Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

‘Kết luận của Ủy ban Kiểm tra giúp BIDV, NHNN hoạt động lành mạnh hơn’

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo và kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/6, phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến sai phạm của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), trong đó, có cá nhân ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV và các lãnh đạo khác của nhà băng này.

Trả lời câu hỏi, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Hôm nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về các sai phạm liên quan đến hoạt động của BIDV và một số cá nhân, trong đó có ông Trần Bắc Hà. Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, kết luận”.

ngan hang nha nuoc noi ve tran bac ha anh 1
NHNN cho biết kết luận của Ủy ban Trung ương sẽ giúp cho BIDV, NHNN, hoàn thiện các cơ chế chính sách, hoạt động một cách lành mạnh hơn.

Bà Hồng nhấn mạnh kết luận này sẽ giúp cho BIDV, NHNN, toàn bộ hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách, tổ chức hoạt động, để làm sao hệ thống ngân hàng hoạt động một cách lành mạnh hơn.

Theo thông cáo kết luận phiên họp thứ 26 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về dấu hiệu vi phạm tại BIDV, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.

Kết luận nêu rõ, Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. Đồng thời thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc.

Đối với người đứng đầu tổ chức là ông Trần Bắc Hà, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định những vi phạm của ông này "rất nghiêm trọng".

Cụ thể, ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Cựu Chủ tịch BIDV cũng vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ. Trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Bên cạnh ông Trần Bắc Hà bị xem xét kỷ luật, các lãnh đạo khác của BIDV là ông Đoàn Ánh Sáng, Phó tổng giám đốc và ông Trần Lục Lang, Phó tổng giám đốc BIDV, cũng bị Uỷ ban Kiểm tra cho rằng có vi phạm nghiêm trọng.

Vi phạm của ông Trần Bắc Hà đến mức phải xử lý kỷ luật

Những vi phạm của cựu Chủ tịch BIDV khi điều hành ngân hàng này được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định là "rất nghiêm trọng", phải xem xét, xử lý kỷ luật.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm