Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

KCNA: Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa được chuyên chở bằng tàu hỏa trong các cuộc diễn tập ngày 14/1, theo KCNA. Đây là lần thứ ba nước này thử tên lửa trong tháng.

Việc bắn thử nghiệm tên lửa để “kiểm tra và đánh giá hiệu quả trong quá trình hoạt động của đơn vị đường sắt”, theo cơ quan thông tấn nhà nước KCNA.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện vật thể được cho là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng về phía đông từ tỉnh Bắc Pyongan và bờ tây bắc Triều Tiên.

Trieu Tien anh 1

Trước đó, Triều Tiên hôm 11/1 đã bắn thử tên lửa được cho là tiên tiến hơn tên lửa siêu vượt âm mà họ phóng cách đây chưa đầy một tuần. Ảnh: AFP.

Cùng ngày 14/1, Triều Tiên lên tiếng phản bác chính quyền Mỹ vì áp lệnh trừng phạt mới sau các cuộc thử tên lửa gần đây. Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có hành động mạnh mẽ và công khai hơn nếu Washington tiếp tục giữ “lập trường đối đầu”.

Trên KCNA, một phát ngôn viên ẩn danh của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhận định những lần phóng thử vật thể, được cho là tên lửa siêu vượt âm của nước này, trong thời gian gần đây là hoạt động diễn tập tự vệ đúng đắn.

Theo người phát ngôn, các lệnh trừng phạt mới thể hiện ý định thù địch của Mỹ nhằm “cô lập và bóp nghẹt” Triều Tiên, dù Washington liên tục kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán sau thời gian trì trệ.

Trước đó, ngày 12/1, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với 5 người Triều Tiên vì có vai trò thu thập thiết bị và công nghệ cho chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Đây là phản ứng của Mỹ trước lần bắn thử tên lửa gần nhất của Triều Tiên.

Mỹ cũng cho biết sẽ tìm cách để Liên Hợp Quốc đưa ra các lệnh trừng phạt mới.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một lần thử bắn thành công tên lửa siêu vượt âm vào ngày 11/1.

Mỹ trừng phạt 5 người Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

Mỹ hôm 12/1 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 5 người Triều Tiên bị cho là liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Ông Kim Jong Un lần đầu thị sát phóng tên lửa trong hơn một năm

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hôm 11/1 đã bắn thử một tên lửa có thể tiên tiến hơn cả tên lửa siêu vượt âm mà Bình Nhưỡng phóng cách đây chưa đầy một tuần.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm