Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kết nối kỳ lạ, vĩnh cửu giữa mẹ và con

“Chỉ cần có mẹ” tập hợp những truyện ngắn nhẹ nhàng, thơ ngây nhưng thấm đẫm tình yêu thương, dẫn dắt người đọc vào thế giới tưởng tượng rộng lớn của trẻ.

Mỗi câu chuyện nhỏ nhắn đều ẩn giấu những điều bất ngờ kỳ diệu chỉ có tâm hồn của trẻ thơ mới có thể tưởng tượng ra. Đọc Chỉ cần có mẹ, người lớn lại có thể khám phá ra một chút thế giới bí ẩn của trẻ thơ, và trẻ thơ lại có thêm những người bạn tưởng tượng vui tươi.

Review sach Chi can co me anh 1
Tập truyện ngắn Chỉ cần có mẹ của tác giả Lê Liên.

Người lớn chúng ta càng lớn càng không đặt câu hỏi nữa, sẽ chẳng còn ai thắc mắc tay trái có vô dụng không?, ngày ba mốt trên tờ lịch biến mất đi đâu rồi?, không còn ai tin vào phép màu của hộp điều ước, không ai có thể nghĩ rằng rô bốt và con người là bạn bè thân thiết của nhau… Người lớn cũng quên hết những ngày hè thuở bé, chơi trò trốn tìm, hay ngồi chăm chú ngắm nhìn đàn kiến hành quân… Thế giới người lớn đã khuyết thiếu đi biết bao thơ ngây. Trong khi đó, thế giới của trẻ thơ lại giàu có sắc màu.

Tác giả hẳn đã dành rất nhiều tâm ý để quan sát những hành động khơi gợi tâm tư, kiên nhẫn lắng nghe những thắc mắc, những câu chuyện vu vơ của trẻ để có thể vẽ nên một thế giới rộng mở những tưởng tượng.

Ở thế giới ấy, mỗi đứa trẻ có thể biến thành một rô-bốt toàn năng và là người bảo vệ sự bình yên của trái đất, và mẹ chính là mẹ của rô-bốt, có thể hòa nhập được cùng câu chuyện của con, trở thành người bạn đồng hành. Trẻ chỉ cần nghe được câu nói: “Vì mẹ là mẹ của rô-bốt mà” đã cảm thấy tin tưởng, và hạnh phúc trong trái tim bé nhỏ của mình rồi.

Nếu đặt trái tim của mình để chan hòa với trái tim thơ bé của trẻ, sẽ nhận thấy những điều sâu kín phía sau những ngây thơ ấy. Trong truyện ngắn Quà thiếu nhi, cô bé nhân vật tôi khi thấy mẹ ốm đã rất buồn, nên khi được hỏi về món quà mong ước vào ngày thiếu nhi em đã trả lời: “Món quà mà em cần nhất bây giờ chính là mẹ”. Từ điều ước tha thiết ấy, em bỗng nghĩ ra một món quà thật đặc biệt để tặng mẹ, hi vọng rằng phép màu sẽ xảy ra, và mẹ sẽ khỏe lại.

Bức tranh vẽ mẹ cùng với dòng chữ “Con yêu mẹ” của em đã khiến mẹ bật khóc vì cảm động, ấy cũng chính là điều gắn kết bền sâu của mẹ con mà khó ngôn ngữ nào diễn tả được.

Review sach Chi can co me anh 2
Mẹ có thể trở thành người bạn tin cậy của trẻ nếu biết lắng nghe và đồng cảm.

Đó cũng là điều tác giả tỏ bày trong truyện ngắn Chỉ cần có mẹ. Câu chuyện về đứa trẻ bị lạc mẹ trong siêu thị thật đơn giản, nhưng lại khiến độc giả cảm động. Mỗi người mẹ, có lẽ đều nhìn thấy bản thân mình trong những chi tiết câu chuyện gợi lên. Hẳn đã có lúc tức giận, quát mắng, trách phạt… nhưng trên hết là sự xót xa, lo lắng và thương yêu vô bờ bến.

Viết về tình mẫu tử, lại viết cho trẻ con đọc vốn không mưu cầu đến cốt truyện phức tạp, ngôn ngữ mạnh mẽ, chỉ cần niềm xúc cảm chân thành, tự nhiên sẽ đi vào trái tim tựa như dòng nước ngọt chảy êm dịu, tưới đẫm cây cối xanh tươi.

Chỉ cần có mẹ viết dung dị nhưng thấm thía nhiều nỗi niềm, vừa yêu thương lại vừa trăn trở của người mẹ khao khát được thấu hiểu những tâm tư của con, để có thể trở thành những người bạn, người đồng hành đáng tin cậy. Đồng thời bằng trí tưởng tượng phong phú, trong tập truyện ngắn Chỉ cần có mẹ, tác giả cũng tạo nên một thế giới thiên nhiên đa sắc màu, nơi đó trẻ thỏa lòng phiêu lưu, và mơ mộng. 


Thủy Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Huyen thoai trong tay hinh anh

Huyền thoại trong tay

0 11

Bài thơ “Huyền thoại trong tay” của Phạm Anh mang đến cho người đọc những cảm nhận về ngọn lửa yêu thương vĩnh hằng trong trái tim phụ nữ.