Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kết thúc đợt nắng nóng 39-40 độ C

Nắng nóng 39-40 độ C ở miền Bắc, miền Trung sẽ lần lượt chấm dứt vào ngày 3 và 4/6. Tuy nhiên, hình thái thời tiết cực đoan này sẽ còn diễn ra 2 lần.

Ngày 2/6, nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ, với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Thanh Hải - Phó tổng giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt nắng nóng này còn diễn ra trong ngày 3/6 ở các tỉnh Bắc Bộ. Các tỉnh miền Trung sẽ nắng nóng tiếp diễn đến 4/6. Sau đó, nhiệt độ bắt đầu giảm dần và kết thúc ở Bắc Bộ, còn khu vực Trung Bộ từ ngày 5/6 nắng nóng mới dịu dần.

Sau đó, thời tiết miền Bắc, miền Trung sẽ có khoảng 10 ngày tương đối dịu mát. Đến giữa tháng, một đợt nắng nóng trở lại song cường độ không mạnh như đợt này, nhiệt độ cao nhất khoảng 34-36 độ C. Đến cuối tháng, tiếp tục có thêm một đợt nóng nữa.

Theo ông Hải, hình thái thời tiết nắng nóng này là theo quy luật thông thường. "Có ba nguyên nhân gây nắng nóng, thứ nhất do mặt trời hun đốt, trong khi mùa mưa chưa tới. Thứ hai do hoàn lưu áp thấp nóng phía tây và thứ ba là tác động của hiện tượng gió phơn Tây Nam", ông Hải nói.

Ket thuc dot nang nong 39-40 do C hinh anh 1
Nắng nóng 39 độ C, người dân à Nội ra Hồ Tây tắm mát. Ảnh: Việt Hùng.

Trong tháng 7-8, khả năng có khoảng 4-6 đợt nắng nóng. Thậm chí, đến những ngày đầu tháng 9 vẫn có thể xảy ra năng nóng nhưng cường độ không mạnh (nhiệt độ khoảng 35 độ C).

Ông Lê Thanh Hải cảnh báo, trong các đợt nóng, thời điểm nhiệt độ tăng cao nhất trong ngày là 12-15h, người dân nên hạn chế ra ngoài. Nếu phải lao động ngoài trời, người dân nên đi làm vào sáng sớm và chiều muộn, sử dụng thực phẩm thanh mát, uống đủ nước…

Người Hà Nội tu cả lít nước giữa trưa nắng

Trưa 1/6, nhiệt độ ngoài trời ở thủ đô xấp xỉ 40 độ C. Nắng nóng bỏng rát khiến nhiều người ra đường phải mang theo chai nước để giải nhiệt.

Người dân đánh vật với nắng nóng 39 độ C

Giữa đỉnh đợt nóng đầu tháng 6, nhiều người dân thủ đô đổ ra hồ Gươm, hồ Tây hóng mát, bơi lội hoặc xếp hàng mua kem để giải tỏa oi bức.

 

 

 Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội