Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khả năng tái phát sau phẫu thuật khúc xạ

Khả năng tái phát sau phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi phẫu thuật, khúc xạ, độ ổn định của khúc xạ và phương pháp phẫu thuật…

BS Trần Quốc Tú, Phòng khám Mắt Hải Yến đã giải đáp thắc mắc của độc giả Zing.vn về vấn đề này.

- Độc giả Đặng Văn Út Em: Bác sĩ cho hỏi em bị cận gần 1 độ chưa đi khám mắt bao giờ. Vậy em có thể làm phẫu thuật được không và chi phí cho phẫu thuật toàn bộ là bao nhiêu, khả năng tái phát có cao không?

 - BS Trần Quốc Tú: Để có thể trả lời câu hỏi phẫu thuật khúc xạ được hay không, bạn cần thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện trước phẫu thuật bao gồm rất nhiều bước. Đó là đo thị lực, khúc xạ khách quan và chủ quan cần được thực hiện bởi một kỹ thuật viên khúc xạ có kinh nghiệm vì đòi hỏi độ chính xác cao. Đo các chỉ số độ cong giác mạc, chiều dày giác mạc, bản đồ giác mạc, nhãn áp. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể dự trên thông tin của bạn như: tuổi, tính chất nghề nghiệp, tình trạng ổn định khúc xạ, sử dụng kính áp tròng, thói quen thể thao, tình trạng dị ứng, sử dụng thuốc, các bệnh lý nội khoa, bệnh lý tại mắt…

Bác sĩ kiểm tra toàn diện mắt từ trước ra sau, bao gồm cả nhỏ giãn đồng tử và soi đáy mắt. Sau khi thực hiện xong các bước, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết bạn có thể phẫu thuật không, phương pháp phẫu thuật nào phù hợp với bạn, cũng như ưu và khuyết điểm của từng phương pháp…

kha nang tai phat sau phau thuat mat anh 1
Cần thực hiện kiểm tra toàn diện để biết bệnh nhân có thể phẫu thuật khúc xạ hay không.

Khả năng tái phát sau phẫu thuật cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi phẫu thuật, khúc xạ, độ ổn định của khúc xạ và phương pháp phẫu thuật…

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn.

Về tuổi bệnh nhân, cần trên 18 tuổi. Đây cũng là chỉ định của phẫu thuật khúc xạ, bệnh nhân dưới 18 tuổi có thể nhãn cầu vẫn còn phát triển. Vì vậy, độ khúc xạ thường không ổn định và bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân chờ đến đủ tuổi thực hiện phẫu thuật.

Về khúc xạ, bệnh nhân có độ khúc xạ càng cao nguy cơ tái phát sẽ càng cao, nhất là đối với bệnh nhân có độ loạn thị.

Yếu tố quan trọng nhất bạn cần chú ý là độ ổn định khúc xạ, về cơ bản phẫu thuật khúc xạ giúp đưa mắt trở về chính thị (không có độ khúc xạ). Do đó, nếu bạn đang trong tình trạng tăng độ, khả năng mắt tái độ sau phẫu thuật sẽ cao. Theo chỉ định của phẫu thuật, bệnh nhân cần có 6 tháng ổn định khúc xạ trước khi phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ khác nhau cũng giúp thay đổi tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật. Ngoài ra, trong trường hợp bạn thực sự có tăng độ sau phẫu thuật, nếu giác mạc vẫn còn đủ độ dày, bạn vẫn có thể phẫu thuật bổ sung. Khả năng phẫu thuật bổ sung sẽ được bác sĩ tư vấn cho bạn trước khi phẫu thuật.

Chi phí của phẫu thuật khúc xạ sẽ phụ thuộc vào loại phương pháp phẫu thuật bạn lựa chọn.

Hiện Hệ thống Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao (bao gồm Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4, Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao Hải Yến) đang áp dụng chương trình ưu đãi tặng ngay 6,8 triệu đồng khi phẫu thuật SMILE từ nay đến hết 30/9. Thông tin thêm tại www.phongkhammathaiyen.com hoặc theo số điện thoại 1800757576, 0913 666 665 và 08 66861396.

  

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe