Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khắc phục triệu chứng khô mắt bằng cách nào?

Mỗi ngày, mắt luôn phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập, giải trí... Điều này có thể gây ra mất ổn định lớp phim nước mắt, dẫn đến tình trạng khô mắt.

Đôi mắt được bao bọc bởi một lớp phim nước mắt bên ngoài để bảo vệ trước những tác nhân từ môi trường, sửa chữa tổn thương và tạo bề mặt quang học trơn láng cho thị lực. Tuy nhiên, cường độ làm việc liên tục của đôi mắt gây ra sự mất ổn định của lớp phim nước mắt, kèm theo những tổn thương trên bề mặt nhãn cầu dẫn đến khô mắt.

Vai trò của lớp phim nước mắt

Lớp phim nước mắt gồm 3 lớp: Lớp lipid, lớp nước và lớp nhầy. Lớp lipid đóng vai trò giữ độ ẩm cho bề mặt nhãn cầu, giúp mi mắt di chuyển dễ dàng trên bề mặt. Lớp nước giữ ẩm, nuôi dưỡng và bảo vệ bề mặt nhãn cầu. Lớp nhầy hay còn gọi là lớp mucin, có nhiệm vụ giúp nước mắt bám dính và trải đều trên bề mặt nhãn cầu.

Sanlein 0.1 anh 1

Lớp phim nước mắt gồm 3 lớp.

Lớp phim nước mắt có thể bị mất ổn định vì các bệnh lý bề mặt nhãn cầu, bệnh toàn thân, làm việc nhiều với máy tính, mang kính áp tròng, phẫu thuật mắt, các yếu tố môi trường… Điều này dẫn đến khô mắt, gây ra các tổn thương bề mặt nhãn cầu. Những tổn thương này tiếp tục làm tình trạng khô mắt trở nên trầm trọng hơn, tạo ra vòng xoáy bệnh lý khô mắt.

Khô mắt gây cảm giác khó chịu, có thể làm giảm thị lực. Những triệu chứng như mỏi mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt, ngứa mắt, nhìn mờ… ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống. Nếu không điều trị kịp thời, các triệu chứng có thể nặng hơn, dẫn đến giảm thị lực.

Sanlein 0.1 anh 2

Vòng xoáy bệnh lý khô mắt.

Để phá vỡ vòng xoáy bệnh lý khô mắt, bạn cần tập trung bổ sung nước, dưỡng ẩm, ổn định lớp phim nước mắt và làm lành các tổn thương trên bề mặt nhãn cầu. Các nhà khoa học phát hiện ra không chỉ da cần giữ ẩm bằng axit hyaluronic (HA) mà đôi mắt cũng cần đến hoạt chất này.

Axit hyaluronic - hoạt chất giúp mắt sáng khoẻ

Là phân tử dạng gel có khả năng giữ nước lên đến 1.000 lần khối lượng chính nó, HA được tìm thấy ở nhiều bộ phận trong cơ thể người, trong đó nhiều nhất là thuỷ dịch của mắt và các khớp. HA có tác dụng làm bộ đệm và bôi trơn các khớp, dây thần kinh, dưỡng ẩm da và tóc, cũng như lấp đầy hốc mắt, giữ ẩm mắt bằng chất lỏng tự nhiên, ngăn ngừa mắt khô ngứa, mệt mỏi.

Mỗi ngày cơ thể mất khoảng 1/3 lượng HA và được thay thế bởi HA mới. Tuy nhiên theo thời gian, lượng HA được cơ thể tổng hợp giảm dần. Ước tính đến 40 tuổi, cơ thể không còn bù đắp đủ lượng HA mất đi và mức HA sinh ra chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu cần thiết.

Đôi mắt cần một lượng dịch tối ưu để giảm sốc với mắt, vận chuyển chất dinh dưỡng và bảo vệ các mô mắt dễ tổn thương. Vì đặc tính dưỡng ẩm riêng của HA đối với mô ở mắt, hoạt chất này hỗ trợ hữu hiệu trong việc bôi trơn và bù đắp độ ẩm bị mất, có khả năng giúp giảm các nhân tố oxy hoá trong giác mạc do UV, được dùng trong điều trị bệnh đục thủy tinh thể.

HA cũng nhắm đến lớp mucin. Bệnh nhân khô mắt sẽ bị mất mucin, làm giảm khả năng giữ nước của bề mặt nhãn cầu. Với tác động của HA, các phân tử mucin bài tiết nhiều, phủ đầy bề mặt nhãn cầu để hút phân tử nước, giúp bề mặt tế bào giữ nước và được làm ẩm.

Sanlein 0.1 anh 3

Thuốc nhỏ mắt chứa HA hỗ trợ điều trị khô mắt.

Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, ngoài khả năng giữ nước và giữ ẩm, HA còn có thể ngăn chặn tổn thương oxy hóa trong giác mạc gây ra bởi ánh sáng UVB, góp phần tăng cường sức khoẻ mắt nói chung. Nhờ khả năng hỗ trợ tái tạo tế bào biểu mô, HA thúc đẩy làm lành tổn thương tế bào giác mạc biểu mô nhanh hơn.

Thói quen chăm sóc mắt hàng ngày của bạn có thể trở nên khoa học và hiệu quả hơn khi bổ sung HA. Việc sử dụng dung dịch nhỏ mắt chứa HA giúp cải thiện tình trạng khô mắt và các triệu chứng khó chịu của khô mắt.

Sanlein 0.1 anh 4

Sanlein 0.1 là sản phẩm dung dịch nhỏ mắt được sản xuất tại Công ty Nhãn khoa Santen Nhật Bản. Sanlein 0.1 chứa natri hyaluronat với tác động lưu giữ nước, tăng độ ẩm, phục hồi tổn thương kết giác mạc, giúp điều trị khô mắt, hội chứng khô mắt, những bệnh về mắt do tác động bên ngoài như phẫu thuật, thuốc tác dụng toàn thân, chấn thương, mang kính sát tròng... Sanlein 0.1 có thiết kế dễ cầm, dễ mở nắp và thấy mực thuốc với thiết kế “lúm đồng tiền” giúp ổn định thể tích mỗi giọt nước khi nhỏ. Sản phẩm hiện được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Để biết thông tin chi tiết sản phẩm, khách hàng liên hệ: bit.ly/2JIAJat.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm