Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kẻ đâm gục 'Lục Vân Tiên' có dấu hiệu tội giết người

Theo luật sư, hành vi đâm gục thanh niên cứu cô gái của Khá có dấu hiệu phạm tội giết người. Việc làm này của anh ta khiến dư luận bức xúc.

Liên quan đến việc anh Nguyễn Hải Sơn (35 tuổi, xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) bị đâm thấu phổi khi đưa cô gái gặp tai nạn giao thông đi cấp cứu, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng hành vi của nghi can gây án có dấu hiệu phạm tội Giết người.

'Lục Vân Tiên' bị đâm khi cứu cô gái gặp nạn Anh Nguyễn Hải Sơn, người bị đâm khi cứu cô gái tai nạn giao thông, khẳng định rất buồn vì “làm ơn mắc oán” nhưng sau này khỏe lại sẽ tiếp tục cứu giúp người gặp nạn

Theo luật sư, Nguyễn Hữu Khá (26 tuổi, trú cùng huyện) dùng dao đâm thấu phổi người đã đưa nạn nhân bị tai nạn giao thông đi cấp cứu, gây nguy hiểm đến tính mạng người khác. Hậu quả vụ việc không chết người nằm ngoài ý muốn chủ quan.

Theo Khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009, kẻ có liên quan đến vụ việc có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi Giết người. Với hậu quả chưa đạt theo Điều 18 Bộ luật này: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”.

Về mặt chủ quan, hành vi của thanh niên 26 tuổi là lỗi cố ý trực tiếp. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được dao là loại hung khí sát thương cao.

Mặt khác, nếu anh Nguyễn Văn Sơn là người gây tai nạn nhưng đã có ý thức đưa người bị nạn vào bệnh viện cấp cứu, việc Khá sử dụng vũ lực là không thể chấp nhận.

Ke dam Luc Van Tien anh 1
Anh Sơn điều trị tại bệnh viện sau khi bị đâm thấu phổi. Ảnh: Hoàng Như.

Công an huyện Thuận Thành bước đầu xác định, anh Sơn là người dân hỗ trợ đưa nạn nhân vào bệnh viện để cấp cứu, không phải gây ra tai nạn. Hành động của Sơn đáng được biểu dương, tuy nhiên “Lục Vân Tiên” lại bị đâm thấu phổi do hành vi bột phát của nghi can Khá, khiến dư luận bức xúc.

Tối 11/2, vụ va chạm giữa xe taxi và một cô gái đi xe máy xảy ra tại phố Chẹm, xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành làm nữ nạn nhân ngã bất tỉnh. Do ở sát hiện trường nên anh Sơn cùng tài xế taxi đưa cô gái bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa địa phương.

Nhận tin báo, nhóm người quen của nạn nhân (trong đó có Khá) đến bệnh viện. Trước nơi cấp cứu, anh Sơn bị Khá dùng dao bấm đâm thấu phổi.

Bị cảnh sát triệu tập sau 3 ngày gây án, Khá khai khi đến bệnh viện do tưởng anh Sơn là người gây tai nạn nên có hành vi chửi bới. Sau khi đôi bên lời qua tiếng lại, sẵn có men rượu trong người, anh ta dùng dao tấn công “Lục Vân Tiên”.

Khá từng có tiền sự về tội Cố ý gây thương tích, thuộc diện quản thúc tại địa phương.

'Lục Vân Tiên' bị đâm: Khỏe lại tôi sẽ tiếp tục cứu người

Anh Nguyễn Hải Sơn, người bị đâm khi cứu cô gái gặp tai nạn giao thông, khẳng định rất buồn vì “làm ơn mắc oán” nhưng sau này khỏe lại sẽ tiếp tục cứu giúp người gặp nạn.

 

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật