Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kẻ xấu đào tấm bia mộ mẹ vua Dục Đức để tìm kho báu?

Theo Chủ tịch phường Thủy Xuân, có thể kẻ xấu đào xới khu vực để tấm bia lăng mộ mẹ vua Dục Đức với mục đích tìm kiếm châu báu bởi trước đây lăng mộ này đã từng bị đào trộm vàng.

Ngày 22/11, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch phường Thủy Xuân (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) xác nhận việc Hội đồng Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn trình báo sự việc lăng mộ bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) bị đào xới tấm bia.

Theo ông Hòa, sau khi nhận được phản ánh, chính quyền đã chỉ đạo công an phường lên hiện trường để phối hợp với hội đồng Nguyễn Phước Tộc điều tra làm rõ sự việc.

"Lăng mộ này trước đây đã bị kẻ xấu đào trộm để tìm kiếm vàng bạc. Theo tôi, kẻ xấu tiếp tục phá hoại khu vực để tấm bia chắc với mục đích tìm kiếm tài sản", ông Hòa nói.

Lang me vua Duc Duc bi dao xoi anh 1
Khu vực nhà đặt tấm bia mẹ vua Dục Đức bị đào phá. Ảnh:Hội đồng Nguyễn Phước tộc cung cấp.

Trước đó vào ngày 19/11, nhiều người trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đến khu lăng này để thắp hương thì bàng hoàng phát hiện tấm bia của lăng bị bứng đưa ra ngoài, đế bia và thân bia gãy đôi. Khu vực đặt tấm bia bị đào phá tan hoang, gạch đất vươn vãi nhiều nơi.

Việc kẻ xấu ngang nhiên phá hoại khu vực đặt tấm bia khiến bà Nguyễn Phước Tộc hết sức bất bình và lo lắng. "Chúng tôi không rõ kẻ xấu đào phá lăng mẹ vua Dục Đức để nhằm mục đích gì bởi trong phần mộ nơi chôn cất bà đã bị người ta đào trộm châu báu từ lâu rồi", ông Tôn Thất Tam Kỳ, đại diện Hội đồng Nguyễn Phước tộc nói.

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng đã cung cấp thông tin về vụ việc này cho lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Lang me vua Duc Duc bi dao xoi anh 2
Tấm bia mẹ vua Dục Đức  bị kẻ xấu đưa ra khỏi nhà bia. Ảnh: Hội đồng Nguyễn Phước tộc cung cấp.

Theo ông Kỳ, khu lăng bà Trần Thị Nga tọa lạc trên diện tích hơn 100 m2 ở đường Vũ Ngọc Phan (phường Thủy Xuân, TP Huế) được ban lăng mộ của Hội đồng Nguyễn Phước tộc phát hiện ngày 5/7/2017 trong tình trạng bị bỏ hoang. Từ khi được phát hiện, khu lăng mộ được con cháu Nguyễn Phước chăm sóc, dọn dẹp sạch sẽ.

Khu lăng này còn khá nguyên vẹn và có nhiều giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cung đình nhà Nguyễn. Khu lăng được chia thành 2 vòng thành lăng, phía trước có cổng vòm. Phía sau khu vực phần mộ của mẹ vua Dục Đức là tấm bia lớn có khắc bài thơ chữ Hán dài hàng trăm chữ.

Bà Trần Thị Nga (1832 - 1911) là đệ nhất phủ thiếp của ngài Thụy Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Y (con vua Thiệu Trị), sau khi bà mất thì được phong thụy là Đoan Thục phu nhân. Bà Trần Thị Nga là mẹ vua Dục Đức, là bà nội vua Thành Thái và là bà cố nội của vua Duy Tân.

Lang me vua Duc Duc bi dao xoi anh 3
Tấm bia mẹ vua Dục Đức (lúc chưa bị phá). Ảnh: Hội đồng Nguyễn Phước tộc cung cấp.

Trên tấm bia cổ ghi rõ bằng tiếng Hán: "Trang thuận hiển tỷ, Kiến Thoại Quận Vương Phủ, Phủ thiếp đệ thất phòng Trần Nhị Nương Thụy Trang Thuận Chi Tập". (Tạm dịch: Người mẹ đã mất thuộc phủ Kiến Thoại Quận Vương, con dâu thứ 7 của nhà vua. Con gái thứ 2 của họ Trần khi mất thì được phong Trang Thuận).

Thành Thái Lục Niên Thập nguyệt nhị Thập bát nguyệt (năm dựng bia là ngày 28/10 năm Thành Thái thứ 6). Người dựng bia là 2 con gái bà tên là Thiện Nữ, Thiện Nam (2 chị em gái của vua Dục Đức).  

Lang me vua Duc Duc bi dao xoi anh 4
Phường Thủy Xuân, khu vực kẻ xấu đào xới lăng mộ mẹ vua Dục Đức. Ảnh: Google Maps.

Công an vào cuộc vụ lăng mộ vợ vua bị san ủi

Công an tiến hành đo đạc, kiểm tra phần quách mộ, móng la thành bao quanh lăng mộ vợ vua và tiến hành lập biên bản dưới sự chứng kiến của đại diện Nguyễn Phước Tộc.Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội