Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khắc phục sai phạm kiểu đối phó ở ‘phố Tàu, nước Nga’

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh tình trạng vi phạm về biển quảng cáo ở Nha Trang có chuyển biến. Tuy nhiên, nhiều nơi khắc phục kiểu đối phó.

Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 1

Sau khi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa rầm rộ vào cuộc kiểm tra, một số cửa hàng, điểm kinh doanh đã tự nguyện tháo dỡ biển hiệu, bảng quảng cáo sai phạm.

Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 2

Tuy nhiên, một số khác lại khắc phục kiểu đối phó. "Họ dùng giấy dán biển hiệu lại, nhưng chữ nước ngoài vẫn hiện rõ. Khắc phục kiểu này cũng như không", anh Dũng, du khách đến từ Hà Nội ngán ngẩm.

Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 3
"Bên thành phố đến kiểm tra nói phải tháo dỡ biển hiệu sai phạm, nhưng làm biển mới tốn kém và không thể làm ngay được. Tạm thời mình dùng giấy decal che lại, khi nào có điều kiện thì thay mới", chủ cửa hàng trên đường Hùng Vương giải thích.
Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 4
Tuy nhiên, theo quan sát, một số cửa hàng có sai phạm khắc phục rất sơ sài như thế này.
Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 5
Một số chủ cửa hiệu, điểm kinh doanh than khó. "Chưa biết khắc phục sai phạm như thế nào. Mình làm biển hiệu để du khách biết cửa hàng bán những đồ gì, giờ mà bỏ đi thì ai còn vào mua nữa", nhân viên cửa hàng trong ảnh nói.
Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 6

Theo quan sát của Zing.vn, sau đợt kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, một số cửa hàng, điểm kinh doanh vẫn vô tư trưng biển hiệu, bảng quảng cáo sai phạm.

Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 7
Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, thừa nhận dù ra quân quyết liệt, nhưng kết quả vẫn chưa được như mong đợi. "Từ ngày 15 đến 25/5, tất cả các xã, phường sẽ tiếp tục đồng loạt ra quân, tập trung kiểm tra, xử phạt các trường hợp biển hiệu, quảng cáo không đúng quy định", ông Khánh nói.
Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 8
Những cửa hàng chi chít tiếng nước ngoài như thế này vẫn còn rất nhiều ở TP Nha Trang sau hơn một tháng Zing.vn phản ánh.
Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 9
"Đành rằng mình ghi toàn tiếng nước ngoài là sai phạm, nhưng bây giờ muốn làm biển hiệu mới cũng không dễ vì bản thân cũng không biết làm như thế nào cho đúng chuẩn", anh V. chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Thiện Thuật cho biết.
Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 10
Cán bộ phòng Văn Hóa - Thông tin TP Nha Trang cho rằng,  với các biển hiệu di động, đặt trên vỉa hè rất khó xử lý, vì chỉ cần thấy bóng dáng của cơ quan chức năng họ bê vào cất là xong.
Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 11
Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh, những biển hiện, bảng chỉ dẫn nằm trong hẻm sẽ yêu cầu Phòng Quản lý đô thị thành phố khi đi lập lại trật tự đô thị tháo dỡ, nhất quyết không cho tồn tại.
Pho Tau, nuoc Nga o Nha Trang anh 12
Tại cuộc họp mới đây, lãnh đạo TP Nha Trang hứa đến ngày 30/5 sẽ xử lý dứt điểm tình trạng sai phạm về biển hiệu, bảng quảng cáo tiếng nước ngoài trên địa bàn.

Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật Quảng cáo. Biển hiệu phải bảo đảm mỹ quan; biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.

'Đến Nha Trang mà ngỡ như đang ở phố Tàu, nước Nga'

Đến Nha Trang nhiều du khách không khỏi giật mình, cứ tưởng đang ở một xứ nào đó ở bên nước ngoài do biển hiệu toàn bằng ngôn ngữ Trung Quốc và Nga.

Chủ cửa hàng cố lách luật để biến Nha Trang như 'phố Tàu, nước Nga'

"Từ ngày khách du lịch tới đông, mới làm ăn khấm khá lên. Có cơ hội kiếm tiền thì phải tranh thủ. Tôi không nghĩ xa tới việc mất bản sắc hay ngôn ngữ", anh Khoa Anh nói.

Kiểm tra không xuể sai phạm tại ‘phố Tàu, nước Nga’ ở Nha Trang

“Cứ kiểm tra là có vi phạm, quá nhiều, chúng tôi làm không xuể. Dự kiến mất nửa tháng mới kiểm tra hết được”, ông Phạm Đức Hùng, Phó chánh thanh tra Sở VHTT Khánh Hòa, thốt lên.
An Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội