Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Kẻ lang thang' dọn rác vũ trụ quanh trái đất

Các nhà khoa học Thụy Sỹ chuẩn bị phóng một vệ tinh đặc biệt có khả năng chộp rác vũ trụ và ném nó vào bầu khí quyển trái đất.

CleanSpace One, tên của vệ tinh, sẽ bay lên vũ trụ để dọn dẹp hàng ngàn mảnh vỡ của tên lửa đẩy, vệ tinh hỏng đang bay vô định trong khí quyển trái đất. Di chuyển với vận tốc lên tới 28.000 km/h, rác vũ trụ là mối nguy cực lớn đối với các hoạt động không gian của con người cũng như các vệ tinh đang còn hoạt động.

Mô phỏng cách CleanSpace One chộp rác. Ảnh: Dailymail.

Theo thiết kế, cánh tay máy của CleanSpace One có thể chộp các mảnh vỡ hoặc vệ tinh kích thước 10 cm mỗi cạnh. Sau khi tóm rác vũ trụ, cánh tay sẽ ném chúng vào khí quyển trái đất. Khối lượng CleanSpace One chỉ vỏn vẹn 30 kg. Hai tấm pin mặt trời cung cấp toàn bộ năng lượng cho hoạt động của nó.

Những ngón tay dài cho phép CleanSpace One giữ chặt những mảnh vỡ kích thước cạnh lên tới 10 cm. Ảnh: Dailymail.

Hiện tại, phía Thụy Sỹ cũng đang gấp rút hoàn tất kế hoạch phóng gồm ba giai đoạn mang tên S3, nhằm đưa các vệ tinh có trọng lượng lên tới 250 kg vào quỹ đạo. Cụ thể, một tàu con thoi nhỏ sẽ được đặt trên nóc máy bay thương mại Airbus A300. Khi máy bay đạt tới độ cao nhất định, tàu con thoi sẽ khởi động để đưa vệ tinh vào độ cao 80 km. Ở giai đoạn cuối cùng, động cơ đẩy có thể đưa vệ tinh lên quỹ đạo cao 700 km so với mực nước biển.

Mô phỏng vệ tinh và rác vũ trụ bao quanh quỹ đạo trái đất. Ảnh: Dailymail.

Do bay lên để dọn rác không gian, quá trình phóng CleanSpace One sẽ không tạo thêm rác vũ trụ. Nếu thành công, CleanSpace One sẽ là bước tiến lớn trong tham vọng chinh phục không gian của con người, nhất là trong bối cảnh rác không gian đang ngày càng trở nên nguy hiểm đối với các phi hành gia và thiết bị vũ trụ bên ngoài quỹ đạo trái đất. Trong một báo cáo năm ngoái, chính Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng cảnh báo, rác không gian quay quanh quỹ đạo trái đất đã chạm ngưỡng báo động.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm