Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kết nối xóm giềng qua hình ảnh giữa đại dịch Covid-19

Dự án sách ảnh về đại dịch Covid-19 của một nhiếp ảnh gia từ Minneapolis, Mỹ đã được thực hiện với ý tưởng kết nối những người hàng xóm bị cô lập.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 1

Vào giữa tháng 4, khi đại dịch Covid-19 đã lan rộng trong khoảng một tháng, công việc của Scott Streble là một nhiếp ảnh gia phi lợi nhuận gần như không thể tiếp tục thực hiện. Khu phố ở phía nam Minneapolis của ông trở nên yên tĩnh một cách kỳ lạ, mọi người chỉ ở trong nhà và các khung cửa đóng chặt. Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 2

Bạn đời của Streble là Jessica Bessette nghĩ rằng đây là thời điểm hoàn hảo để Streble bắt đầu một dự án ảnh mới, chụp ảnh các gia đình lân cận họ. Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 3

Streble chưa thực sự hiểu rõ điều này vì chụp chân dung mọi người trước khung cửa nhà họ không phải là điều mới. Nhưng càng nghĩ về nó, ông càng quyết tâm rằng việc thực hiện dự án trong thời kỳ đại dịch này rất có ý nghĩa. Có thể mọi người sẽ cần ý thức cộng đồng và tăng cường kết nối hơn trong thời gian bị cô lập. Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 4

Vì vậy, ông đã đưa một thông điệp lên bảng tin chung ở khu phố của mình "và tôi đã chụp ảnh ngay ngày hôm đó. Sau đó mọi thứ được lan truyền", ông chia sẻ. Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 5

Tiếp theo đó là hơn 600 bức chân dung trên khắp Minneapolis-Saint Paul, Minnesota và cả Wisconsin. Streble đã chọn lọc khoảng 240 bức trong số đó để đưa vào cuốn sách ảnh Front Porch Portraits: Staying Apart Together. Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 6

Streble nói: “Có vẻ như đó là một điều tốt nên làm trong thời gian dịch Covid-19. Tôi không tính phí cho các bức ảnh, vì vậy ít nhất mọi người sẽ có một bức chân dung gia đình miễn phí". Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 7

Tác giả cũng xem những bức chân dung như một cách đánh dấu thời kỳ rất kỳ lạ này. "Có lẽ tôi không nghĩ đến điều đó ngay lập tức, nhưng nó chắc chắn được thể hiện ra khi tôi chụp ảnh họ. Tất cả chúng ta đều ở cùng nhau. Trong mỗi ngôi nhà này đều có người", Streble chia sẻ. Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 8

Ông phân bổ khoảng 15 đến 30 phút cho mỗi bức chân dung, lên lịch để đến từng khu phố. “Tôi đã có một bảng tính công việc rất lớn. Tôi sẽ xuất hiện, bố trí đèn, gõ cửa và chụp ảnh trong vài phút". Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 9

Đối với các bức chân dung, mọi người mặc trang phục theo cách họ chọn. Streble đã nghĩ tới thứ mà ông gọi là "trang phục cách ly", để mọi người bước ra khỏi cửa và mặc những gì họ thường mặc trong thời gian giãn cách. Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 10

Điều đánh dấu những bức ảnh này là cảm giác gần gũi khi mọi người đi chân trần, hoặc đi dép tông, mặc áo hoodie hay áo phông và bước ra ngoài dạo chơi ở khu vực hiên trước nhà họ. Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 11

Cũng có nhiều sự đa dạng trong những bức ảnh, về quy mô gia đình, độ tuổi, chủng tộc, giới tính. Một số người mỉm cười. Một số khoanh tay và nghiêm khắc nhìn vào máy ảnh. Rất nhiều người nuôi chó hay rất nhiều người bồng con. Ảnh: Scott Streble.

Cong dong My trong dich Covid-19 anh 12

Streble nói: “Tôi nghĩ dự án này là một cách để kết nối cộng đồng. Việc chụp ảnh mang lại cho mọi người cơ hội cảm thấy họ là một phần của một điều lớn lao hơn. Họ chắc chắn được kết nối với tất cả những người khác mà tôi đã chụp ảnh. Việc được ghi hình cũng khiến mọi người cảm thấy dễ chịu khi ghi lại lịch sử. Bạn thường không có cơ hội nhận ra mình đang ghi lại lịch sử trong thời gian thực". Ảnh: Scott Streble.

Sự sôi động của âm nhạc trước khi dịch Covid-19 hoành hành

Cuốn sách ảnh “Fanatics” khắc họa trọn vẹn sự cuồng nhiệt của người hâm mộ tại các sự kiện âm nhạc diễn ra khắp toàn cầu trong 10 năm qua.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Lây nhiễm cộng đồng tính từ 29/4/2021
458CA NHIỄM
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 32 143
Bắc Ninh2785
Vĩnh Phúc 20 53
Đà Nẵng1853
Bắc Giang1547
Hà Nam116
Hưng Yên 8 19
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam13
Đồng Nai01
Hải Dương25
Thái Bình06
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn14
Thanh Hóa01
Điện Biên12
Nam Định02
Nghệ An01
Phú Thọ01
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế23
Đắk Lắk12
Hòa Bình35
Quảng Trị11

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19