Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kẻ xâm hại bé gái 10 tuổi bị khởi tố tội hiếp dâm

Ba ngày sau khi rút hồ sơ vụ bé gái 10 tuổi bị xâm hại trong vườn chuối, Công an Hà Nội đã đổi tội danh khởi tố từ dâm ô sang hiếp dâm người dưới 16 tuổi đối với kẻ gây ra vụ việc.

Chiều 22/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội hoàn tất thủ tục thay đổi tội danh khởi tố đối với bị can Nguyễn Trọng Trình trong vụ xâm hại tình dục bé gái ở huyện Chương Mỹ từ Dâm ô người dưới 16 tuổi sang Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Trước đó khi đánh giá về vụ án, VKSND TP Hà Nội cho rằng Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 142 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án, khởi tố bị về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án, khiến dư luận và gia đình bị hại bất bình.

Ke xam hai be gai bi khoi to toi hiep dam anh 1
Bị can Nguyễn Trọng Trình. Ảnh: Bá Chiêm.

Theo hồ sơ ban đầu, trưa 24/2, Trình đi bán thịt lợn ở chợ. Trên đường về, anh ta thấy bé gái đi một mình nên ép lên xe máy. Đưa đến vườn chuối ở xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Trình đã xâm hại tình dục rồi để mặc bị hại tại hiện trường.

Kết luận giám định pháp y sinh học xác định bé gái tổn thương vùng kín, bị gãy răng hàm phải, gãy đầu dưới xương quay phải và bị xây xát nhiều nơi khác.

Về phía Nguyễn Trọng Trình, sau 9 ngày bị tạm giam để điều tra về hành vi Dâm ô người dưới 16 tuổi, bị can này được tại ngoại. Đến ngày 19/3, theo yêu cầu của cấp trên, Công an huyện Chương Mỹ đã bắt tạm giam Trình để bàn giao vụ án cho Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Hà Nội.

Lời khai của kẻ xâm hại tình dục bé gái 10 tuổi Nguyễn Trọng Trình khai sau khi chở bé gái đến vườn chuối, hắn bịt miệng nạn nhân rồi xâm hại nữ sinh 10 tuổi, làm tổn thương vùng kín, gãy răng, gãy tay và đa chấn thương.

Giải thích về việc khởi tố về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi, thượng tá Trần Trí Dũng, Trưởng công an huyện Chương Mỹ, khẳng định cơ quan này đã làm hết trách nhiệm, đúng pháp luật vì suốt quá trình điều tra, bị can chỉ khai dùng tay sờ mó cháu bé.

Bị can không thừa nhận có ý định hiếp dâm nên không cấu thành hình thức. Bộ luật Hình sự có quy định về hành vi “quan hệ tình dục khác” nhưng những hành vi đó là gì thì đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể.

Sau 9 ngày tạm giữ nhưng không có đủ chứng cứ khẳng định Trình hiếp dâm, công an huyện thống nhất với viện kiểm sát cùng cấp trước mắt khởi tố bị can về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi. Khung hình phạt của tội này từ 6 tháng đến 3 năm tù, theo quy định pháp luật nên cảnh sát không thể bắt tạm giam.

Sau này nếu có đủ căn cứ về tội Hiếp dâm hoặc Cố ý gây thương tích, cơ quan điều tra sẽ bổ sung, thay đổi tội danh.

Về việc vì sao Nguyễn Trọng Trình có tiền án nhưng vẫn được cho tại ngoại, ông Dũng nói tiền án chỉ coi được là nhân thân xấu, không thuộc các trường hợp để tạm giam người phạm tội ít nghiêm trọng. Trong khi tiền án của Trình từ năm 2007, đến nay đã được xóa án tích.

VKSND Hà Nội: Kẻ xâm hại bé gái 10 tuổi có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm

Thẩm định hồ sơ, VKSND Hà Nội thấy Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi nên yêu cầu cơ quan tố tụng huyện Chương Mỹ chuyển vụ án lên cấp trên.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật