Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kẻ nhắn 10 tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị truy tố tội khủng bố

Phương nhắn liên tiếp 10 tin đe dọa gửi ông Quỳnh và một số thuộc cấp của ông này với nội dung: “Để yên cho người khác làm ăn”, “Biết điều thì để yên cho người khác làm ăn”...

Toàn cảnh vụ UBND tỉnh Bắc Ninh kêu cứu Thủ tướng Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và một số lãnh đạo sở, ngành tỉnh bị đe dọa sau khi quyết định dừng dự án nạo vét luồng kết hợp tận thu cát sỏi trên sông Cầu.

Ngày 12/6, VKSND tỉnh Bắc Ninh hoàn thiện cáo trạng truy tố bị can nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, xảy ra hồi đầu năm.

Theo đó, Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố tội Khủng bố. Bị can Trần Anh Thuận (36 tuổi, ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bị truy tố tội Không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, giữa năm 2015, sau khi thành lập Công ty TNHH Song Lộc, Phương ký văn bản xin chủ trương để UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép cho doanh nghiệp này nạo vét sông Đuống, khai tác tài nguyên cát sỏi. Nhận được công văn đề nghị, UBND tỉnh đã từ chối với lý do tận thu tài nguyên sẽ gây sạt lở bờ sông.

Biết được Ngô Thành Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty trục vớt luồng hạ lưu vẫn được cấp phép nạo vét sông Cầu (qua tỉnh Bắc Giang) nên Phương nảy sinh ý định nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Để đánh lạc hướng điều tra khi cảnh sát truy tìm, Phương đến gần trụ sở của công ty do Sơn làm Chủ tịch HĐQT để nhắn tin.

Nhan tin de doa chu tich Bac Ninh anh 1
Khai thác cát sỏi trên sông Cầu gây sạt lở đê. Ảnh: Thắng Quang.

Nội dung cáo trạng nêu, biết Thuận là đối thủ làm ăn của Sơn, nên trung tuần tháng 1, Phương đưa điện thoại và sim cho Thuận rồi hướng dẫn anh ta nhắn tin đe dọa 2 lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, Thuận không thực hiện.

Khuya 23/1, Phương mang điện thoại đến gần cổng một bệnh viện ở TP Bắc Ninh rồi nhắn liên tiếp 10 tin đe dọa gửi ông Quỳnh và một số thuộc cấp với nội dung: “Để yên cho người khác làm ăn”, “Biết điều thì để yên cho người khác làm ăn”...

Trong số các tin nhắn đe dọa lãnh đạo Bắc Ninh, có cả tin nhắn nhắc đến vụ nổ súng ở trụ sở tỉnh ủy Yên Bái hồi tháng 8/2016.

Ngày 16/3, Phương báo cho Thuận biết việc mình đã nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh nhưng bị can 36 tuổi không trình báo cơ quan chức năng. Ngày 31/3, Giám đốc Công ty Song Lộc và người không tố giác tội phạm bị bắt.

Chủ doanh nghiệp lấy vụ Yên Bái ra dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Phương thừa nhận đã nhắc đến vụ Bí thư và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái bị sát hại để đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cùng Giám đốc công an tỉnh này.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Vụ án Pháp luật