Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Keyless entry và smartkey trên ôtô khác nhau thế nào?

Hệ thống khóa keyless entry (khóa không chìa) trên ôtô thường được gọi là smartkey. Về bản chất, keyless entry và smartkey là 2 loại khóa khác nhau.

Hiện nay, keyless entry (mở khóa không cần chìa) dần thay thế chìa khóa cơ truyền thống trên các mẫu xe đời mới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gọi keyless entry là smartkey (khóa thông minh) do sự tiện dụng của loại khóa này. Vậy Keyless entry và smartkey có phải là một?

Khái niệm

Keyless entry là hệ thống mở khóa không cần chìa (hay mở khóa từ xa), giúp người lái mở và khóa cửa xe không cần sử dụng chìa khóa vật lý thông thường. Trước đây, các loại keyless entry đều yêu cầu chủ xe ấn các nút trên chìa khóa để mở hoặc khóa cửa xe thì hiện nay, xe sẽ tự mở/khóa cửa khi chìa khóa trong phạm vi nhất định (khoảng vài m).

Phan biet keyless entry va smartkey anh 1

Keyless entry thường chỉ có chức năng mở/khóa cửa từ xa. Ảnh: AAA.

Trên thực tế, keyless entry vẫn được tích hợp chìa khóa vật lý để phòng trường hợp chìa khóa hết pin hoặc hệ thống phát sóng gặp trục trặc. Hiện nay, đa số khóa keyless entry đều tích hợp thêm tính năng keyless go/start, chỉ cần chìa khóa nằm trong xe và có thể ấn nút khởi động xe.

Trước đây, keyless entry thường được gọi là smartkey do đã "thông minh" hơn chìa khóa vật lý truyền thống. Sau đó, với sự ra đời của smartkey thực thụ, keyless entry không được gọi là smartkey nữa.

Phan biet keyless entry va smartkey anh 2

Chiếc smartkey của siêu phẩm Lamborghini Centanario có thể khởi động xe từ xa cùng hàng loạt các tính năng điều khiển xe. Ảnh: Pinterest.

Đúng như tên gọi, smartkey (chìa khóa thông minh) là một bước nâng cấp của keyless entry. Bên cạnh tính năng mở/khóa cửa xe từ xa, smartkey còn điều chỉnh được nhiều tính năng khác trên xe.

Phân biệt keyless entry và smartkey

Smartkey được ra đời dựa trên keyless entry nên về bản chất, 2 loại khóa này có nguyên lý hoạt động giống nhau. Cả keyless entry và smartkey đều hoạt động dựa trên bộ phát tín hiệu vô tuyến.

Phan biet keyless entry va smartkey anh 3

Keyless entry và smartkey đều hoạt đồng dựa trên bộ phát phát tín hiệu vô tuyến. Ảnh: Science ABC.

Nếu keyless entry chỉ có chức năng mở/khóa cửa, khởi động không cần chìa thì smartkey có thể can thiệp sâu hơn vào xe nhờ “máy tính thu nhỏ”. Các chức năng cơ bản của smartkey bao gồm khởi động xe, mở/khóa cửa, mở/đóng tất cả cửa sổ và bật điều hòa không khí từ xa mà không cần lại gần xe...

Hiện nay, những hãng xe sang đã nâng cấp hệ thống smartkey lên một bậc. BMW đã phát triển loại Display Key tích hợp màn hình LCD cảm ứng trên chìa khóa, giúp hiển thị các thông tin trạng thái của xe như nhiên liệu, báo động, lịch bảo dưỡng... Đáng chú ý nhất là tính năng đỗ xe điều khiển từ xa với 2 nút điều hướng cảm ứng trên chìa khóa.

Hiện nay, nhiều hãng vẫn gọi hệ thống keyless entry trên các mẫu xe của mình là smartkey, tương tự khái niệm xe SUV và CUV. Tuy nhiên, smartkey được xem là keyless entry nhưng không phải keyless entry nào cũng được coi là smartkey.

Phan biet keyless entry va smartkey anh 4

Với Display Key của BMW, chủ xe còn có thể điều khiển xe vào chỗ đỗ khi đã ở bên ngoài xe. Ảnh: Autoblog.

Một bước tiến mới đối với hệ thống khóa trên ôtô vừa được các hãng phát triển mang tên "khóa công nghệ số". Hệ thống này cho phép người lái mở khóa, khởi động và thậm chí điều khiển xe thông qua điện thoại thông minh. Hệ thống khóa công nghệ số đã xuất hiện trên Tesla Model 3 và Hyundai Sonata đời mới.

SUV và crossover - ranh giới khó phân định

Việc phân biệt SUV và crossover hiện nay khiến người tiêu dùng khá lúng túng, ngay cả các hãng xe cũng không phân định rõ ràng.

Hoàng Trọng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lamborghini Ôtô Xe