Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Kẻ hủy diệt 6’ xào nấu ý tưởng từ các phần trước ra sao?

Một nguyên nhân khiến “Terminator: Dark Fate” bị phàn nàn là nội dung phim không có nhiều đột phá. Tác phẩm thực tế tái sử dụng ý tưởng của cả 5 phần trước.

phim Ke huy diet 6 anh 1
The Terminator (1984): Dark Fate thực tế chọn mô-típ y hệt tập phim mở màn thương hiệu. Trong tương lai, một siêu trí tuệ trỗi dậy tiêu diệt nhân loại và những người còn sống sót phải đứng lên chống lại nó. Cho tới cuối cuộc chiến, AI cử một người máy hủy diệt về quá khứ để tiêu diệt lãnh đạo loài người. Phía bên kia chiến tuyến, nhân loại cũng cử một nhân vật về để bảo vệ yếu nhân.
phim Ke huy diet 6 anh 2
Nếu Dark Fate là tập tái khởi động thương hiệu Terminator, lựa chọn đó có thể hiểu được. Song, bộ phim được quảng cáo là phần hậu truyện trực tiếp của Judgment Day (1991). Như thế câu chuyện mới chẳng khác gì tập đầu tiên. Có chăng chỉ là tên AI đổi từ Skynet sang Legion, và thời điểm cuộc chiến trong tương lai bị đẩy xuống xa hơn.
phim Ke huy diet 6 anh 3
Terminator 2: Judgment Day (1991): Dark Fate có nhiều tình tiết tri ân bộ phim kinh điển mà đạo diễn James Cameron thực hiện vào năm 1991, từ âm nhạc cho tới bối cảnh, diễn biến hành động.
phim Ke huy diet 6 anh 4
Tuy nhiên, chi tiết lớn nhất mà tập phim mới “học hỏi” là mối quan hệ giữa Sarah Connor (Linda Hamilton) với T-800 (Arnold Schwarzenegger). Đả nữ thù ghét cỗ máy cay đắng ở Judgment Day sau những sự kiện ở phần một, nhưng rồi học cách hợp tác với nó để bảo vệ con trai. Diễn biến lặp lại ở Dark Fate sau khi một cỗ máy T-800 khác đã sát hại John Connor ngay đầu phim, nhưng rồi nó lại đi cùng nhóm vật chính để bảo vệ Dani (Natalia Reyes).
phim Ke huy diet 6 anh 5
Terminator 3: Rise of the Machines (2003): Kẻ xấu trong Dark Fate là người máy Rev-9 (Gabriel Luna). Khả năng biến đổi linh hoạt của nó rất giống T-1000 (Robert Patrick) của Judgment Day và T-X (Kristanna Loken) của Rise of the Machines. Điểm khác chỉ là Rev-9 có khả năng phân tách thành hai cá thể cùng lúc.
phim Ke huy diet 6 anh 6
Một chi tiết tương đồng khác nằm ở tình tiết T-800 sát hại John Connor. Ở Rise of the Machines, bi kịch xảy ra trong tương lai vào năm 2032. Để rồi, vợ của John tái lập trình cỗ máy và gửi chính nó về quá khứ để bảo vệ gia đình Connor. Bi kịch của Dark Fate nằm ngay đầu phim. Sau đó, T-800 dần nảy sinh ý thức, lấy tên là Carl, và đứng lên bảo vệ con người.
phim Ke huy diet 6 anh 7
Terminator Salvation (2009): Trong Dark Fate, Grace (Mackenzie Davis) là nữ cường nhân được loài người cử về quá khứ nhằm bảo vệ Dani. Nhân vật sở hữu nhiều nét tương đồng như Marcus (Sam Worthington) - một con người được Skynet lắp thêm các bộ phận máy móc - ở Salvation.
phim Ke huy diet 6 anh 8
Một điểm chung nữa giữa Grace và Marcus là họ vẫn giữ được ý thức bản thân, chứ không bị máy móc lấn át hay thao túng. Trong khi đó, John Connor (Jason Clarke) của Terminator: Genisys (2015) đánh mất gần như hoàn toàn nhận thức và trở thành tay sai đắc lực cho trí tuệ nhân tạo.
phim Ke huy diet 6 anh 9
Terminator: Genisys (2015): Trong nỗ lực tái khởi động thương hiệu hồi 2015, đội ngũ biên kịch gắng đẩy nội dung theo hướng khác. Mỗi lần Skynet hay nhân loại cử ai đó về quá khứ, một dòng thời gian mới được thiết lập. Trước khi bị đánh bại, Skynet cố gắng thêm một lần nữa, để rồi mang một tên gọi khác trong quá khứ là Genisys.
phim Ke huy diet 6 anh 10
Dark Fate là hậu truyện của Judgment Day, và sự kiện “ngày phán xét” đã bị Sarah Connor ngăn chặn. Song, tương lai nhân loại vẫn trở nên đen tối bởi AI có tên Legion. Đây không phải là một dòng thời gian mới, nhưng nó vẫn nhang nhác câu chuyện của Genisys. Dù thế nào, con người vẫn bị đẩy tới thảm cảnh và sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu Legion chỉ là một hình hài khác của Skynet như Genisys.

6 lý do biến ‘Kẻ hủy diệt: Vận mệnh đen tối’ thành bom xịt phòng vé

Tác phẩm hành động - giả tưởng “Terminator: Dark Fate” hiện đứng trước nguy cơ gây lỗ hơn 100 triệu USD vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trailer bộ phim 'Kẻ hủy diệt: Vận mệnh đen tối' Tập 6 của loạt phim "Terminator", nhưng được coi là phần hậu truyện trực tiếp của "Terminator: Judgment Day" (1991).


Ngọc Nhi

Ảnh: Outnow

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh