Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kế hoạch sinh viên quốc tế muốn đến Anh 'phải vào được trường top đầu'

Theo Times, đây có thể là một kế hoạch chính phủ Anh đưa ra nhằm giảm lượng người nhập cư đang tăng kỷ lục.

The Times ngày 24/11 đưa tin rằng các bộ trưởng Anh đã thảo luận một kế hoạch dể hạn chế người đến Anh, theo đó sinh viên muốn học tại Anh có thể bị từ chối trừ khi họ được nhận vào các trường đại học hàng đầu. Ngoài ra, sẽ có hạn chế cho số lượng thành viên gia đình mà sinh viên có thể mang theo đến Anh. Quy định chỉ được áp dụng cho các sinh viên nước ngoài vốn chưa sống tại Anh.

Các trường đại học cảnh báo kế hoạch này có thể hủy hoại nước Anh, nền kinh tế và cả danh tiếng của đất nước, theo The Times.

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Anh quốc cho hay tính đến tháng 6 năm nay, khoảng 1,1 triệu người đã đến Anh, với 504.000 người nhập cư, tạo thành kỷ lục nhập cư mới tại đất nước này.

han che sv quoc te anh 1

Anh có thể sẽ hạn chế số lượng sinh viên quốc tế đến theo học để giảm lượng người nhập cư. Ảnh: Alarmy.

Các kế hoạch - theo bản tin của The Times - nhằm ngăn cản sinh viên quốc tế đến Anh học tập nói trên dường như đi ngược lại chiến lược tăng trưởng quốc tế của chính phủ từ năm 2019. Với mục đích "hỗ trợ giáo dục Anh quốc tiếp cận các cơ hội toàn cầu hóa", chiến lược này đặt mục tiêu thu hút 600.000 sinh viên quốc tế học tập tại Anh vào năm 2030.

Theo Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học, mục tiêu này đã hoàn thành trong năm học 2020-2021 khi Anh có tới 605.000 sinh viên quốc tế đăng ký theo học.

Một đại diện của Bộ Nội vụ Anh không bình luận về tin đồn sinh viên quốc tế sẽ bị hạn chế vào Anh.

Giải thích lý do số lượng người nhập cư đến Anh tăng kỷ lục, Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman cho rằng "mức độ di cư này gây áp lực lên chỗ ở và nguồn cung nhà ở, y tế, giáo dục và các dịch vụ công cộng khác. Chúng tôi phải đưa ra một chính sách giải quyết bền vững, cân bằng và thực tế. Đó là lý do chúng tôi phải liên tục cân nhắc chính sách nhập cư của mình".

Bộ trưởng Braverman cho rằng ưu tiên hiện tại của Anh vẫn là giải quyết sự gia tăng tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Hồi 2019, chính phủ đảng Bảo thủ đã đưa ra một loạt kế hoạch gây tranh cãi ​​sau khi cam kết giảm lượng người di cư đến Anh. Chúng bao gồm trục xuất người di cư đến Rwanda cũng như thỏa thuận với Pháp kiểm tra những thuyền vượt biên nhỏ.

Sách dành cho thời thanh xuân đã qua của bạn

Dành cho những độc giả muốn hoài niệm về một thời thanh xuân đã qua (hoặc chưa từng qua), mục Giáo dục trân trọng giới thiệu Ai đó chạy cùng ta, câu chuyện về tình yêu, về tuổi trẻ "tuột xích", về hành trình trưởng thành, đặt trong bối cảnh xã hội Israel hiện đại; hay Nắp biển, một lời tự sự của người ưa hoài niệm trong những khoảnh khắc cô đơn chỉ biết nhớ về những điều đã cũ; hoặc thân thuộc hơn, 8 bộ manga nổi tiếng về chủ đề thanh xuân.

Sinh viên Anh khủng hoảng, muốn bỏ học vì chi phí sinh hoạt

Theo Guardian, sinh viên Anh đang có nguy cơ trở thành nạn nhân bị lãng quên trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Trải nghiệm học tập đại học của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm