Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khả năng sinh lời của những khoản tiền nhỏ

Thói quen tích góp một khoản tiền lớn mới đem gửi tiết kiệm sẽ đánh mất không ít khả năng sinh lời của những số tiền nhỏ hơn.

Theo báo cáo về Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam do Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen công bố, trong quý II, tỷ lệ người tiết kiệm tại Việt Nam lên tới 70%, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Philippines (71%).
Tuy nhiên, trong con số này, không phải ai cũng biết cách tiết kiệm sao cho hiệu quả. Đa số người dân có thói quen phải dành dụm được một khoản kha khá mới đem gửi ngân hàng vì tâm lý ngại gửi từng ít. Nhưng chính những khoản tiền nhỏ này lại có ý nghĩa trong việc tích lũy nếu bạn biết tận dụng khả năng sinh lời.

Chị Nguyễn Anh Thư (27 tuổi, nhân viên thu ngân tại một siêu thị lớn Hà Nội) cho biết, trước đây, chị bị “đóng đinh” suy nghĩ phải có cả chục triệu đồng mới dám gõ cửa ngân hàng để gửi tiền. Có lần đến phòng giao dịch, thấy có người gửi cả trăm triệu đồng nên chị ngại không dám đưa 3 triệu đồng trong ví ra mở sổ. “Và số tiền ấy không những không sinh lời mà còn bị tôi tiêu lẹm vào”, Anh Thư kể.

Nhưng khi học cách tiết kiệm theo lời khuyên của triệu phú trẻ tuổi Chris Reining: “Chìa khóa để tiết kiệm được số tiền lớn là bắt đầu từ những số tiền cỏn con”, chị đã bắt đầu tích cóp từ những khoản phát sinh nhỏ nhất. Để thuận tiện, chị Thư tìm đến hình thức tiết kiệm gửi góp online và nhận thấy hiệu quả rõ rệt.

Maritime Bank anh 1
Chìa khóa để tiết kiệm được số tiền lớn là bắt đầu từ những số tiền nhỏ.

Cách đây 6 tháng, chị Anh Thư bắt đầu sử dụng tiết kiệm gửi góp Ong vàng online của Maritime Bank. Không phải ra tận ngân hàng để gửi những khoản tiền lắt nhắt, chị có thể dễ dàng gửi tiết kiệm trực tuyến từ số tiền nhỏ, tùy theo khả năng.

“Mỗi lần được thưởng hoặc có thu nhập làm thêm nào, dù chỉ là 100.000 đồng, tôi cũng gửi góp vào sổ, rất nhanh chóng qua Internet Banking. Với cách tiết kiệm này, tôi được góp linh hoạt từ khoản rất nhỏ 50.000 đồng/lần, không giới hạn số lần và số tiền gửi. Ngay cả cuối tuần hay lễ Tết đều vẫn có thể gửi góp vào sổ. Bây giờ không chỉ mua được chiếc xe tay ga như dự tính mà tôi còn mở được vài sổ online cho nhiều mục đích chi tiêu: Tiền nhà, tiền dự phòng, tiền mua xe...”, chị Thư chia sẻ.

Điều khiến chị Thư cảm thấy những khoản tiền nhỏ của mình phát huy được tối đa lợi ích là ở mức lãi suất hấp dẫn mà chị được hưởng. Từ gửi góp Ong vàng online, chị đăng ký tham gia gói M-Savings của Maritime Bank và được ưu đãi lãi suất tới 8,9%/năm.

“Chỉ cần số dư bình quân tài khoản thanh toán từ 5 triệu đồng và số dư bình quân các sổ tiết kiệm trực tuyến từ 1 triệu đồng là đủ điều kiện hưởng ưu đãi cộng lãi suất rồi. Với số tiền tiết kiệm lâu nay, tôi được cộng tới 2%; tức là được hưởng mức lãi suất cao nhất 8,9%/năm”, Anh Thư nói.

Cụ thể, khi tiết kiệm bằng gói M-Savings, nếu số dư tiền gửi tiết kiệm online tháng trước dưới 30 triệu đồng, chị được cộng thêm 0,5% lãi suất cho 10 triệu đồng gửi góp tiếp theo. Nếu số dư từ 30 triệu đến 50 triệu đồng, được cộng thêm 1% lãi suất. Riêng khách hàng có sổ tiết kiệm online từ 100 triệu đồng như chị sẽ được cộng thêm 2% lãi suất, đồng nghĩa với việc được hưởng lãi suất tới 8,9%/năm cho những lần gửi góp 10 triệu đồng tiếp theo.

Chính vì vậy, khoản tiền tiết kiệm của chị được nhân lên nhanh hơn nhiều so với tính toán, thay vì mất tới cả năm thì chị chỉ cần 6 tháng để đạt được mục tiêu.

Maritime Bank anh 2
Với gói tiết kiệm M-Savings từ Maritime Bank, những khoản tích lũy nhỏ của khách hàng nhận được lãi suất tới 8,9%.

Tương tự chị Thư, Phương Linh (nhân viên kế toán, có 2 con trai nhỏ ở Gò Vấp, TP.HCM) cũng đang sở hữu tới 4 sổ tiết kiệm online, trong đó sổ dành cho con trai lớn năm sau đi học đã đạt số dư 30 triệu đồng dù mới gửi góp 4 tháng.

“Trước đây, tôi cứ nghĩ vài trăm nghìn đồng, vài triệu đồng đem gửi lãi suất cũng không được mấy. Nhưng thực tế, kiến tha lâu cũng đầy tổ, mỗi khoản nhỏ tôi góp vào tài khoản đều thấy tăng dần lên tiền triệu rồi chục triệu đồng. Riêng phần lãi tôi hưởng trong đó cũng không nhỏ, nhất là nếu biết chọn ngân hàng có chính sách ưu đãi”, chị Phương Linh kể.

Không chỉ lợi thế từ khoản tiền gửi góp, nhiều khách hàng nhận thấy hình thức tiết kiệm này còn nhiều ưu điểm lớn khác thuận tiện cho việc tích lũy khi thừa hưởng toàn bộ tính năng của tiết kiệm online như: Tính an toàn, cho phép chủ tiết kiệm dễ dàng kiểm tra tình trạng sổ hay có thể tất toán, rút tiền bất cứ lúc nào ngay cả cuối tuần và lễ Tết.

Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm, hình thức tiết kiệm gửi góp online đã thuyết phục được người gửi về khả năng sinh lời của những khoản tiền nhỏ. Đây là cách đầu tư thông minh và giải pháp tài chính hiệu quả, phù hợp với khách hàng chọn cách tích lũy dần dần để thực hiện kế hoạch chi tiêu trong tương lai như: Mua nhà, sửa nhà, mua xe, trang trải chi phí học tập của con cái, phụng dưỡng cha mẹ...

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

VietinBank lai hon 10.000 ty hinh anh

VietinBank lãi hơn 10.000 tỷ

0

Lợi nhuận trước thuế quý III/2020 sụt giảm so với cùng kỳ nhưng tính chung 9 tháng, VietinBank vẫn ghi nhận khoản lãi vượt mốc 10.000 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019.