt biển thông báo việc ngừng phát thanh từ ngày 1/10 và lưu ý hành khách theo dõi thông tin trên các màn hình hiển thị thông tin chuyến bay để đến cửa khởi hành kịp thời gian và không lỡ chuyến bay. Một số hành khách tỏ ra bất ngờ khi đọc được thông báo này. 

Anh Cường, một hành khách đi trên chuyến bay TP.HCM đến Đồng Hới khởi hành lúc 15h45, cho hay anh không hề biết việc sân bay Tân Sơn Nhất dừng phát thanh. 

"Không đọc trên loa nữa, e rằng máy bay cất cánh rồi khách cũng chưa biết vì lên nhà chờ không biết đợi cửa nào, lại thêm việc đổi cửa khởi hành", anh Cường nói.

san bay Tan Son Nhat anh 1
Bảng thông báo về việc nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất dừng phát thanh. Ảnh: Việt Đức.

Chăm chú đọc bảng thông báo của sân bay Tân Sơn Nhất, bà Thủy cho biết đi cùng con trai trên chuyến bay đến Nha Trang nên không lo lắng vì có con bà hướng dẫn mọi việc tại sân bay.

"Con tôi đi thường xuyên nên chắc biết hết. Còn tôi một năm đi máy bay có một, hai lần nên không rành. Tuy nhiên, người lớn tuổi nghe thông báo trên loa dễ hơn. Ai không biết mà cũng không tìm bảng coi rồi lỡ chuyến bay là xong", bà Thủy cho biết.

Các hãng hàng không đều lưu ý hành khách chủ động theo dõi thông tin cập nhật tại hệ thống màn hình lịch bay và biển bảng, chỉ dẫn tại sân bay về cửa ra máy bay, giờ ra máy bay. Hành khách cần chủ động có mặt tại cửa khởi hành ít nhất 30 phút trước giờ khởi hành.

Đại diện công ty phục vụ mặt đất VIAGS cho biết trong thời gian đầu dừng phát thanh tại Tân Sơn Nhất sẽ hỗ trợ hành khách thêm bằng cách bố trí biển thông báo ngưng phát thanh cạnh biển thông báo giờ đóng quầy để tập trung sự chú ý của hành khách.

Bên cạnh đó, nhân viên quầy vé, quầy check-in sẽ tăng cường thông báo cho hành khách đi máy bay việc nhà ga ngừng phát thanh. Tại cửa khởi hành, căn cứ vào số lượng khách của chuyến bay, VIAGS sẽ bố trí nhân viên cầm bảng số hiệu chuyến bay, điểm đến mời khách ra máy bay.

Ở Việt Nam, Tân Sơn Nhất là sân bay đầu tiên không phát thanh thông tin chuyến bay tại nhà ga. Đây là xu hướng phổ biến trong vài năm qua tại các sân bay quốc tế trên toàn cầu.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải đến mức nào?

Công suất thiết kế 25 triệu khách/năm nhưng năm 2018, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đón 38,5 triệu lượt khách. Trong khi đó, diện tích Tân Sơn Nhất chỉ còn 1/4-1/5 so với trước đây.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Sân bay Tân Sơn Nhất Kinh doanh