Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kế hoạch xây 'siêu thủ đô' của trùm phát xít Hitler

Một thành phố từng được cho sẽ là đô thị lớn nhất thế giới với những tòa nhà lớn, những con đường và những bức tượng mà Hitler tuyên bố sẽ tồn tại 1.000 năm

Công trình “Hội trường Nhân dân” mà Hitler ấp ủ có kích thước gấp 2 lần Vương cung thánh đường Saint Peter ở Rome với sức chứa 180.000 người. Ảnh: Alamy

Kế hoạch lớn của Adolf Hitler trong việc xây dựng "siêu thủ đô" mới của Đức Quốc xã mà trùm phát xít dự định đổi tên thành Germania đã được giới thiệu trong một cuộc triển lãm mới đây tại quận Wedding ở Berlin, Đức.

Được tổ chức tại một hầm trú ẩn rộng lớn của Đức Quốc xã, triển lãm "Chuyện thần thoại của Germania: Sự ảo tưởng và Tội ác"giới thiệu công trình "Hội trường Nhân dân" mà Hitler ấp ủ, có kích thước gấp 2 lần Vương cung thánh đường Saint Peter ở Rome với sức chứa 180.000 người.

Một tấm bản đồ khổng lồ cũng cho thấy kế hoạch xây dựng một đại lộ dài 5 dặm (khoảng 8 km) nằm quanh những tòa nhà tưởng niệm của Đức Quốc xã.

Sân vận động mà Hitler tuyên bố sẽ tồn tại 1.000 năm. Ảnh: Alamy

Kiến trúc sư danh tiếng Albert Speer là người thực hiện công trình này và được yêu cầu sử dụng nô lệ người Do Thái để xây dựng thành phố mới của Đức Quốc xã. Ông đã ra lệnh trục xuất tất cả mọi người khỏi khu vực cần phá hủy để hoàn thành việc xây dựng nhanh chóng hơn sau khi Đức Quốc xã thắng trận. Do đó, những cư dân "Aryan" buộc phải rời đi và di chuyển đến 24.000 căn hộ trước đây bị người Do Thái ở Berlin chiếm đóng. Tuy nhiên, do chiến tranh, tất cả những gì trong kế hoạch của Hitler được thực hiện cho Berlin chỉ là những đèn đường khổng lồ trên một đại lộ dẫn đến cổng Brandenburg.

Để đáp ứng nhu cầu về vật liệu xây dựng cho "Germania", Hitler, Speer và chỉ huy của SS Heinrich Himmler đã nhất trí sử dụng các tù nhân tại trại tập trung làm nguồn nhân lực.

Hitler đã cho xây dựng một trại tập trung ở Oranienburg, gần Berlin, nơi nhiều tù nhân bị sát hại hoặc đã chết vì công việc chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng thành phố mới của Đức quốc xã.

Kế hoạch không tưởng của Hitler trong việc xây dựng lại Berlin trên một quy mô hoành tráng không bao giờ thành hiện thực. Ảnh: Reuters

http://laodong.com.vn/the-gioi/lo-dien-ke-hoach-xay-dung-sieu-thu-do-cua-trum-phat-xit-hitler-247816.bld

Theo Thảo Nguyên/Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới

G7 'sang trang' hinh anh

G7 'sang trang'

0

Những diễn biến từ hội nghị G7 gửi đi thông điệp tới các đối thủ rằng kỷ nguyên chia rẽ đã qua, và phương Tây đang đoàn kết trở lại.