Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kẻ giả danh tướng quân đội lĩnh án chung thân

Hoa Hữu Long không thừa nhận cáo buộc lừa đảo nhưng HĐXX có đủ chứng cứ xác định bị cáo cùng đồng phạm chiếm đoạt gần 100 tỷ của 950 người.

Chiều 20/1, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hoa Hữu Long (57 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH phát triển Long Nhật) mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng phạm tội danh trên, Cao Thị Kim Loan (vợ ông Long, 51 tuổi) lĩnh 20 năm tù, Hoa Bách Tùng (em trai bị cáo Long) bị phạt 6 năm tù. Còn 11 bị cáo khác lĩnh các mức án từ 30 tháng tù treo đến 17 năm tù giam.

HĐXX xác định từ năm 2015, Hoa Hữu Long cùng vợ và em trai thành lập 3 công ty nhưng thực tế không hoạt động kinh doanh gì. Một năm sau, bị cáo Long tự nhận bản thân là thiếu tướng quân đội, thành lập Tập đoàn Đông Dương, lấy phiên hiệu S10, trên cơ sở hợp nhất 3 doanh nghiệp này.

Sau đó, Hoa Hữu Long tự phong cho vợ là đại tá giữ chức vụ phó chính uỷ phụ trách tài chính tập đoàn, phong cho các bị cáo khác có hàm đại đại tá, thiếu tướng nhằm tuyển nhân sự về làm việc cho S10.

Xet xu Hoa Huu Long anh 1

Hoa Hữu Long bị xác định chủ mưu vụ lừa đảo. Ảnh: N.H.

Các bị cáo thu 60-300 triệu đồng của hàng loạt bị hại dưới danh nghĩa chi phí để nộp hồ sơ ứng tuyển làm cán bộ, nhân viên Tập đoàn Đông Dương. HĐXX kết luận ông Long và đồng phạm đã đưa ra các tài liệu không có thật về tập đoàn để dụ nạn nhân nộp tiền.

Bản án sơ thẩm xác định bằng thủ đoạn lừa đảo, trong các năm 2016-2018, Hoa Hữu Long và đồng phạm đã thu hơn 83 tỷ đồng của 950 người muốn xin việc làm.

Trong vụ án, Bộ Quốc phòng khẳng định Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10) là không có thật. Các bị cáo trong vụ án cũng không phải cán bộ, chiến sĩ thuộc quân đội. Ngoài ra, cơ quan giám định cũng kết luận toàn bộ văn bản liên quan lực lượng quân đội mà nhóm của Hoa Hữu Long sử dụng đã bị làm giả.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, HĐXX xác định Hoa Hữu Long chủ mưu, cầm đầu với hành vi là người đầu tiên đưa ra thông tin về tập đoàn không có thật với mục đích lừa đảo.

Xet xu Hoa Huu Long anh 2

Vợ chồng Hoa Hữu Long và 12 bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: N.H.

"Bị cáo Long cũng tự xưng thiếu tướng quân đội, chuẩn bị trang phục giống quân đội, chỉ đạo trực tiếp Loan và các bị cáo khác tuyển nhân sự cho tập đoàn nhằm chiếm đoạt tài sản", HĐXX kết luận.

Ngoài ra, các bị cáo còn lại đều nhận thức được Tập đoàn Đông Dương là doanh nghiệp không có thật nhưng vẫn đưa thông tin, tài liệu theo chỉ đạo của Hoa Hữu Long để cho dụ các bị hại nộp tiền thi tuyển nhân sự.

Ngoài vụ án trên, Hoa Hữu Long và vợ còn lừa anh M.P.H. (ở Hà Nội) góp vốn thực hiện dự án kinh tế, chiếm đoạt của người này 16 tỷ đồng. Qua 2 vụ án, HĐXX xác định các bị can đã chiếm đoạt gần 100 tỷ.

Tòa sơ thẩm đánh giá hành vi các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín của quân đội nhân dân nên cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.

Mạo danh tướng quân đội lừa 950 người

VKS cáo buộc Hoa Hữu Long tự xưng thiếu tướng, Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương và chỉ đạo đồng phạm lừa 950 người, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật