Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kế toán giả quyết định của Phó chủ tịch tỉnh để hợp thức hóa cát lậu

Nữ kế toán của một công ty chuyên khai thác khoáng sản đã tự ý giả chữ ký của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam để hợp thức hóa nguồn cát trái phép.

Chiều 31/5, tại cuộc họp báo Lễ hội Festival di sản Quảng Nam lần VI - 2017 và báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm của UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh này đã chính thức thông tin về việc làm giả quyết định của lãnh đạo để hợp thức hóa nguồn cát khai thác tại địa phương.

Gia chu ky cua lanh dao tinh Quang Nam anh 1
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định quyết định số 1193 của công ty Tây Trường Sơn là giả. Ảnh: Đ.Đức.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết sau quá trình điều tra, nhà chức trách đã kết luận quyết định số 1193 của công ty Tây Trường Sơn là giả.

Cụ thể, theo báo cáo sơ bộ của công an, ngày 20/9/2016, công ty Tây Trường Sơn có ký hợp đồng với công ty Trung Nam cung cấp 1 triệu m3 cát, san lấp khu đô thị quốc tế Đa Phước của TP Đà Nẵng.

Từ tháng 9 đến tháng 12/2016, công ty Tây Trường Sơn có xuất bán cho công ty Trung Nam 22.199 m3. Trong đó 8.223 m3 bán tại bãi, 11.976 m3 vận chuyển bằng đường bộ, đã xuất 3 hóa đơn. Có phát sinh vận chuyển cát cho Trung Nam để san lấp.

Theo báo cáo từ Công an tỉnh Quảng Nam, người làm giả quyết định 1193 của UNND tỉnh Quảng Nam là bà Ngô Thị Thanh Vân (32 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, TPĐà Nẵng), thủ quỹ của công ty Kim Toàn. Ngoài ra, bà Vân còn kiêm chức Kế toán công ty Tây Trường Sơn.

“Bà Vân đã tẩy xóa, làm giả quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam tại Phòng công chứng số 3 của TP Đà Nẵng. Bà này là người trực tiếp làm giả quyết định với mục đích là hợp thức nguồn cát của công ty Tây Trường Sơn để bán cho Trung Nam”, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam nói và cho hay vụ việc đang được tiếp tục điều tra để xác định thêm những người liên quan.

Gia chu ky cua lanh dao tinh Quang Nam anh 2
Biển Cửa Đại (TP Hội An) được xem là một trong những điểm khai thác cát của Quảng Nam. Ảnh: Trung Hiền.

Cũng theo ông Quang, xung quanh việc giả mạo chữ ký của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an phối hợp điều tra, khi có kết quả cuối cùng sẽ cung cấp rõ ràng cho báo chí.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện quyết định số 1193/QĐ-UBND, ngày 6/4/2015, có chữ ký của ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, là giả mạo. 

Theo đó, chỉ một quyết định nhưng có đến hai công ty được cấp phép cho gia hạn gồm: Công ty cổ phần Đầu tư & Xây dựng Tây Trường Sơn (đóng tại huyện Tây Giang, Quảng Nam) khai thác mỏ cát 3 triệu m3 tại xã ATiêng (huyện Tây Giang) và công ty cổ phần Kim Toàn (huyện Nam Giang, Quảng Nam) khai thác đá ở mỏ đá thị trấn Thành Mỹ, huyện Nam Giang.

Quá trình điều tra, nhà chức trách Quảng Nam xác định thực chất quyết định số 1193 là gia hạn giấy phép khai thác đá ở huyện Nam Giang (Quảng Nam). Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chưa từng cấp phép cho doanh nghiệp nào khai thác cát ở huyện Tây Giang, vì địa phương này không có mỏ cát.

Gia chu ky cua lanh dao tinh Quang Nam anh 3
Biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) được xem là một trong những địa điểm khai thác cát. Ảnh: Google Maps.

Yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra vụ hút cát trái phép ở Cửa Đại

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc hút cát ở biển Cửa Đại.

Đắc Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Trương Hòa Bình Xã hội