Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

KCNA: Triều-Trung thảo luận tương lai mới và hòa bình thực chất

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết tăng cường tình hữu nghị và hợp tác song phương vì "tương lai mới".

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình đã đánh giá cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều tại Singapore tuần trước và trao đổi về cách thức giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tại cuộc gặp, ông Kim Jong Un hứa sẽ hợp tác với quan chức Trung Quốc nhằm đảm bảo “hòa bình thực chất” trong tiến trình “mở ra tương lai mới” trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, ông bày tỏ sẵn sàng tăng cường tình hữu nghị và hợp tác song phương với Bắc Kinh.

kim jong un tham trung quoc anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Ảnh: KCNA.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã dành nhiều lời ca ngợi ông Kim vì “kết quả tích cực” của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Theo KCNA, ông Tập cho biết quan hệ Trung - Triều đã bước vào cấp độ phát triển mới kể từ chuyến thăm đầu tiên của ông Kim vào tháng 3 và các thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo đang được tiến hành từng bước.

Theo các hãng truyền thông quốc gia hai nước, chuyến thăm Bắc Kinh hai ngày của ông Kim kết thúc vào ngày 20/6. 

kim jong un tham trung quoc anh 2
Lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Trung Quốc tham dự cuộc họp với các quan chức chính phủ. Ảnh: KCNA.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa khép lại tại Singapore, nơi ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ngày 19/6, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố hoãn cuộc diễn tập quân sự dự kiến vào tháng 8. Tuy nhiên, các quyết định liên quan tới những cuộc tập trận sau đó vẫn chưa được công bố.

Cùng ngày, hai quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Triều Tiên có thể sẽ bắt đầu quá trình đưa hài cốt các quân nhân trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 về Mỹ trong vài ngày tới. Đây là một trong 4 trọng điểm trong tuyên bố chung giữa Mỹ và Triều Tiên.

Lần 3 trong 3 tháng, Tập Cận Bình tiếp đón Kim Jong Un Chủ tịch Tập Cận Bình đã dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên sự tiếp đón nồng hậu hôm 19/6. Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ 3 của ông Kim trong chưa đầy 3 tháng.

Gặp Tập lần ba, Kim khôn ngoan hay Trung Quốc quyền lực?

"Dù rằng có thể có tình cảm nảy nở giữa ông Kim và ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn hiểu rõ về vấn đề thứ bậc", một nhà phân tích chính sách Trung Quốc nhận định.

Ông Tập Cận Bình tiếp Kim Jong Un nồng hậu, hứa ủng hộ Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc dành nhiều lời ca ngợi ông Kim Jong Un, hoan nghênh kết quả tích cực của thượng đỉnh Mỹ - Triều và cam kết duy trì quan hệ hữu nghị với Bình Nhưỡng.


Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm