Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Kẻ cắp, bà già' trong cuộc tranh luận bầu cử Mỹ lần 3

Bà Clinton không vất vả nhiều, ông Trump cũng thể hiện tốt cho đến trước một tuyên bố "thảm họa". Trong khi đó, Tổng thống Putin lại trở thành "ngôi sao" bất đắc dĩ.

Yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến tranh luận TT Mỹ ra sao? Phản ứng của khán giả trường quay, sự dẫn dắt của người điều phối, lời cắt ngang của ứng viên đối thủ... là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu quả tranh luận tổng thống Mỹ.

Reuters nhận định buổi tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, Hillary Clinton và Donald Trump, lại là lần đầu tiên các cuộc tranh cãi được xoay quanh chính sách nhiều hơn là vấn đề cá nhân của hai ứng viên.

Ngoại trừ một vài cao trào khi cả ông Trump lẫn bà Clinton to tiếng, tranh giành quyền nói, buổi tranh luận đã diễn ra tương đối văn minh, chừng mực.

Donald Trump tự đánh sập màn trình diễn

Tỷ phú Donald Trump đã có một buổi tranh luận tương đối tốt, tốt nhất từ trước đến nay của ông. Tuy nhiên, màn thể hiện của Trump sụp đổ khi ông không xác nhận mình sẽ tôn trọng kết quả cuộc bầu cử. "Đến lúc đó tôi sẽ tính", Trump lặp đi lặp lại.

Việc ông Trump từ chối xác nhận sẽ tôn trọng kết quả bầu cử đang làm rất nhiều người tức giận. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của ông Trump hôm nay được đưa ra sau các cáo buộc của ông về việc gian lận số phiếu trong cuộc bầu cử Mỹ. Cáo buộc này đã đe dọa truyền thống chuyển giao quyền lực trong hòa bình của xứ sở cờ hoa.

"Đây không phải cách nền dân chủ của chúng ta vận hành. Chúng ta đã như thế này trong 240 năm qua. Chúng ta có những cuộc bầu cử công bằng và tự do. Chúng ta chấp nhận kết quả bầu cử dù không thích", bà Clinton đáp trả. Bà cũng gọi tuyên bố của ông Trump là "khủng khiếp".

Ngoài ra, trong lúc bà Clinton đang nói về kế hoạch tăng thuế, ông Trump đột ngột xen vào chỉ để nói: "Một người đàn bà xấu tính".

Vai diễn an toàn của Hillary Clinton

Xét về thế áp đảo của Clinton trong các cuộc thăm dò gần đây, bà không cần thêm bất cứ đột phá nào tại buổi tranh luận lần này. Tuy nhiên, bà Clinton cũng đã có được vài phút giây "tỏa sáng" trong cuộc tranh luận, như phát biểu của bà trước các cáo buộc Trump tấn công tình dục phụ nữ.

"Trump cho rằng việc hạ thấp phụ nữ làm ông ta cao lên. Ông ta chạy theo phẩm giá của họ, tự trọng của họ và tôi cho rằng không người phụ nữ nào ở nơi đâu lại không hiểu cảm giác đó", bà Clinton nói và nhận được sự đồng tình của đám đông.

Luận điểm của bà Clinton về quyền phá thai cũng được đánh giá cao, khi bà dùng tư cách phụ nữ để cổ vũ cho việc một người phụ nữ nên được quyền tự do  quyết định của mình.

Tuy nhiên, trước các cáo buộc về hoạt động của Quỹ Clinton, bà Clinton đã không trả lời thuyết phục. Khi được hỏi liệu việc bà làm ngoại trưởng Mỹ và điều hành Quỹ Clinton có gì xung đột lợi ích không, bà Clinton chỉ vòng vo ca ngợi các hoạt động của quỹ.

Sau buổi tranh luận "bẩn thỉu" lần trước, cuộc tranh luận cuối cùng được đánh giá văn minh và tập trung vào các chính sách. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin - 'khách mời' bất đắc dĩ

Bà Clinton bắn "phát súng" mở đầu bằng việc cáo buộc chính phủ Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Các tin tặc của Nga đã tấn công mạng các máy tính của đảng Dân chủ, chiến dịch tranh cử của bà Clinton và cung cấp các nội dung ăn cắp được cho WikiLeaks để trang web này công bố.

Clinton sau đó chỉ trích đối thủ Trump đã nhận sự "giúp đỡ" từ ông Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà bà cho rằng đang can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Đáp lại, Trump nói ông không quen biết tổng thống Nga nhưng ông cho rằng Putin thích mình hơn Tổng thống Barack Obama hay bà Clinton. 

"Ông ấy (Putin) nói tốt về tôi. Ông ấy không xem bà ra gì cả. Ông ấy cũng không xem Obama ra gì", tỷ phú Trump mạnh miệng.

"Tất nhiên rồi, ông ta đang muốn có một con rối làm tổng thống Mỹ mà", bà Clinton mỉa mai.

"Bà mới là con rối", Trump đáp trả.

Ông Trump cũng liên tục nói rằng Tổng thống Putin "thông minh hơn" và "vượt trội" Tổng thống Obama ở mọi mặt.

Nỗ lực bất thành của người điều phối

"Ông Trump...", "ông Trump...", "ông Trump..." là từ mà người điều phối Chris Wallace liên tục phải nói để ngăn cản tỷ phú Trump đi quá xa khỏi chủ đề. Không khí cuộc tranh luận đôi lúc hỗn loạn đến mức cả hai ứng viên tổng thống lẫn người điều phối đều tranh nhau để được nói.

Người điều phối cuộc tranh luận, nhà báo Chris Wallace của đài Fox News. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Washington Post vẫn nhận định ông Wallance là người điều phối tốt nhất trong 3 buổi tranh luận vừa qua và cả buổi tranh luận của hai ứng viên phó tổng thống. Wallace kiểm soát cuộc tranh luận nhưng không "cướp" diễn đàn. Ông cho phép các ứng viên đôi co nhưng cũng kéo họ lại nếu họ chưa trả lời được các câu hỏi. 

Khi bà Clinton say sưa nói về các thành tựu của Quỹ Clinton, Wallace đã ngắt lời và lặp lại câu hỏi của ông về việc bà vừa điều hành quỹ vừa giữ chức ngoại trưởng Mỹ.

Clinton: Trump là con rối của Putin

Sau khi bị đối thủ Hillary Clinton gọi là con rối của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tranh luận lần ba, tỷ phú Donald Trump đáp trả với những ngôn từ mạnh mẽ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới