Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kẽ hở nào của Bộ GD&ĐT khiến ĐH Đông Đô 'nhởn nhơ' đào tạo văn bằng 2?

Các năm 2015, 2016, 2017, Bộ GD&ĐT có thông báo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho ĐH Đông Đô, trong đó xác nhận chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2.

Trong khi đó, văn bản gửi báo chí ngày 17/8, Bộ GD&ĐT khẳng định chưa có văn bản cho phép ĐH Đông Đô được đào tạo văn bằng 2. Vậy đâu là sự thật?

Cụ thể, thông báo số 173 ngày 1/4/2015 của Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ GD&ĐT, gửi ĐH Đông Đô về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 cho thấy đơn vị này đã xác nhận chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 chính quy của ĐH Đông Đô là 500.

Tương tự, theo thông báo số 68 ngày 24/2/2016, Vụ Kế hoạch - Tài chính cũng xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 chính quy năm 2016 của trường này là 150 ở khối ngành III, V và VII.

DH Dong Do anh 1
Năm 2017, theo thông báo số 136 ngày 7/3/2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 chính quy năm 2017 của ĐH Đông Đô là 150 ở khối ngành III, V và VII.

Quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT về đào tạo để cấp văn bằng tốt nghiệp đại học thứ hai, việc đào tạo văn bằng 2 chỉ được thực hiện ở những cơ sở đào tạo được phép của Bộ GD&ĐT với những ngành đã được phép đào tạo hệ chính quy, sau khi có ít nhất hai khoá sinh viên chính quy của ngành đó tốt nghiệp.

Theo đó, cơ sở đào tạo phải có văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục Đại học và Vụ Kế hoạch - Tài chính) về việc cho phép đào tạo văn bằng 2.

Như vậy, theo quy định, trường phải có văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT và đầu mối ở đây là Vụ Giáo dục Đại học - thẩm định để ra quyết định cho phép đào tạo; Vụ Kế hoạch - Tài chính thẩm định để giao chỉ tiêu đào tạo. Nói cách khác, phải có quyết định cho phép đào tạo, sau đó mới giao chỉ tiêu.

Từ năm 2016 đến năm 2018, ĐH Đông Đô có thực hiện báo cáo thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Tuy nhiên, báo cáo kết quả tuyển sinh các năm từ 2016 đến 2018 gửi về Vụ Giáo dục Đại học của trường không có thông tin về việc đào tạo văn bằng 2.

Vậy, phải chăng ĐH Đông Đô đã không thông qua Vụ Giáo dục Đại học để trình việc xin phép đào tạo mà lại trực tiếp trình Vụ Kế hoạch - Tài chính để xin xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh?

Quá trình duyệt, Vụ Kế hoạch - Tài chính đã không kiểm tra xem ĐH Đông Đô đã được cho phép đào tạo văn bằng 2 hay chưa nên mới dẫn đến sai phạm này?

Hàng loạt nghiên cứu sinh dùng văn bằng 2 của ĐH Đông Đô sẽ ra sao?

Trong số 27 nghiên cứu sinh trúng tuyển Học viện Khoa học Xã hội năm 2019, nhiều trường hợp sử dụng văn bằng 2 của ĐH Đông Đô.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/ke-ho-nao-cua-bo-giao-duc-khien-dh-dong-do-nhon-nho-dao-tao-van-bang-hai-1456103.tpo

Theo Nghiêm Huê/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục