Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khắc Hưng: ‘Trung Quân ghen khi tôi hợp tác với ca sĩ khác'

Tác giả "Sau tất cả" gọi ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân là tri kỷ, người không bao giờ tìm thấy lần thứ 2 trong đời và thổ lộ: "Những gì tinh túy nhất, tôi nghĩ, tôi dành cho Quân".

Nhạc sĩ Khắc Hưng dành cho Zing.vn cuộc trò chuyện sau một ngày làm việc miệt mài tại phòng thu. Tác giả Sau tất cả hiền lành và cởi mở chia sẻ với phóng viên, dù đó là câu hỏi liên quan đến âm nhạc, gia đình hay chuyện tình cảm cá nhân.

Mỹ Tâm và Khắc Hưng không chỉ có “Cuộc tình không may”

- Anh hợp tác với nhiều ca sĩ, gây ấn tượng với nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau. Sự đa dạng này nói lên điều gì?

- Tôi tôn trọng ca sĩ vì mỗi giọng ca lại có một thế mạnh riêng. Khi làm việc, điều tôi ưu tiên nhất là chất nhạc họ muốn, rồi sáng tác sao cho phù hợp với giọng hát và phong cách của họ. Tôi không dám nhận ca khúc của mình là hit. Nhưng tôi tin đó là những sáng tác “đo ni đóng giày” cho từng ca sĩ vì tôi đã nghiên cứu họ rất kỹ. 

- Nhiều người cho rằng viết nhạc theo đơn đặt hành dễ “vơi cạn” cảm xúc. Anh nghĩ sao?

- Cảm xúc rất quan trọng nhưng cũng là điều khá mơ hồ và mang tính tương đối thôi. Tôi phải nói thật rằng, nhiều khi người sáng tác không nhất thiết phải trùng khớp cảm xúc của mình với nội dung của bài hát. Như đang vui vẫn có thể viết một bài hát buồn và ngược lại.

Còn cá nhân tôi, tôi thường lấy cảm hứng sáng tác từ việc xem phim, nghe nhạc. Tôi thích xem phim và thấy phim ảnh bổ trợ rất nhiều cho công việc sáng tạo của mình. Ngoài ra, cảm xúc của tôi còn bắt nguồn từ chính ca sĩ. Khi làm việc chung, tôi có thời gian để hiểu cá tính của họ, do vậy có thể sáng tác ra ca khúc hợp với chất giọng và đúng với con người họ nhất.

Trung Quan ghen khi toi hop tac voi ca si khac anh 1
Nhạc sĩ trẻ Khắc Hưng. Ảnh: Quang Đức

- Anh vừa sáng tác một ca khúc cho Mỹ Tâm, đây cũng là lần đầu tiên “họa mi tóc nâu” hợp tác với một nhạc sĩ trẻ. Cơ duyên nào đưa hai người bắt tay với nhau?

- Đầu tiên, phải kể đến chuyện quản lý bên công ty của chị Mỹ Tâm gọi điện cho tôi để đặt bài cho Đức Phúc. Sau đó, chị Tâm nghe ca khúc và bảo với tôi: “Em sáng tác rất hay, em có thể viết cho chị một bài được không”. Tôi đồng ý ngay vì chị Tâm là thần tượng từ khi còn nhỏ của tôi và tôi quá hiểu giọng hát cũng như phong cách âm nhạc của Mỹ Tâm. Sau khi hoàn thành ca khúc Cuộc tình không may, chị Tâm chia sẻ đây thực sự là một ca khúc “đo ni đóng giày” dành cho chị. Điều đó khiến tôi rất vui mừng và hứng khởi.

- Bên cạnh nhiều lời khen thì cũng có ý kiến cho rằng, sáng tác của anh tuy hợp với giọng hát của Mỹ Tâm nhưng lại chưa thực sự có điểm nhấn và không tạo được dấu ấn mới cho nữ ca sĩ. Anh nghĩ sao về những phản hồi trái chiều?

- Không ai có thể hoàn thiện bản thân trong một sớm, một chiều được. Có thể chị Mỹ Tâm và tôi cảm thấy mới mẻ nhưng khán giả thì vẫn cần phải có thời gian. Và câu trả lời cuối cùng nên để dành cho tương lại thì tốt hơn vì chắc chắn tôi và Mỹ Tâm sẽ không chỉ có Cuộc tình không may. Chúng tôi đang ấp ủ cho sản phẩm âm nhạc tiếp theo, mọi người cứ chờ đợi xem.

“Tôi và anh Khắc Việt không so kè ai hơn ai”

- Dễ thấy sự nghiệp âm nhạc của Khắc Việt đang “chững” lại. Sáng tác nhiều hit cho ca sĩ như vậy, tại sao anh không “vào cuộc” với anh trai mình?

- Có thể mọi người không biết nhưng 95% các ca khúc của Khắc Việt là do tôi phối khí, từ sáng tác của chính anh ấy hay cả Tiên Cookie, Nguyễn Hồng Thuận. Còn chuyện sự nghiệp âm nhạc của Khắc Việt có đang chững lại hay không thì tôi cũng không biết.

Tôi chỉ thấy rằng anh ấy vẫn đắt show, vẫn đi hát mỗi ngày. Dạo gần đây, Khắc Việt chưa có sản phẩm âm nhạc vì đang ấp ủ cho những dự định mới, có thể đó lý do khiến mọi người nhận xét như vậy. Còn hai anh em tôi thì lúc nào cũng hạnh phúc, vui vẻ và hài lòng với những gì mình đạt được.

- Khắc Việt hỗ trợ anh như thế nào trong hoạt động âm nhạc?

- Tôi cảm thấy may mắn vì cả anh em đều hoạt động nghệ thuật và hiện tại đã có được vị trí nhất định. Một gia đình như vậy cũng có thể coi là của hiếm showbiz nhỉ (cười). Nhưng trong gia đình, anh Việt không bao giờ so kè với tôi xem ai nổi hơn vì anh thực sự ủng hộ sự nghiệp của tôi và mong muốn con đường tôi chọn luôn được rực rỡ.

Tất nhiên, vị trí của anh Việt bao quát hơn tôi vì anh vừa là nhạc sĩ, vừa là ca sĩ. Tôi thì khác, tôi lại muốn bản thân có vị trí nhất định trong giới chuyên môn chứ không phải chỉ khán giả. Do vậy, anh Việt chỉ hỗ trợ tôi về mặt tinh thần, còn âm nhạc thì chúng tôi khá độc lập.

- Tại sao anh không hướng đến việc vừa sáng tác, vừa thể hiện (songwriter-singer) như anh trai mình và nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay?

- Tôi là người hát được nhưng tôi lại muốn đứng đằng sau để sáng tạo hơn là đi biểu diễn. Tôi sợ việc đi hát sẽ khiến mình mất nhiều thời gian, không còn khoảng trống để làm cái này cái kia rồi dần dần mất đi sự sáng tạo. Nhưng nói vậy, không có nghĩa sau này tôi chắc chắn sẽ không đi hát, mọi thứ đều có thể thay đổi theo thời gian và bây giờ chưa phải là câu trả lời chính xác.

Trung Quan ghen khi toi hop tac voi ca si khac anh 2
Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân và nhạc sĩ trẻ Khắc Hưng. Ảnh: FBNV

“Trung Quân là người không tìm thấy lần thứ hai trong đời”

- Có thông tin khẳng định anh và ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân có quan hệ tình cảm với nhau. Anh có thể một lần thẳng thắn nói về mối quan hệ của hai người?

- Tôi nghĩ cứ để mọi người đoán mò thì hơn vì nếu bây giờ tôi nói "có" hoặc "không" thì đều là một sự kết thúc. Tôi không muốn câu chuyện kết thúc như vậy mà muốn mọi người quan tâm đến tôi và Trung Quân nhiều hơn. Mọi thứ vẫn nên được giữ bí mật ở thời điểm hiện tại. Và tôi hy vọng sự bí ẩn này tiếp tục tồn tại thay vì được công khai ở một thời điểm nào đó.

- Vậy Nguyễn Trần Trung Quân có vị trí như thế nào trong cuộc sống của anh?

- Tôi và Quân đã chơi với nhau sang năm thứ 6. Mọi suy nghĩ, ước mơ, sự nghiệp, các mối quan hệ, chúng tôi luôn chia sẻ với nhau và luôn tin tưởng nhau. Khó khăn nào cả hai cũng cùng đối mặt. Do vậy, với tôi, vị trí của Quân đứng thứ hai, nghĩa là chỉ sau gia đình (bố mẹ và anh trai tôi), và trên tất cả mọi người. Nói cách khác, Quân là tri kỷ của tôi, là một người mà tôi nghĩ sẽ không bao giờ tìm thấy lần thứ hai trong đời. 

Còn trong âm nhạc, Nguyễn Trần Trung Quân không ngại chọn cho mình con đường khó với chất nhạc khó nghe hơn nhiều ca sĩ trẻ hiện nay. Tôi thích Quân vì em là người cầu toàn và không ngại đương đầu với thử thách để hoàn thiện mình.

- Mối quan hệ giữa hai người thân thiết và quan trọng như vậy, Nguyễn Trần Trung Quân có bao giờ ghen khi anh miệt mài hợp tác với các ca sĩ khác?

- Quân cũng ghen nhưng Quân hiểu rằng tôi còn trẻ và việc lao động, cống hiến là điều đương nhiên. Quân cũng nóng lòng trở lại với những sản phẩm âm nhạc mới nhưng Quân biết chỉ có tôi mới thực sự hiểu Quân và hợp tác được với Quân. Quân từng đặt bài của một vài nhạc sĩ khác nhưng khi tôi nghe, tôi thấy không ổn. Tôi bảo với Quân rằng: “Bài này không hợp với em đâu, thôi để đấy rồi anh sáng tác cho”. 

Cuối năm nay Nguyễn Trần Trung Quân sẽ có một single, năm sau sẽ là một album mới, do tôi sáng tác và phối khí hoàn toàn. Quân lâu ra sản phẩm mới nhưng sẽ là sản phẩm chất lượng vì những gì tinh túy nhất, tôi nghĩ, tôi dành cho Quân. Hiện tại chúng tôi vẫn đang tập trung vào công việc kinh doanh ở công ty. Còn tương lai, cả hai chúng tôi sẽ luôn cùng nhau tiến về phía trước.

Trung Quan ghen khi toi hop tac voi ca si khac anh 3
Khắc Hưng là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, trong đó không thể không kể đến Sau tất cả. Ảnh: Quang Đức

“Tôi hướng mình như David Foster, Martin Johnson”

- Thời gian tới anh dự định hợp tác với ca sĩ nào?

- Hiện nay, tôi nhận được khá nhiều đơn đặt bài của các ca sĩ như Tóc Tiên, Văn Mai Hương, Issac của 365, còn một số người khác nữa nhưng có lẽ tôi sẽ giấu tên để khán giả quan tâm theo dõi và cập nhật nhiều hơn.

- Được nhiều ca sĩ đặt bài như vậy, anh có phải chọn lọc không?

- Có chứ. Mặc dù tôi mới có ví trị thôi nhưng sự quyết định là của mình. Ca sĩ hát không phải hát là xong mà đó còn là bộ mặt, chất lượng âm nhạc của người sáng tác. Nhiều ca sĩ có thể có tên tuổi nhưng tôi thấy chưa có cùng tiếng nói hoặc thực sự thích hợp để làm việc thì tôi sẽ từ chối.

Nhưng nếu thấy có cùng cảm nhận thì dù là những gương mặt trẻ, tôi lại rất vui lòng, nhiệt tình. Ví như Erik, trước Sau tất cả, mọi người chưa biết Erik là ai nhưng bây giờ thí khác. Khi tôi giao Sau tất cả cho cậu ấy, tôi chỉ nghĩ đó là một ca khúc hợp với Erik chứ không nghĩ nó sẽ thành hit. Do vậy, tôi thấy một sản phẩm có tâm thì mọi thứ sẽ tự động đến.

- Hình tượng mà anh muốn hướng đến trong tương lai là gì?

- Tôi muốn hướng đến là một nhà sản xuất có thể dung hòa giữa hai yếu tố là chuyên môn và thị trường. Âm nhạc của tôi vẫn mang tính giải trí cao cho khán giả nhưng người trong nghề cũng sẽ nhận ra chất học thuật mà tôi đưa vào. Đó cũng là điều mà làng nhạc thế giới làm rất tốt như David Foster làm việc với Celion Dion, Martin Johnson làm việc với Taylor Swift hay gần đây là âm nhạc của Adele.

Nước ngoài, họ dung hòa rất tốt giữa yếu tố thị trường và học thuật. Để làm được điều đó, tôi nghĩ mình cần phải khổ luyện và thực hành mỗi ngày. Người Anh hay nói “Talent or hard work”, nếu là tôi, tôi sẽ chọn “hard word” nghĩa là “lao động miệt mài”.

Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc