Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khả năng nói tiếng Anh của 'nữ thần robot' gây tranh cãi

Mới đây, robot Jia Jia của Trung Quốc nhận nhiều ý kiến trái chiều khi thể hiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trên sóng trực tiếp.

Robot Trung Quốc thể hiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh "Nữ thần robot" Jia Jia mới đây gây tranh cãi khi không thể trả lời các câu hỏi của một phóng viên người Mỹ.

Robot Jia Jia ra mắt công chúng lần đầu vào tháng 4/2016, thu hút nhiều sự chú ý bởi ngoại hình giống hệt con người và khả năng nói một số câu đơn giản.

Thậm chí, nó còn có thể mấp máy môi, chuyển động cơ thể trong quá trình giao tiếp.

robot noi tieng nguoi anh 1
Robot Jia Jia được kỳ vọng có thể thay thế con người làm một số việc không phải di chuyển nhiều, chẳng hạn như lễ tân. Ảnh: CEN.

Mới đây, Jia xuất hiện gần một tiếng trên sóng trực tiếp của Tân Hoa Xã để thể hiện khả năng nói tiếng Anh với phóng viên Kevin Kelly của Wired - tạp chí chuyên về công nghệ của Mỹ. Ông Kevin có nhiều năm nghiên cứu về robot và trí tuệ nhân tạo, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên, "nữ thần robot" lại khiến nhiều người thất vọng khi không thể trả lời một số câu hỏi của ông Kevin như "Vạn Lý Trường Thành nằm ở nơi nào của Trung Quốc", "Cô biết gì về Bắc Kinh?", "Cô đang ở đâu?"...

Riêng với câu "Thủ đô của Trung Quốc là gì?", robot phải mất khá nhiều thời gian mới trả lời đúng, dù trước đó, người làm ra Jia khẳng định nó chỉ cần 5 giây để đưa ra đáp án.

Dân mạng không ngừng bày tỏ sự thất vọng về khả năng giao tiếp cơ bản của Jia và khuyên nhà sản xuất nên nghiên cứu kỹ hơn trước khi tung hô về nó.

robot noi tieng nguoi anh 2
Một số dân mạng bày tỏ sự thất vọng khi Jia giao tiếp với phóng viên. Ảnh chụp màn hình.

Chen Xiaoping - người đứng đầu đội ngũ chế tạo và phát triển Jia - chia sẻ một số câu hỏi của ông Kevin hơi khó nên robot không trả lời được. Mặc dù vậy, nó vẫn giao tiếp khá tốt.

"Trong quá trình phỏng vấn, đường truyền mạng gặp một số trục trặc. Tuy nhiên, tôi nghĩ cuộc nói chuyện lần này tương đối thành công", Chen khẳng định.

robot noi tieng nguoi anh 3
Jia khiến nhiều người phải trầm trồ mỗi lần xuất hiện. Ảnh: Mirror.

Trước khi giao tiếp cùng ông Kevin, Jia được nhiều người khen ngợi vì có thể trả lời lưu loát một số câu hỏi của phóng viên Xiong Maoling (Tân Hoa Xã).

Trong một buổi phỏng vấn với tờ này, Jia từng nói rằng: "Tôi là robot, nhưng tôi thông minh như con người".

Theo The Beijing News, Chen Xiaoping cùng các đồng nghiệp mất 3 năm nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Trung Quốc (tỉnh An Huy) mới có thể tạo ra "nữ thần robot". Diện mạo của Jia được xây dựng dựa trên hình ảnh từ 5 cô gái, nhằm tạo ra sức hấp dẫn của nó.

'Nữ thần robot' giao tiếp bằng tiếng Anh với phóng viên Ngoài diện mạo, Robot Jia Jia còn sở hữu khả năng giao tiếp giống con người. Nó có thể trả lời một số câu hỏi đơn giản bằng tiếng Anh.
robot noi tieng nguoi anh 4
Jia sở hữu nhan sắc không thua kém các hot girl. Ảnh: Mirror.

 

robot noi tieng nguoi anh 5
"Nữ thần robot" có thể mấp máy môi, chuyển động đôi mắt, cơ thể giống con người. Ảnh: La Tercera.
robot noi tieng nguoi anh 6
Nhan sắc của Jia khiến không ít thiếu nữ phải ghen tỵ. Ảnh: SCMP.
robot noi tieng nguoi anh 7
Đôi tay của Jia cũng được làm giống hệt con người. Ảnh: CEN.
robot noi tieng nguoi anh 8
Robot thu hút sự chú ý của nhiều người bởi diện mạo xinh đẹp và khả năng giao tiếp một số câu đơn giản. Ảnh: CEN.

9X xinh đẹp có khả năng xoắn tay đến 720 độ

Wang Chu (20 tuổi, đến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) khiến nhiều người thán phục khi thể hiện khả năng xoay khớp dẻo đến khó tin của mình.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đời sống