Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kẻ cướp ngân hàng BIDV sẽ bị xử lý ra sao?

Căn cứ số tiền Hào cướp được từ ngân hàng, luật sư nhận định nghi phạm có thể đối diện mức án tối đa lên đến 15 năm tù.

Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội), đang tạm giữ hình sự Phạm Anh Hào (43 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) để điều tra hành vi Cướp tài sản.

Theo điều tra, trưa 15/3, Hào mang một khẩu súng bật lửa và một khối bên ngoài bọc băng dính đen, xông vào chi nhánh ngân hàng BIDV huyện Phúc Thọ để đe dọa, cướp tiền.

Nhân viên ngân hàng đã bấm chuông báo động kết nối với công an, đồng thời đưa Hảo 76 triệu đồng. Nhận tiền xong, nghi phạm bỏ chạy tới cửa thì bị công an phối hợp với bảo vệ, nhân viên ngân hàng khống chế, bắt giữ.

Tối đa 15 năm tù

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh), đánh giá đây là hành vi táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật. Với việc sử dụng súng bật lửa cùng một khối bọc băng dính đen nghi là mìn để đe dọa cướp tiền, hành vi của Hào đủ yếu tố cấu thành tội Cướp tài sản theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

cuop ngan hang BIDV anh 1

Phạm Anh Hào bị khống chế tại ngân hàng. Ảnh: Công an Hà Nội.

Ông Thơm nhận định công an sẽ làm rõ ý thức chủ quan của nghi phạm khi cướp ngân hàng. Giá trị tài sản cướp được sẽ là yếu tố định khung, xác định hình phạt đối với Hào.

Trong trường hợp này, số tiền nghi phạm cướp được từ ngân hàng là 76 triệu đồng. Đối chiếu quy định của pháp luật, hành vi của Hào thuộc tình tiết định khung quy định tại Khoản 2, Điều 168 Bộ luật hình sự 2015.

Cụ thể, Điểm đ, Khoản 2 điều này quy định hành vi cướp tài sản có giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng sẽ đối mặt khung hình phạt 7-15 năm tù.

Khung hình phạt tương tự sẽ được áp dụng nếu hành vi thuộc các tình tiết khác tại khoản 2 điều này như có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm hay gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Ngoài ra, khoản 6 điều này quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10-100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Không đủ căn cứ khởi tố tội Đe dọa giết người

Tại cơ quan công an, Hào khai nhận sau khi xông vào đã đe dọa, buộc nhân viên ngân hàng đưa tiền, nếu không sẽ "bắn chết" và "cho nổ mìn". Nhiều ý kiến băn khoăn đây có phải hành vi đe dọa giết người?

cuop ngan hang BIDV anh 2

Hào làm nghề lái taxi, đang nợ công ty 40 triệu đồng nên nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Ảnh: Công an Hà Nội.

Luật sư Hà Kim Tâm (Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Onekey & Partners), cho rằng không đủ căn cứ để khởi tố Hào về tội Đe dọa giết người.

Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 quy định người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phân tích quy định của luật, ông Tâm cho biết hành vi chỉ cấu thành được tội đe doạ giết người khi hành vi đó làm người bị đe doạ thực sự lo sợ một cách có căn cứ.

"Trên thực tế, những nghi phạm cướp tài sản đều phải sử dụng vũ lực thì mới thực hiện được mục đích. Trường hợp này, mục đích dùng vũ lực của Hào cũng là để chiếm đoạt tài sản chứ không phải đe doạ giết người. Do đó, không đủ căn cứ để khởi tố nghi phạm về tội Đe doạ giết người", luật sư nhận định.

Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 quy định người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù 3-10 năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong các tình tiết tại khoản 3 như chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng; gây thương tích cho người khác 31-60% hay lợi dụng thiên tai, dịch bệnh sẽ bị phạt 12-20 năm tù.

Nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; làm chết người; lợi dụng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp hay gây thương tích cho 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người lớn hơn hoặc bằng 31%, người vi phạm sẽ đối diện khung hình phạt 18-20 năm tù, theo quy định tại khoản 4.

Ngoài ra, người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt 1-5 năm tù.

Kẻ cướp ngân hàng BIDV khai gì?

Hào khai nhận mang súng bật lửa và một vật thể nghi là mìn để xông vào cướp ngân hàng, lấy đi 76 triệu đồng. Nghi phạm bị bắt giữ khi vừa chạy ra cửa ngân hàng.

Khống chế nghi phạm cướp ngân hàng tại Hà Nội

Người đàn ông cầm vật thể nghi là súng và lựu đạn bị khống chế, bắt giữ sau khi lấy đi một số tiền tại chi nhánh ngân hàng BIDV ở huyện Phúc Thọ.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật