Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kết quả kiểm phiếu 'bất thường', ủy ban bầu cử Thái đổ lỗi cho báo chí

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đổ lỗi cho giới truyền thông vì đã đưa ra những kết quả dễ gây nhầm lẫn sau khi hàng chục triệu người Thái bỏ phiếu để bầu chính phủ mới vào ngày 24/3.

Theo Channel NewsAsia, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Nat Laosisawakul cho biết ủy ban chỉ đơn thuần cung cấp dữ liệu cho các cơ quan truyền thông, và không phải là nguyên nhân của sự nhầm lẫn đêm qua.

"Chính các cơ quan truyền thông đã sử dụng dữ liệu và trình bày bằng đồ họa. Nếu bạn để ý, tối qua, mỗi kênh báo cáo dữ liệu khác nhau và điều đó phụ thuộc vào khả năng của từng hãng", ông Nat trả lời các phóng viên sau khi có rất nhiều lời phàn nàn về vai trò quản lý của ủy ban bầu cử.

Bau cu Thai Lan 2019 anh 1
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thái Lan Nat Laosrisahasakul trả lời phóng viên hôm 25/3. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi chỉ cung cấp cho truyền thông dữ liệu thô của chúng tôi. Việc dữ liệu đó được thể hiện như thế nào phụ thuộc vào mỗi đài truyền hình và mỗi kênh. Ví dụ khi chúng tôi nhận được 20% dữ liệu từ 90.000 điểm bỏ phiếu, chúng tôi sẽ gửi cho truyền thông. Sau đó khi chúng tôi nhận được 30% dữ liệu, chúng tôi sẽ làm tương tự, từng bước một... Đó là lý do tại sao thông tin được đưa ra lại có sự khác biệt", ông Nat cho biết.

Việc kiểm đếm phiếu bầu bắt đầu vào 5h chiều ngày 24/3 sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Vài tiếng sau, các kết quả bất thường xuất hiện trên hàng loạt kênh truyền hình khác nhau.

Các nhà quan sát chính trị chia sẻ những hình ảnh về những kết quả khác nhau trên mạng xã hội, khiến những câu hỏi được đặt ra về quá trình kiểm phiếu của ủy ban bầu cử.

Một người dùng Facebook đặt câu hỏi về quá trình kiểm phiếu ở tỉnh Nakhon Rachasima, phía Đông Bắc Thái Lan. Theo bức ảnh được đăng lên về kết quả bầu cử, số cử tri đi bầu là 913.575 người.

Nhưng tổng số phiếu bầu, bao gồm 433.966 phiếu hợp lệ, 475.591 phiếu không hợp lệ và 843.582 phiếu không bầu cho ai, cộng lại sẽ lớn hơn gần gấp đôi con số cử tri đi bầu nêu ở trên.

Bau cu Thai Lan 2019 anh 2
Bức ảnh chụp lại kết quả bầu cử cho thấy các con số không khớp nhau. Ảnh: Facebook/Supitsara Pochum.

Ở các tỉnh khác như Chiang Rai, số phiếu bầu không hợp lệ nhiều hơn một nửa so với số phiếu hợp lệ. Cũng có những báo cáo về việc kiểm phiếu không công bằng.

Phó chủ tịch ủy ban bầu cử vào ngày 25/3 đã yêu cầu người dân tố cáo nếu phát hiện các trường hợp bất thường.

Trong khi đó, ủy ban bầu cử đã đưa ra kết quả không chính thức cho cuộc bầu cử, trước khi công bố kết quả chính thức vào ngày 9/5.

Đảng Pheu Thai thân tỷ phú Thaksin giành được nhiều ghế nhất trong Hạ viện, với 137 ghế, đứng phía sau là đảng thân quân đội Palang Pracharat với 97 ghế, và ở vị trí thứ 3 là đảng Bhumjaithai, với 39 ghế. Đảng Dân chủ, chính đảng lâu đời nhất Thái Lan, chỉ dành được 33 ghế.

Ủy ban bầu cử sẽ nhận được văn bản từ chi nhánh tại các tỉnh có chứa dữ liệu phiếu bầu ở 350 khu vực bầu cử trên khắp Thái Lan vào ngày 26/3. Sau đó, cơ quan này sẽ công bố 95% dữ liệu theo luật định.

Theo ủy ban, việc kiểm phiếu đã hoàn thành và nhiệm vụ còn lại sẽ là thông báo kết quả. Cho đến nay, đã có khoảng 110 khiếu nại về những sự bất thường trong quá trình bầu cử.

Thaksin: Bầu cử Thái đầy rẫy 'bất thường', 'gian lận'

Mạng xã hội Thái nóng lên với những cáo buộc mua phiếu bầu, hủy phiếu hàng loạt và sự lúng túng của nhân viên bầu cử, sau cuộc bầu cử bị cựu thủ tướng Thái cho là "bất thường".

Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng 'nhà' Thaksin vươn lên dẫn đầu

Đảng Pheu Thai và đảng Palang Pracharat đều tuyên bố họ sẽ tìm cách thành lập chính phủ liên minh dù kết quả chung cuộc của bầu cử Thái Lan vẫn chưa ngã ngũ.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới