Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kẻ bị cáo buộc chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà xin được sống

Vì Văn Toán khai bản thân không chỉ đạo sát hại Cao Mỹ Duyên nên tòa sơ thẩm tuyên tử hình bị cáo là quá nặng. Toán mong cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 16/6, Vì Văn Toán là bị cáo đầu tiên trả lời thẩm vấn tòa phúc thẩm để trình bày lý do kháng cáo bản án tử hình trong vụ bắt cóc, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Ai khởi xướng bắt cóc nữ sinh?

Thừa nhận bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội nhưng Vì Văn Toán cho rằng mức án tử hình là quá nặng. Trong khi đó, bị cáo chỉ tham gia quá trình bắt cóc nạn nhân. Còn khởi xướng việc hiếp dâm, sát hại nữ sinh, Toán nói do Bùi Văn Công.

Một lần nữa trình bày lại lời khai, Toán cho biết tháng 5/2009, bà Trần Thị Hiền (mẹ của Duyên) đến nhà bị cáo để hỏi mua ma túy và 2 con gà.

"Sau buổi gặp, bị cáo và Hiền thỏa thuận bán 2 bánh cho Hiền với giá 300 triệu. Hiền sau đó mua ma túy nhưng chưa trả tiền", Vì Văn Toán trình bày.

Xet xu vu sat hai nu sinh Cao My Duyen anh 1

Vì Văn Toán tại phiên phúc thẩm sáng 16/6. Ảnh: Hoàng Linh.

Chưa kịp đòi tiền từ bà Hiền thì tháng 6/2010, Toán bị bắt và lĩnh án 10 năm tù. Năm 2019, ông ta mãn hạn tù, trở về địa phương rồi đi tìm bà Hiền để đòi nợ. Qua tìm hiểu, Toán biết bà Hiền đang bán gà ở chợ Mường Thanh.

Nhiều ngày sau đó, Toán hẹn bà Hiền nhưng không đòi được tiền. Toán khai bản thân không biết làm thế nào để lấy tiền, cũng không dám báo công an vì đó là tiền mua bán hàng cấm.

Sau đó, Toán gặp Vương Văn Hùng, người quen trong trại giam vừa được ra tù, bàn cách bắt cóc bà Hiền để đòi nợ.

"Vì sao bị cáo không trực tiếp bắt bà Hiền mà bảo Hùng làm việc này?", chủ tọa hỏi. Vì Văn Toán khai lúc đầu bị cáo chỉ nghĩ làm sao để ép bà Hiền trả nợ. Sau đó, bị cáo nói với Hùng chuyện này và hứa sẽ cho Hùng 50 triệu nếu giúp đỡ.

Quá trình bàn bạc, Toán tiếp tục liên lạc và nói kế hoạch bắt cóc bà Hiền với Bùi Văn Công. Tuy nhiên, theo lời khai của Toán, Công nghe xong lập tức đề xuất kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên thay vì bắt bà Hiền.

Toán khai theo ý tưởng của Công, mục đích bắt nữ sinh là để cho mẹ nạn nhân có thời gian chuẩn bị tiền chuộc. Nếu bắt bà Hiền thì sẽ không còn ai lo việc này.

Tiếp tục trình bày, Vì Văn Toán thừa nhận sau khi bắt cóc Cao Mỹ Duyên như bản án sơ thẩm đề cập, Toán cùng nhóm của Bùi Văn Công đưa nạn nhân về nhà Công.

"Lúc đó, bị cáo thấy sức khỏe Duyên yếu. Lý do là các bị cáo khác đã hiếp dâm Duyên", Toán trình bày và khai bị cáo chỉ tham gia lúc bắt cóc nữ sinh, không hiếp dâm hay sát hại nạn nhân.

Đó cũng là lý do Vì Văn Toán xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được sống. Trước đó, TAND tỉnh Điện Biên tuyên Vì Văn Toán tổng mức án tử hình về các tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sợ bị trả thù

Tiếp tục trả lời đại diện VKSND Cấp cao, Vì Văn Toán khai sau khi giam giữ Cao Mỹ Duyên nhiều ngày tại nhà Bùi Văn Công, chính Công là người trực tiếp siết cổ, sát hại nạn nhân.

Toán kể rằng sau 2 ngày phát hiện thi thể Duyên, bà Hiền đến nhà bị cáo để nói chuyện, lên án việc Toán và đồng bọn đã sát hại nữ sinh. Hôm đó, bà Hiền đi xe máy tay ga màu đỏ, sau khi nói vài câu thì người này ra về.

Xet xu vu sat hai nu sinh Cao My Duyen anh 2

Bùi Văn Công và nhóm bị cáo bắt cóc, sát hại nữ sinh. Ảnh: Hoàng Linh.

Đại diện VKSND đặt vấn đề sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra đã tổ chức cho Vì Văn Toán nhận diện bà Hiền. Nhưng khi mẹ nữ sinh giao gà đứng cạnh 3 phụ nữ khác, Toán đã không nhận ra bà Hiền.

Giải thích lý do không nhận diện được bà Hiền, Toán khai lúc đó do "sợ bà Hiền trả thù" nên ông ta không dám chỉ mặt mà hướng ngón tay vào một phụ nữ khác.

Theo bản án sơ thẩm, Vì Văn Toán giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo Vương Văn Hùng, bàn bạc với Bùi Văn Công khi thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Vì Văn Toán đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Toán là đối tượng nghiện ma túy và từng tù tội vì tội danh này.

Trong vụ án này, Vì Văn Toán đã phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nên sau khi cân nhắc, tòa tuyên bị cáo tổng mức án tử hình.

Hôm 29/12/2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả tổng mức án tử hình về các tội Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù và Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội Hiếp dâm. Còn Bùi Thị Kim Thu lĩnh 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

Vì sao bố của nữ sinh giao gà kiến nghị không tử hình 6 bị cáo?

Cho rằng vụ án còn nhiều uẩn khúc, nếu tử hình 6 trong 9 bị cáo vụ sát hại Cao Mỹ Duyên thì vụ án sẽ bế tắc, nên gia đình nạn nhân đã kháng án.

Hoàng Lam - Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm