Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kẻ lừa đảo gần 38 tỷ lĩnh 20 năm tù

Liêm tự xưng là phó trưởng phòng, có thể làm các thủ tục cho thuê đất. Sau đó, bị cáo lên mạng đặt làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và con dấu để lừa đảo gần 38 tỷ đồng.

Ngày 30/9, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thanh Liêm (38 tuổi, cựu nhân viên Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bắc Bình) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

linh 20 nam tu vi lua dao anh 1

Phạm Thanh Liêm bị tuyên phạt 20 năm tù. Ảnh: Ng. L.

Theo cáo trạng, đầu năm 2017, Liêm là chuyên viên nhưng xưng phó trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, có khả năng làm thủ tục cho thuê đất. Bị cáo đã lợi dụng những người nhờ làm thủ tục thuê đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liêm lên mạng đặt Lâm Thanh Tùng và Phạm Văn Công (ở TP.HCM) làm giả 29 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cùng 16 con dấu của các cơ quan Nhà nước.

Để các bị hại tin là đất thật, Liêm tự lập 5 bảng biểu tính thuế nộp tiền thuê đất, biên bản giao nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, Liêm dùng các con dấu giả đóng lên.

Ngoài ra, bị cáo còn nhờ các cán bộ Nhà nước có chuyên môn vẽ bản đồ, vị trí các thửa đất. Với những thủ đoạn trên, Liêm đã lừa 8 bị hại với số tiền gần 38 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

HĐXX nhận định hành vi của Liêm là rất nguy hiểm cho xã hội, bị cáo biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện nhiều lần.

HĐXX đã tuyên Phạm Thanh Liêm mức án 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng mức hình phạt mà bị cáo phải thi hành là 20 năm tù. Ngoài ra bị cáo Liêm còn phải bồi thường cho bị hại hơn 31 tỷ đồng.

Truy tố kẻ lừa đảo gần 38 tỷ

Phạm Thanh Liêm lên mạng đặt làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và con dấu để lừa đảo gần 38 tỷ đồng.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật