Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kẻ bắt giữ con tin đã lên kế hoạch cướp tài sản từ trước

Lang thang nhiều nơi nhưng chưa có cơ hội gây án, gã trai 28 tuổi thấy bóng dáng bà Hồng từ tầng 4 xuống đường mua đồ ăn sáng cho con đã dùng dao khống chế.

Hai ngày sau khi Trần Thanh Bình (28 tuổi, ở TP Uông Bí, Quảng Ninh), kẻ khống chế nhiều con tin trong căn hộ ở nhà E6, tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị bắt, có một số thông tin cho rằng anh ta vào nhầm nhà người khác nên mới bộc phát hành động như vậy. 

Với súng và hơn 100 viên đạn đã mua mang về Hà Nội, hung thủ khống chế con tin ở tập thể Thanh Xuân Bắc đang chờ cơ hội gây án. 

Trong bản cung đầu tiên khi mới bị bắt, Bình khai khống chế con tin vì muốn gây sức ép với người nhà để được gặp vợ con. Tuy nhiên, khi khám xét khẩn cấp nơi trọ của tên này trên phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên cảnh sát thu súng bắn đạn bi, hơn 100 viên đạn, côn ba khúc và bình xịt hơi cay, hung thủ buộc phải khai nhận thành khẩn.  

Hàng trăm viên đạn
Hàng trăm viên đạn tên này mang về Hà Nội. Ảnh: ANTĐ.

Theo lời khai tên này, rạng sáng hôm 15/9, hắn mò về ngủ ở chiếu nghỉ nhà E6. Khoảng gần 6h, Bình nghe tiếng mở cửa của bà Hồng từ tầng trên nên tỉnh dậy.

Thấy bà Hồng bước xuống cầu thang, người đàn ông 28 tuổi dùng dao nhọn mang theo khống chế. Do kháng cự nên người phụ nữ trung tuổi bị thương ở tay. Tên này ép nạn nhân trở vào nhà, lúc đó căn hộ 401 có hai người phụ nữ và hai cháu nhỏ 11 tuổi và 12 tuổi.

Hung thủ mang dao yêu cầu bà Hồng đi ra ngoài tìm người cô của anh ta tên là Bé, đồng thời nói với lực lượng công an đang bao vây rằng mình chỉ vào nhầm nhà.

Khẩu súng bắn đạn bi và con dao gây án.
Khẩu súng bắn đạn bi và con dao gây án. Ảnh: ANTĐ.

Khi người phụ nữ này bước ra ngoài, hung thủ khống chế số con tin còn lại bên trong. Lợi dụng sơ hở, bà Hạnh đã chạy thoát được khiến Bình điên cuồng nhào ra chốt cửa, đe dọa sát hại những người còn lại.

Cuối giờ sáng hôm xảy ra vụ việc, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, giám đốc Công an Hà Nội đã trực tiếp đến hiện trường động viên, thuyết phục hung thủ bỏ hung khí đầu hàng.

Theo tài liệu điều tra, trước khi gây án Bình nợ hơn 100 triệu đồng và không có khả năng chi trả nên bỏ nhà đi lang thang. Hắn đón xe lên Lào Cai mua số hung khí gồm súng bắn đạn bi, dao, côn ba khúc, bình xịt hơi cay.

Ngày 30/8, Bình mang theo toàn bộ "hàng nóng" trên về Hà Nội, thuê nhà ở quận Long Biên trú ngụ. Nhiều ngày ở Hà Nội, hắn lang thang khắp nơi trong khi số tiền mang theo đã sắp hết.

Kẻ khống chế con tin mua súng và 100 viên đạn để đi cướp

Ngoài con dao gây án, khám xét nơi trọ của Bình tại quận Long Biên, cảnh sát thu giữ 1 súng bắn đạn bi, 118 viên đạn, bình xịt hơi cay và côn 3 khúc. Hắn khai mua "đồ" chờ đi cướp.

Đêm 15/9, sau khi đi nhiều nơi, hắn quay về khu tập thể Thanh Xuân Bắc. Về con dao nhọn mang theo, Bình khai cầm đi lang thang tìm “con mồi” để trấn tiền nhưng không gặp. Rạng sáng hôm sau, Bình lên cầu thang nhà E6 và gặp bà Hồng. Trong lúc túng tiền, hắn manh động gây án.

GĐ công an giáp mặt kẻ khống chế con tin trong 10 phút

Hàng trăm cảnh sát được huy động bao vây hiện trường nhưng do hung thủ đang khống chế trẻ nhỏ và phụ nữ trong nhà nên việc thương thuyết được ưu tiên.

V.Đức

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật