Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kế hoạch lớn của Mark Zuckerberg bị ngăn chặn

Tham vọng kết nối các nền tảng mà Facebook đang sở hữu của Mark Zuckerberg có thể sẽ không thành hiện thực khi bị cơ quan quản lý của Mỹ tìm cách ngăn chặn.

Theo The Verge, đầu năm nay, Mark Zuckerberg tiết lộ một kế hoạch lớn. Đó là hợp nhất tính năng nhắn tin của 3 ứng dụng mà công ty này đang sở hữu gồm Facebook Messenger, Instagram và WhatsApp. 

Sau khi ba dịch vụ hợp nhất, một người dùng Facebook có thể gửi tin nhắn đã mã hóa tới một tài khoản WhatsApp, điều không thể thực hiện vào lúc này vì nền tảng khác nhau.

Việc hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 dịch vụ với hàng tỷ người dùng đem lại lợi thế cạnh tranh lớn cho Facebook trước những dịch vụ khác như iMessage. Tuy nhiên, kế hoạch của CEO Facebook có thể sẽ không thành sự thật khi Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) dự định can thiệp.

ke hoach lon cua CEO Facebook anh 1
Mạng xã hội lớn nhất hành tinh muốn hợp nhất cả 3 nền tảng nhắn tin của mình. Ảnh: Getty.

Theo Wall Street Journal, các quan chức của FTC đang lo sợ những nỗ lực gắn kết các sản phẩm của Facebook có thể khiến cho cơ quan quản lý như FTC khó can thiệp hoặc tách nhỏ Facebook trong các vụ kiện liên quan đến độc quyền trong tương lai.

FTC muốn ngăn chặn việc Facebook kết nối 3 nền tảng nhằm tránh cạnh tranh không lành mạnh. Để ngăn chặn Facebook, FTC sẽ phải bỏ phiếu về ý kiến này và đạt sự đồng thuận của 3/5 ủy viên.

Facebook lần đầu công bố kế hoạch kết nối 3 nền tảng nhắn tin vào tháng 3 năm nay. "Người dùng muốn có thể lựa chọn nền tảng để kết nối với mọi người. Chúng tôi muốn cho họ lựa chọn để họ có thể kết nối với bạn bè trên bất kỳ nền tảng nào họ đang dùng", CEO Mark Zuckerberg chia sẻ trên blog của công ty.

Vào tháng 7, Facebook tiết lộ họ đang bị FTC điều tra về chống độc quyền. Hiện vẫn chưa có kết luận từ vụ điều tra. Vào đầu tháng 7, FTC công bố mức phạt 5 tỷ USD với Facebook vì không tuân theo các thỏa thuận từ năm 2011.

Ngoài Ủy ban Thương mại, Bộ Tư pháp Mỹ cũng có khả năng phạt Facebook về hành vi độc quyền. Tại một cuộc họp vào đầu tuần này, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết kết luận của Bộ Tư pháp về việc điều tra chống độc quyền Facebook có thể có trong tháng này.

Kiểm duyệt nội dung Facebook: Công việc kinh khủng, không ai quan tâm Tháng 6/2019, một trường hợp tử vong ngay tại bàn làm việc đã tạo nên sự chú ý của dư luận về công việc kiểm duyệt nội dung Facebook.

Facebook phải đính chính tin giả theo lệnh chính phủ Singapore

Facebook đã đăng thông tin đính chính đối với một bài viết sau khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Singapore.

Nhật Minh

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm