Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kêu gọi tiếp tục giam giữ tên ấu dâm Hàn Quốc

Tên tội phạm ấu dâm Jo Doo Soon ra tù vào tháng 12 tới và cho biết sẽ trở lại quê hương Ansan sinh sống. Thông tin khiến gia đình nạn nhân và nhiều người dân thành phố hoảng loạn.

Yoon Wha-sub, thị trưởng thành phố Ansan (Hàn Quốc), đang kêu gọi ban hành luật mới, tiếp tục giữ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong cơ sở do chính phủ quản lý một thời gian sau khi họ ra tù để duy trì sự tách biệt với xã hội.

Lời kêu gọi của thị trưởng được đưa ra khi Jo Doo Soon, tên ấu dâm khét tiếng cả nước, dự kiến được ra tù vào ngày 13/12, theo Korea Times.

12 năm trước, Jo bắt cóc bé Na Young (khi đó 8 tuổi), cưỡng hiếp, đánh đập, nhốt, rồi bỏ mặc em trong tình trạng chấn thương nghiêm trọng tại một nhà vệ sinh công cộng ở Ansan, tỉnh Gyeonggi.

Khi được đưa đi cấp cứu, Na Young đã hỏng tới 80% ruột già, các cơ quan nội tạng gồm ruột, buồng trứng, hậu môn đều tổn thương nghiêm trọng. Cô bé còn gặp chấn thương tâm lý nghiêm trọng, không dám tiếp xúc với cả cha ruột.

Jo Doo Soon sap ra tu anh 1

Bộ phim "Hope" dựa trên câu chuyện có thật về vụ án của Jo Doo Soon từng gây tiếng vang tại Hàn Quốc và nhiều nước. Ảnh: Naver.

Theo Bộ Tư pháp, Jo (hiện 69 tuổi) cho biết có kế hoạch trở lại Ansan để sống với vợ sau khi được trả tự do. Thông tin này dấy lên nỗi sợ hãi và giận dữ trong cộng đồng cư dân Ansan, bao gồm cả gia đình nạn nhân. Thị trưởng Yoon cho biết nhiều người dân cũng như Na Young và gia đình muốn Jo bị cách ly trong một thời gian sau khi ra tù.

"Thay mặt cư dân Ansan, tôi kêu gọi ban hành luật mới để giữ ông ta trong một cơ sở đặc biệt", ông Yoon viết trong bản kiến ​​nghị được đăng tải hôm 23/9. Lý do ông đưa ra là luật hiện hành thiếu hụt các quy định giám sát chặt chẽ Jo sau khi tên này được tự do.

Trước đó, một dự luật nhằm giam giữ những kẻ phạm tội tình dục thường xuyên, kẻ giết người cũng như ấu dâm tại một cơ sở do chính phủ quản lý trong thời gian sau khi họ ra tù đã được thảo luận tại Quốc hội.

Tuy nhiên, dự luật đó đã bị loại bỏ do tranh cãi liên quan đến nhân quyền. Về vấn đề này, ông Yoon nhấn mạnh rằng điều kiện ăn ở và trị liệu tại các cơ sở này sẽ khác với nhà tù.

“Mục đích của luật này không phải để trừng phạt những người đã mãn hạn tù, mà là để bảo vệ công dân và ngăn ngừa tội phạm. Chỉ còn khoảng 80 ngày nữa là Jo được trả tự do, chính phủ và Quốc hội nên khẩn trương ban hành một đạo luật như vậy để giải quyết nỗi sợ hãi và bất an của người dân", thị trưởng bày tỏ.

Bản kiến ​​nghị của ông Yoon đã thu hút được hơn 43.700 chữ ký đồng tình tính đến 14h ngày 24/9.

Trước đó, vì thông tin về kế hoạch trở lại Ansan của Jo khiến nhiều người dân hoảng loạn, chính quyền địa phương đã đưa ra một số biện pháp phòng ngừa, như có kế hoạch lắp đặt 211 camera giám sát tại 64 điểm, bao gồm cả gần nhà của Jo, vào cuối năm.

Các cơ quan tư pháp cho biết Jo Doo Soon sẽ phải đeo vòng chân điện tử để theo dõi hoạt động trong 7 năm tới và bị một nhân viên quản chế kiểm soát trực tiếp, theo The Telegraph.

Các thông tin cá nhân của Jo, bao gồm cả nơi ở, cũng sẽ được công khai. Bên cạnh đó, tên này sẽ bị hạn chế uống rượu cũng như đến các cơ sở dành cho trẻ em.

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo địa phương, cha của Na Young bày tỏ sự lo ngại về việc Jo sẽ trở lại Ansan sinh sống. Nhiều dân mạng cũng liên tục kêu gọi chính phủ Hàn Quốc đưa ra các biện pháp thích hợp để bảo vệ nạn nhân.

Có bằng chứng bị bạo hành, phụ nữ Trung Quốc vẫn khó ly hôn

Tư tưởng trọng nam khinh nữ, sự tắc trách của cán bộ ngành hay luật lệ lỏng lẻo khiến nhiều phụ nữ là nạn nhân của bạo hành gia đình ở Trung Quốc đã khổ càng thêm khó.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống