Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Kẻ khủng bố cây' khiến cư dân tức giận ở Anh

Trong một tháng, ít nhất 35 cây xanh tại quận Elmbridge, hạt Surrey, Anh lần lượt bị cưa máy đốn hạ trong đêm mà không rõ lý do.

Trong số những cây bị chặt có sơn tra, anh đào, tần bì núi,… Một số cây có tuổi đời hơn 30 năm. Cành và thân cây bị đốn hạ thường bị bỏ nguyên vị trí, gây cản trở đường đi.

“Tôi cảm giác hắn đang đùa cợt chúng tôi”, Cameron Flynn, một người dân Elmbridge, nói với CNN ngày 24/4. “Một số người thấy sợ vì có kẻ điên nào đó đang đi loanh quanh và dùng cưa máy đốn cây”.

Trước tình trạng ấy, Flynn lập nhóm “Đội tuần tra cây Elmbridge” trên Facebook để cùng những cư dân khác bảo vệ cây. Sau vài tuần, nhóm Facebook này có hơn 1.200 thành viên, trong đó một số người tự nguyện tuần tra ban đêm nhằm ngăn chặn kẻ chặt trộm.

chat trom cay anh 1

Hai cây xanh bị chặt trộm và bỏ lại bên đường. Ảnh: CNN.

Bert Dean, chỉ huy cảnh sát quận Elmbridge, cũng kêu gọi người dân cung cấp video về kẻ chặt trộm. “Thật buồn khi có người đang phá hoại cây cối. Những cây này không những là nơi ở của động vật hoang dã mà còn mang lại niềm vui cho cộng đồng”, cảnh sát Dean trả lời CNN.

Ngày 23/4, tin tức người dân Elmbridge mong đợi cuối cùng cũng đến. Cảnh sát cho biết tối 22/4 đã bắt giữ một nam thanh niên 24 tuổi có liên quan tới vụ tấn công. Trong ôtô và nhà của người này có một số máy cưa xích và các mảnh gỗ vụn.

Dù cảnh sát có bắt đúng người hay không, động cơ đằng sau vẫn chưa được làm rõ. Theo một giả thuyết trong nhóm Đội tuần tra cây Elmbrige, việc cưa cây là thử thách do một người khởi xướng và được nhiều người khác tiếp tục. Một giả thuyết khác cho rằng thủ phạm dùng chiến thuật du kích để gây chú ý về quy hoạch dọc đoạn này của sông Thames.

“Tại sao chặt cây mà không lấy gỗ? Đây là hành động phá hoại thiếu suy nghĩ”, Flynn nói, theo Guardian.

Chú công 'hy vọng' của London đã bị cáo ăn thịt

Chim công màu xanh Kevin - xuất hiện một cách bí ẩn vào đầu đợt cách ly hồi tháng 3/2020 và trở thành biểu tượng hy vọng của người dân ở London - đã bị cáo ăn thịt.

An Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới