Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kẻ cầm đầu nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất không xin giảm nhẹ tội

Đặng Hoàng Thiện nói việc khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất bằng bom xăng chỉ nhằm gây tiếng vang chứ không muốn gây nguy hiểm tính mạng người khác.

Sáng 27/12, phiên xử nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục diễn ra phần tranh luận của các luật sư bào chữa.

"Bị cáo thực chất là người sống ảo"

Nhiều luật sư không tranh luận phần tội danh khủng bố, chỉ đưa ra một số tình tiết đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Luật sư Nguyễn Văn Tài bào chữa cho bị cáo Hùng Văn Vương, Ngô Thuỵ Tường Vy đề nghị HĐXX cân nhắc khung hình phạt đối với hai bị cáo. Luật sư cho rằng, việc VKS đề nghị mức án 12-14 năm tù đối với Vy là quá nghiêm khắc.

"Bị cáo chỉ là người bị xúi giục, rủ rê. Hai kẻ chủ mưu là Đoàn Minh Quân và Phạm Lisa vẫn đang ở nước ngoài. Các bị cáo tuổi đời còn nhỏ, đã thừa nhận hành vi phạm tội và không hề có ý muốn lật đổ chính quyền hay giành lấy chức vụ gì", luật sư Tài nói.

nhom khung bo san bay Tan Son Nhat anh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Chung liên tục khẳng định vô tội.

Luật sư của Lê Hùng Cường, Trần Văn No, Nguyễn Ngọc Tiền cũng đồng tình quan điểm các bị cáo tuổi đời còn trẻ, trình độ văn hoá thấp lại bị lôi kéo, tác động bởi các thế lực xấu trên mạng xã hội nên mới dẫn đến hành vi sai trái. “Các bị cáo không có âm mưu về chính trị”, luật sư bày tỏ.

Bên cạnh đó, nhiều luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét đến hậu quả của vụ việc. Cụ thể, vụ đốt kho xe của Công an TP Biên Hoà (Đồng Nai) và khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất chưa gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Luật sư Đỗ Hải Bình (bào chữa cho Thái Hàn Phong) cho rằng mức đề nghị 13-15 năm tù cho Thái Hàn Phong là quá nghiêm khắc, chưa thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật.

“Bị cáo thực chất là người “sống ảo” bị các thế lực lôi kéo. Các bị cáo không ý thức được việc chống phá chế độ mà chỉ bị xúi giục”, luật sư Bình nói trước toà.

Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho Trương Tấn Phát tranh luận với VKS về phần tội danh. Theo đó, luật sư đề nghị không tuyên Phát tội Khủng bố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Căn cứ được luật sư đưa ra là Phát đã tìm cách vô hiệu hoá quả bom bằng cách lấy pin ra khỏi điều khiển từ xa vì không muốn gây hậu quả nghiêm trọng. Việc Phát đưa điều khiển cho Vy chỉ là trả lại chứ không có mục đích để Vy kích nổ.

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Thị Chung, luật sư đề nghị tuyên Chung không phạm tội và không buộc phải bồi thường thiệt hại vật chất cho Công an TP Biên Hoà. Trước toà, bị cáo này cũng một mực khẳng định mình vô tội, không hề tham gia công tác hậu cần và ủng hộ cho các bị cáo khác.

nhom khung bo san bay Tan Son Nhat anh 2
Nguyễn Đức Sinh bị kết tội cầm đầu nhóm khủng bố. 

"Vì nghe lời thế lực thù địch mà bị cáo tan cửa nát nhà"

Đối đáp lại phần bào chữa của các luật sư và phần tự bào chữa của các bị cáo, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm về việc bị cáo Thiện và Sinh là người cầm đầu hoạt động khủng bố sân bay và đốt bãi xe. Trong đó, Thiện là người đứng ra chỉ huy việc đặt bom, Sinh điều hành việc đốt kho xe.

“Tuy không có hậu quả thiệt hại về người nhưng điều này nằm ngoài ý muốn của các bị cáo”, VKS nhận định. Việc định khung hình phạt, VKS cho rằng đã cân nhắc, xem xét và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ do đó cơ quan này giữ nguyên quan điểm luận tội của mình.

Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Thiện thừa nhận hành vi của mình là sai. “Nếu muốn ảnh hưởng đến tính mạng thì bị cáo đã làm các loại bom nổ khác. Bị cáo làm bom xăng vì chỉ muốn gây chú ý nhằm tạo tiếng vang. Phạm tội thì bị cáo nhận, bị cáo không xin giảm nhẹ”, Thiện nói.

Cùng bị kết tội cầm đầu, Nguyễn Đức Sinh cho rằng mình bị gài bẫy để dẫn dụ làm các việc sai trái. Bị cáo xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để trở về nuôi ba con nhỏ. "Chỉ vì nghe các thế lực thù địch lôi kéo mà bị cáo đã tan cửa nát nhà", Sinh nói. 

Bị cáo Tường Vy gửi lời xin lỗi đến bị cáo Phát vì là bạn lâu năm nhưng đã lôi kéo bị cáo này vào con đường phạm tội. “Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi Thiện vì bị cáo lớn tuổi hơn nhưng đã không khuyên răn Thiện”, Vy nói.

Bị cáo Thái Hàn Phong đề nghị VKS rút quyết định truy tố bị cáo này về tội Khủng bố chống chính quyền và tuyên bị cáo vô tội. Trong khi đó, Chung vẫn một mực khẳng định mình không phạm tội.

Tại tòa, bị cáo Tiền xin HĐXX xem xét lại vì còn nhiều tình tiết của vụ án không đúng. Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi của mình là sai, xin HĐXX khoan hồng vì mang bệnh tật, có con nhỏ.

HĐXX sẽ tuyên án vào chiều nay.

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất bị đề nghị mức án tối đa 18 năm

Sáng 27/12, trong phần luận tội, VKSND TP.HCM nhận định lợi dụng mạng xã hội, các nhóm phản động lưu vong đã lập ra các diễn đàn lôi kéo thanh niên chống lại chế độ. Một số người tham gia còn trẻ, không có nghề nghiệp ổn định, phạm tội lần đầu. Việc không gây ra hậu quả nghiêm trọng về người là ngoài mong muốn của bị cáo. 

Trong vụ án này, VKS nhận định Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh và Thái Hàn Phong là những kẻ cầm đầu cần phải xử nghiêm. Từ đó, VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt Đặng Hoàng Thiện 16-18 năm tù, Nguyễn Đức Sinh 14-16 năm tù, Thái Hàn Phong 13-15 năm tù, Ngô Thụy Tường Vy 12-14 năm, Nguyễn Ngọc Tiền 12-14 năm, Nguyễn Thị Chung 10-12 năm, Bùi Công Thành, Trương Tấn Phát 8-10 năm.

Các bị cáo còn lại từ 5-8 năm tù, đồng thời phạt quản chế từ 2-3 năm. Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương bị đề nghị 1-2 năm (cho hưởng án treo) về tội Không tố giác tội phạm.

Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất bị đề nghị án cao nhất 18 năm tù

Bị cáo Đặng Hoàng Thiện bị VKS đề nghị mức án 16-18 năm tù, các bị cáo còn lại trong khung từ 5-16 năm tù. Riêng bị cáo Phương bị đề nghị 1-2 năm tù treo.

Nhiều bị cáo nhận tội khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

Một số thành viên nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất cho rằng các kế hoạch sử dụng bom xăng tấn công đồn công an, biên phòng chỉ là chém gió trên Facebook.


Hà Hương - Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm