Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kết luận vụ giáo viên bị điều chuyển, quỳ gối trước trụ sở UBND tỉnh

UBND tỉnh Đắk Lắk có thông báo giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hoa Anh, giáo viên trường Tiểu học Lý Tự Trọng, về việc UBND TP Buôn Ma Thuột điều chuyển công tác đối với bà.

Ngày 7/10, bà H' Yim Kdoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, ký thông báo, trả lời đơn của nữ giáo viên Nguyễn Thị Hoa Anh tố quyết định điều chuyển công tác của UBND TP Buôn Ma Thuột không đúng.

UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định bà Hoa Anh bị điều chuyển công tác vì “vi phạm dạy thêm, học thêm”.

Cụ thể, ngày 26/6/2017, lực lượng chức năng phát hiện bà Hoa Anh đang dạy thêm cho 15 học sinh lớp 5 nhưng không có giấy phép. Đại diện đoàn kiểm tra yêu cầu giáo viên này chấm dứt hoạt động dạy thêm trái quy định từ thời điểm lập biên bản.

Bà Hoa Anh cho rằng do phụ huynh là dân lao động nghèo, bà có dạy từ thiện cho các em không lấy tiền. Tuy nhiên, lãnh đạo trường Tiểu học Võ Thị Sáu và UBND phường Tân Thành khẳng định họ không nhận được thông tin, báo cáo của nữ giáo viên về việc tổ chức dạy từ thiện, không thu tiền cho học sinh.

Nu giao vien quy goi truoc UBND tinh anh 1
Bà Hoa Anh quỳ trước UBND tỉnh xin nộp đơn tiếp công dân. Ảnh: Cắt từ clip.

Ngày 11/8/2017, Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột chủ trì, phối hợp trường Tiểu học Võ Thị Sáu tổ chức họp, giới thiệu kiểm điểm giáo viên vi phạm quy định dạy thêm, học thêm đối với bà Hoa Anh.

Về việc bà Hoa Anh cho rằng UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định điều động viên chức giáo dục không đúng quy định đối với mình, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết việc điều động này đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, quyết định điều chuyển của UBND TP Buôn Ma Thuột không thống nhất, dẫn đến nữ giáo viên khiếu nại.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột căn cứ biên bản của đoàn kiểm tra và tờ trình của UBND phường Tân Thành (khi chưa xác minh việc bà Hoa Anh có thu tiền học sinh hay không) là thiếu chặt chẽ. Dù vậy, tờ trình của phòng GD&ĐT là một yếu tố để xem xét, điều động đối với bà Hoa Anh nhưng không phải yếu tố quyết định tính hiệu lực hay vô hiệu của quyết định này.

Đối với thiếu sót của UBND TP Buôn Ma Thuột, chủ tịch UBND tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo đơn vị này tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để kịp thời sửa chữa, khắc phục, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 8/2018, bà Hoa Anh bị điều chuyển công tác từ trường Tiểu học Võ Thị Sáu đến trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh (thuộc xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột). Giáo viên này không đồng ý với quyết định điều động và nhiều lần viết đơn khiếu nại.

Sáng 6/8, bà Hoa Anh và bà Nguyễn Thị Tân (giáo viên trường Tiểu học Lý Tự Trọng, TP Buôn Ma Thuột) đến trụ sở tiếp công dân của tỉnh ở đường Lê Thị Hồng Gấm, gửi đơn đăng ký tiếp công dân.

Sau khi xem xét nội dung đơn và sự việc liên quan, cán bộ tiếp công dân đã hướng dẫn theo quy định. Không đồng ý với giải thích này, hai giáo viên trên đến thẳng trụ sở UBND tỉnh nộp đơn và đề nghị gặp lãnh đạo.

Tại đây, hai nữ giáo viên được cán bộ Văn phòng UBND tỉnh mời vào phòng chờ giải quyết. Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn, giải thích và tiếp nhận đơn.

Trong thời gian chờ đợi cán bộ đến giải quyết, bà Hoa Anh đã ra khu vực khuôn viên trước trụ sở UBND tỉnh quỳ gối. Khi có cán bộ đến giải thích và nhận đơn, hai giáo viên trên ra về.

Làm rõ vụ giáo viên có nguy cơ mất việc do giấy chứng nhận sư phạm

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu làm rõ và xử lý tập thể, cá nhân liên quan (nếu có) trong vụ hàng trăm giáo viên bị loại thi tuyển viên chức tại huyện Phù Cát.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục