Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kha Mỹ Vân: 'Đàn ông ngoại quốc không gia trưởng'

Chân dài Việt đang có chuyện tình đẹp với bạn trai người Italy. Kha Mỹ Vân chia sẻ đàn ông Tây tuy bảo thủ nhưng luôn tôn trọng ý kiến của người yêu.

Kha Mỹ Vân là một trong số ít người mẫu Việt đang làm việc tại thị trường quốc tế. Từ Mỹ, cô trải lòng với Zing.vn về những khó khăn, môi trường cạnh tranh khắc nghiệt nơi xứ người. Bên cạnh đó, chân dài 8X cũng tâm sự về chuyện tình yêu xa với bạn trai người Italy. 

Thu nhập ở Mỹ đủ để thuê nhà, chăm sóc em gái

- Sau khoảng một năm ở Mỹ, cuộc sống và công việc hiện tại của chị như thế nào? 

- Cuộc sống và công việc của tôi ở New York đang tiến triển rất tốt. Tôi cũng dần quen với guồng quay công việc nơi đây. Hiện, tôi nhận được kha khá hợp đồng chụp hình cùng các tạp chí và tham gia chiến dịch quảng cáo, nổi bật trong đó là America's Next Top Model vừa được phát sóng mới đây. 

- Những lùm xùm với công ty chủ quản trước đây ảnh hưởng ra sao đến tinh thần cũng như công việc của chị? 

- Thật sự khi đọc những tin tức về công ty trên mạng xã hội, lúc đầu tôi không nghĩ là mình sẽ lên tiếng hay nói bất kỳ điều gì. Từ trước đến nay, tôi khá kín tiếng và không quen giải thích việc của bản thân với người khác.

Cho đến khi đọc được bài báo về mình, tôi cảm thấy không thể im lặng được nữa. Bản thân mình không còn phải bị ràng buộc điều gì nên đã quyết định lên tiếng.

Không phải tôi muốn kể lể về bản thân đã cực khổ như thế nào, cũng chẳng muốn tố cáo hay vạch mặt ai. Đơn giản tôi chỉ muốn cái gì là sự thật thì mình cần phơi bày trước ánh sáng. Nếu ai chơi thân với tôi trong nghề sẽ hiểu tôi là người thế nào, đã nhẫn nhịn suốt ngần ấy năm ra sao.

Tôi biết khi bản thân lên tiếng thì sẽ bị gắn mác là “ăn quả mà không nhớ kẻ trồng cây”, nhưng mình phải làm gì khi chính người gieo trồng đã không muốn tiếp tục cho cây phát triển? Mình cần phải chủ động trong mọi thứ. Cuộc sống không có chuyện ai phụ thuộc ai cả đời, nó cũng chỉ là quy luật mất còn và sinh tồn mà thôi.

Kha My Van ban trai Tay anh 1
Kha Mỹ Vân đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Ảnh: NVCC.

- Thế còn việc chị bị nói là ế show, không mang lại doanh thu cho công ty này, thực hư thế nào?

- Bạn hãy thử xem lại các bài báo trong khoảng thời gian đó (Kha Mỹ Vân làm việc tại Paris và Milan - PV). Truyền thông là bằng chứng đanh thép nhất cho việc làm của họ. Nếu họ nói tôi ế show, vậy chứng tỏ họ đã làm nên một chiến lược PR ảo bất chấp mọi sự thật diễn ra như thế nào. 

- Thu nhập hiện tại của chị tại thị trường thời trang Mỹ ở mức nào?

- Hiện, mỗi tháng thu nhập của tôi vừa đủ trang trải cho việc thuê nhà, ổn định chỗ ở và chăm sóc em gái. Môi trường mới lạ có quá nhiều thứ phải lo lắng, nên tôi cũng cần thời gian để cân bằng thu chi.

- Theo ý kiến của riêng chị, mẫu Việt gặp những khó khăn và áp lực gì khi hoạt động ở môi trường quốc tế?

- Mẫu Việt hoàn toàn có rất nhiều cơ hội để phát triển ở thị trường quốc tế. Một gương mặt đậm chất Á đông, một tinh thần cần cù sẽ giúp cho người mẫu Việt có thể tồn tại ở nơi đất khách quê người.

Khó khăn mà tôi phải đối diện không ít, nhưng người ta thường nói cái khó ló cái khôn, nhiều lúc khó khăn sẽ là kinh nghiệm cho mình sống và làm việc tốt hơn. Bất kỳ thứ gì trong cuộc sống cũng cần phải trải nghiệm, không thể tự dưng mà có. 

Làm việc ở nước ngoài nhưng không có nghĩa tôi bỏ luôn thị trường Việt Nam. Tôi sẽ đi đi về về. Sắp tới, tôi về nước thăm gia đình và đang có kế hoạch kinh doanh thời trang ở Việt Nam. 

Kha My Van ban trai Tay anh 2
Theo cô, gương mặt Á đông là lợi thế của người mẫu Việt. Ảnh: FBNV.

- Sự cạnh tranh trong làng mốt Việt và làng mốt quốc tế, môi trường nào khắc nghiệt hơn?

- Dĩ nhiên là thị trường quốc tế bởi vì ở Việt Nam mọi thứ còn phụ thuộc khá nhiều vào những yếu tố khách quan như mối quan hệ, danh hiệu, cát-xê… Nhưng ở nước ngoài chỉ có "say yes or no" (có hoặc không). Họ sẽ không để bất cứ điều gì phá hỏng những sáng tạo mà họ dày công cực khổ làm nên. 

Đàn ông ngoại quốc luôn tôn trọng ý kiến của người yêu

- Sàn diễn quốc tế được cho là vẫn chuộng những người mẫu gầy trơ xương. Chị có bị áp lực trong việc phải ép cân?

- Từ xưa đến nay, gầy luôn là một yếu tố gắn liền với người mẫu. Tôi luôn quan niệm đã làm người mẫu thì phải chuẩn bị cho mình vóc dáng chuẩn nhất có thể, phù hợp với cơ địa bản thân.

Đừng bao giờ bao che cho sự lười nhác của bản thân bằng câu nói “Tôi muốn tạo nên hình mẫu dị biệt” mà bất chấp cân nặng, không kiểm soát. Nếu bạn muốn bay bổng thì đầu tiên bạn phải đạt được chuẩn, bằng không sự cá biệt hay dị biệt hoàn toàn vô nghĩa.

- Nếu nói về mục tiêu công việc, chị mong muốn sẽ có cơ hội được trình diễn cho những nhà mốt lớn nào? 

- Thật sự những nhãn hàng nổi tiếng như Gucci, D&G, Chanel… luôn là mục tiêu để tôi hướng đến. Tôi luôn biết mình còn rất nhiều thiếu sót để có thể đạt chuẩn của họ. Tôi chỉ biết cố gắng hết mình, biết đâu may mắn sẽ mỉm cười thì sao.

- Gần đây, chị có tiết lộ về bạn trai ngoại quốc trên trang cá nhân, hai người gặp gỡ và "bén duyên" như thế nào?

- Tôi có một người bạn sang Italy du lịch và tôi gặp anh ấy thông qua bạn mình. Ấn tượng đầu tiên của tôi về anh là nhìn giống diễn viên hài Mr. Bean và rất vui tính. Còn anh ấy đã dành tình cảm đặc biệt cho tôi sau ngày gặp gỡ đầu tiên.

Trước đây, khi một mình làm việc ở Italy, tôi được anh quan tâm chăm sóc, đưa đi chơi và khám phá mọi nơi. Dần dần tôi "đổ" lúc nào không hay.

Kha My Van ban trai Tay anh 3
Kha Mỹ Vân và bạn trai ngoại quốc. Ảnh: FBNV.

- Điều gì khiến chị tin tưởng bạn trai và chấp nhận yêu xa? 

- Niềm tin là điều thiết yếu của những người yêu xa, nếu không tin thì đừng yêu vì đó là nền tảng lớn nhất để gắn kết hai tâm hồn dù ở bất kỳ khoảng cách địa lý nào trên trái đất.

Anh ấy là người rất tâm lý và chín chắn, nên luôn chủ động liên lạc và chia sẻ hết mọi thứ với tôi. Dù bận rộn đến mấy, anh ấy vẫn sắp xếp thời gian bay sang Mỹ thăm tôi. 

- Trong tình yêu, chị thấy đàn ông ngoại quốc và đàn ông Việt khác nhau ở điểm nào? 

- Tôi thấy khác nhau ở suy nghĩ. Đàn ông ngoại quốc tuy có bảo thủ nhưng họ luôn tôn trọng ý kiến của người yêu mình. Gia trưởng và bảo thủ là hai phạm trù khác nhau. Bạn có thể bảo thủ nhưng đừng bao giờ gia trưởng, bắt buộc ai đó làm theo ý mình. 

- Chị và người yêu hiện tại đã nghĩ đến chuyện về sống chung một nhà? 

- Cho tôi được giữ bí mật chuyện này nhé!

Kha Mỹ Vân quảng cáo cho America's Next Top Model

Sự xuất hiện của người mẫu Việt trong clip quảng bá cho America's Next Top Model mùa 23 khiến nhiều khán giả bất ngờ.

Hà Thu

Bạn có thể quan tâm

Giải trí