Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kế toán biển thủ 7 triệu USD mua iPhone, iPad bán kiếm lời

Kế toán của công ty tại Canada đã lấy tiền công ty để mua iPhone, iPad bán kiếm lời nhưng 5 năm sau công ty này mới phát hiện ra.

Từ năm 2009, Nadia Minetto, nữ kế toán tại công ty Wescom Solutions đã lấy tiền của công ty để kiếm lời cho mình. Trách nhiệm của Nadia trong phòng kế toán là xác nhận chi phí của tất cả nhân viên và lãnh đạo trong công ty, bao gồm của chính cô. Đây là lỗ hổng cô Minetto đã lợi dụng để bòn rút tiền của công ty.

Phải đến năm 2014, khi công ty Wescom thuê một chuyên gia tài chính là Kristine Pacy để kiểm tra lại tình trạng tài chính trước khi lên sàn chứng khoán, những khoản chi bất thường mới được phát hiện.

lay tien cong ty mua iphone ipad anh 1
Kế toán của công ty Wescom lợi dụng chức vụ của mình để mua iPhone, iPad bằng tài khoản công ty rồi bán lại kiếm lời. Ảnh: AP.

Sau khi kiểm tra lịch sử tài khoản tín dụng của công ty, Pacy phát hiện các khoản chi lạ bắt đầu xuất hiện từ tháng 5/2009, chỉ 1 năm sau khi cô Minetto vào công ty. Ban đầu đó chỉ là các khoản chi lặt vặt, nhưng tới năm 2011 cô Minetto bắt đầu mua rất nhiều đồ Apple.

Tổng cộng, công ty Wescom đã mất 6,8 triệu USD cho các khoản chi này, chủ yếu để mua iPhone, iPad.

Theo tài liệu ở tòa, cô Minetto mua thiết bị không phải để dùng mà để bán cho một người khác tên Gabriel Fung. Fung có một cửa hàng bán đồ điện tử tại Toronto, và anh này thường trả tiền cho cô Minetto bằng cả cọc tiền mặt.

Những thiết bị được Fung mua lại một phần để bán ở cửa hàng của mình, nhưng chủ yếu là để bán về Hong Kong cho các đại lý.

Khi Minetto bị phát hiện, công ty Wescom không muốn làm lớn chuyện nên chỉ yêu cầu cô trao các tài sản hiện có cho công ty, như 2 chiếc xe hơi Mercedes và Audi, nhưng cô vẫn được giữ nhà và 1 chiếc xe rẻ hơn.

“Tôi thực sự không biết” là câu trả lời của cô Minetto về việc tất cả số tiền còn lại hiện ở đâu.

lay tien cong ty mua iphone ipad anh 2
Cô Minetto thường gặp người mua hàng của mình tại các địa điểm như Ikea để giao dịch. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, cuối cùng Minetto vẫn bị đưa ra tòa khi Wescom phát hiện còn rất nhiều tài sản mà cô giấu đi, như một chiếc xe được bán cho đồng nghiệp, các loại thẻ quà tặng và cả vé xem bóng đá cả mùa.

Theo lời khai tại tòa, Gabriel Fung gặp Minetto mỗi tuần vài lần. Có lần họ trao đổi tới vài chục chiếc iPhone, iPad một lúc. Tổng số tiền Fung trả cho Minetto lên tới 5,2 triệu USD.

Tuy nhiên, anh này sẽ không phải bồi thường quá nhiều tiền, bởi các thẩm phán tin rằng những lần giao dịch đầu tiên anh cũng bị cô Minetto lừa và tưởng rằng đây là hàng có nguồn gốc đảm bảo.

Đại diện công ty Wescom từ chối tiết lộ số tiền họ đã thu hồi lại được.

Điện thoại đang sạc phát nổ, 2 người bị thương nặng Ngày 3/4, tại Tây Ninh và Điện Biên đã xảy ra 2 vụ việc nghiêm trọng khiến 2 nạn nhân bị thương nặng phải cấp cứu do sử dụng điện thoại trong lúc sạc pin.

Ngày mai, 'sự cố Y2K' có thể xảy ra lần nữa

Hệ thống GPS toàn cầu sắp chấm dứt chu kỳ hoạt động của mình vào cuối tuần này.

Nhaatj Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm