Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kế hoạch giả thứ trưởng của bà bán cháo lòng

Nga thuê người giả làm thứ trưởng Bộ Y tế, giám đốc bệnh viện để trao đổi, hứa giúp người xin việc trúng tuyển. Nhiều bị hại sập bẫy chiêu lừa này của "nữ quái" 40 tuổi.

Vương Thúy Nga (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng) mở hàng ăn tại nhà. Người phụ nữ này quen Lê Thị Bích Hạnh (32 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), không có nghề nghiệp.

Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2013, Hạnh làm quen anh Đoàn Văn Tá (khi đó 26 tuổi, ở quận Đống Đa Hà Nội). Cô ta tự giới thiệu làm y tá Bệnh viện Phụ sản Trung ương, quan hệ với nhiều VIP, có khả năng giúp chạy việc vào các cơ sở y tế và một số đơn vị Công an Hà Nội.

Nga và Hạnh
Nga và Hạnh làm việc tại cơ quan công an. Ảnh. Công an cung cấp.

Hạnh gợi ý với Tá, nếu biết ai có nhu cầu xin việc tại các cơ sở y tế tuyến trung ương thì đưa hồ sơ, cùng 300 triệu đồng chị ta sẽ môi giới hộ.

Để anh Tá và các ứng viên tin tưởng, Hạnh bàn với Nga giả làm cán bộ Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Phụ sản Trung ương). Chị ta bố trí để Nga gặp những người xin việc, vờ hứa giúp đỡ họ thi công chức. Vào vai diễn này, Nga được trả công 4 triệu đồng.

Theo cảnh sát kinh tế, Hạnh còn tự khắc con dấu “Điều dưỡng trung cấp” để đóng vào áo blue. Chị ta khắc dấu “Bộ Y tế - Phòng cán bộ nhân sự” đóng vào quyết định điều chuyển nhân sự gửi Ban giám đốc bệnh viện, rồi phát cho người xin việc để tạo niềm tin rằng họ sắp được đi làm.

Tin tưởng Hạnh, từ tháng 1-4/2014, anh Tá đã giao cho "nữ quái" Hạnh 20 bộ hồ sơ ứng viên xin việc và số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Về phía Vương Thúy Nga (người bán hàng ăn), sau khi được Hạnh thuê giả cán bộ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thấy việc kiếm tiền phi pháp dễ dàng, chị ta bí mật tách khỏi đồng phạm để làm ăn riêng.

Quá trình đóng giả cán bộ bệnh viện phụ sản, Nga nhiều lần gặp vợ chồng anh Đoàn Văn Tá, nhận thấy bị hại là người nhẹ dạ.

Nữ chủ quán hàng ăn chủ động tìm gặp, nói với anh Tá mình mới là người có quan hệ thực sự với lãnh đạo Bộ Y tế và các VIP ở Hà Nội. Nếu anh Tá nhờ trực tiếp Nga sẽ không bị mất khoản tiền trung gian qua Hạnh.

Thẻ nhân viên tại các bệnh viện được làm giả.
Thẻ nhân viên tại các bệnh viện được làm giả.  Ảnh: Công an cung cấp.

Để bị hại cắn câu, Nga đưa ra mức phí xin việc khá mềm. Bá bán hàng ăn chỉ yêu cầu đặt cọc cho ứng viên xin vào bệnh viện tuyến trung ương mức 25 triệu đồng, tuyến cơ sở 35 triệu đồng, kế toán tại Bộ Y tế, Sở Y tế là 35 triệu đồng. Nếu xin vào công an các quận, huyện tại Hà Nội giá 50-70 triệu đồng, trúng tuyến Học viện Cảnh sát Nhân dân giá 150 triệu đồng.

Thấy giá tiền Nga đưa ra rẻ hơn nhiều so với Hạnh, anh Tá  chuyển ngay hồ sơ cho “nữ quái” này.

Tinh quái hơn, Nga còn thuê người giả làm thứ trưởng Bộ Y tế và Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương và thư ký thứ trưởng để gọi điện, nhắn tin hứa hẹn giúp đỡ anh Tá. Kẻ mạo danh VIP còn hứa giúp anh này xin vào làm trợ lý cho lãnh đạo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).

Nhà chức trách cho hay, quá trình lừa đảo, Nga còn thuê Bùi Xuân Quỳnh (39 tuổi, ở quận Hoàng Mai) làm giả 35 thẻ nhân viên tại các bệnh viện với giá 7 triệu đồng.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 4-7/2014, Nga đã nhận của anh Tá 39 bộ hồ sơ xin việc, chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Sau khi phát hiện Hạnh và Nga lừa đảo, anh Tá đã gửi đơn tố giác đến cơ quan công an.

Cuối năm 2014, một số bị hại tìm được Nga, đưa cô ta đến cơ quan công an trình báo. Bị hại cũng giao nộp 14 thẻ nhân viên bệnh viện có ảnh những người nhờ Nga xin việc, 2 áo blue và 7 giấy nhận tiền có chữ viết của Hạnh… cho nhà chức trách.

Khám xét nơi ở của 2 nữ quái, cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi lừa đảo. Trong đó, cảnh sát phát hiện cặp tài liệu đựng các quyết định điều chuyển, bổ nhiệm nhân sự, lý lịch tự khai dùng cho những người dự tuyển vào Công an Nhân dân, giấy biên nhận tiền của Lê Thị Bích Hạnh, các hộp dấu…

Tại cơ quan công an, Hạnh và Nga khai nhận lừa đảo chiếm đoạt tổng số hơn 4,6 tỷ đồng. Hạnh đã trả lại cho anh Tá hơn 1,6 tỷ đồng.

Cuối tháng 9/2015, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Hà Nội) đang tiếp tục tìm thêm người bị hại trong vụ án Hạnh và Nga có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để phục vụ công tác điều tra, truy tố 2 người này.

Vì sao nữ đại gia sập bẫy vụ lừa cả chục tỷ đồng?

Nghe lời người quen cùng quê dụ dỗ, người phụ nữ giàu có dốc nhiều tỷ đồng mua bất động sản ở Hà Nội và Sài Gòn mà không biết mình đang sập bẫy lừa.

Siêu lừa mạo danh thư ký phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Cùng thời điểm lừa hàng chục tỷ đồng của nữ đại gia Hà Thành, siêu lừa còn mạo danh thư ký một phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ngã giá chạy việc 600 triệu đồng.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật